Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 18/10/2017 00:13 AM (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi băn khoăn “không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa”

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến trả lời về một số băn khoăn liên quan đến yêu cầu "tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi băn khoăn “không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa” - 1

Băn khoăn liên quan đến yêu cầu "tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa". Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 17/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến trả lời về một số băn khoăn liên quan đến yêu cầu "tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa" trong hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành cho năm học 2017 – 2018. 

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3/10/ 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn: "Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".

Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật thông tin mới phù hợp thay cho thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ. 

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: Trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Trường học 'sinh thái' ở Đức, nơi học sinh vừa học vừa làm vườn Với mục tiêu giúp các em học sinh hiểu rõ về môi trường sinh...
Albert Einstein và cách học để giải toán cao cấp năm 13 tuổi Từ cậu bé bị chậm nói, với sở thích khám phá, say mê tìm...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Tổng giám đốc NXB Giáo dục: Kinh doanh SGK lỗ hàng chục tỷ đồng Theo NXB Giáo dục Việt Nam, sách giáo khoa (SGK) không được...