Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/05/2020 17:55 PM (GMT+7)

Các tỉnh, thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 nào cho năm học tới?

Tính đến ngày 16/5, 42 địa phương đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để sử dụng trong năm học tới.

Từ năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 trên cả nước sẽ chính thức sử dụng sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có 5 bộ sách giáo khoa với 46 đầu sách đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, trong đó 4 bộ thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục).

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công bố kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới trước ngày 20/5.

Tính đến ngày 16/5, đã có 22 tỉnh, thành công bố lựa chọn sách của NXB Giáo dục Việt Nam. Hiện sách của nhà xuất bản này đã nhận được kết quả lựa chọn với tỷ lệ bình quân chọn sách đạt gần 80%.

Trong số đó có thể kể tới các tỉnh như Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hoà, Quảng Bình, Đắk Nông 100% chọn sách; Quảng Trị 94%; Trà Vinh 91%; Bến Tre 90%; Nghệ An và Quảng Nam 89%; Cao Bằng 88%; Đắk Lắk và TP.HCM 85%; Kiên Giang: 80%.

Sau khi kết thúc việc chọn lựa sách giáo khoa mới, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ triển khai việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới; tổng hợp số lượng địa phương đăng kí sách, in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới.

Đồng thời, nhà xuất bản sẽ liên tục hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lí trong quá trình sử dụng sách. Về việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa, có 3 hình thức là tập huấn trực tiếp; tập huấn qua mạng; tự tập huấn.

Các tỉnh, thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 nào cho năm học tới? - 1

22 tỉnh, thành công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 1 mới. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Với bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”, hiện có 20 tỉnh công bố lựa chọn. Ba đơn vị làm bộ sách giáo khoa này là NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC.

Đại diện đơn vị biên soạn sách “Cánh Diều” cho biết, với 20 tỉnh đầu tiên, các đơn vị làm bộ sách này đang chuẩn bị cung ứng 3 triệu bản sách.

Nhiều địa phương có tỉ lệ chọn bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” cao như 100% các trường ở tỉnh Long An chọn toàn bộ 9 quyển (Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1).

Ở Sơn La, 100% trường chọn sách giáo khoa 5 môn: Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Giáo dục Thể chất, Hoạt động trải nghiệm.

Tại Phú Thọ, 100% trường chọn sách giáo khoa bốn môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội và Giáo dục Thể chất.

Tại Thái Nguyên, 100% trường chọn sách giáo khoa 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội.

Tương tự tại Nam Định, 100% trường chọn sách giáo khoa hai môn: Tiếng Việt, Tự nhiên Xã hội.

Tỉ lệ chọn sách giáo khoa "Cánh Diều" tính theo số học sinh ở nhiều tỉnh khác cao, như Tây Ninh 95%, Tiền Giang 75,86 %, Thái Bình: 64,08%, Hậu Giang 77%...

Hiện các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa "Cánh Diều" đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu.

Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Thúy Nga (VietnamNet)

Tin đọc nhiều

TP.HCM chưa đóng cửa trường học, nhà trẻ Với tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM...
Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam Học sinh của thành phố Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...