Tháng 01, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 10:23 AM (GMT+7)

Cần cải tiến chữ quốc ngữ

Theo nhiều nhà ngôn ngữ học, chữ quốc ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, nhưng đang tồn tại nhiều hạn chế và bất hợp lý, cần được cải tiến.

Ngày 3-10, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV) TP HCM và Trường Đại học Phú Yên tổ chức hội thảo “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và những đóng góp vào văn hóa Việt Nam”.

Cần cải tiến chữ quốc ngữ - 1

Hội thảo về “Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và những đóng góp vào văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Phú Yên.

Theo các nhà ngôn ngữ học, chữ quốc ngữ đã đóng góp rất lớn trong việc mở rộng tiếng Việt. Tuy nhiên, hiện vẫn đang bộc lộ nhiều hạn chế dù đã được cải tiến nhiều trước đây. Hiện chữ quốc ngữ chưa đủ con chữ để chuyển tự các từ của những ngôn ngữ khác có quan hệ tiếp xúc với tiếng Việt. Trong khi đó, hiện chữ quốc ngữ chưa dùng hết chữ cái Latin mà đã đặt thêm chữ mới khiến chữ quốc ngữ trở nên phức tạp. Hiện nay, việc viết không thống nhất, không đúng chính tả và hiện tượng sử dụng chữ viết lệch chuẩn khá phổ biến không chỉ trong nhà trường mà còn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Một số đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ cũng đã được đặt ra nhưng các ý kiến thảo luận vẫn chưa ngã ngũ. Hội thảo không chỉ nhằm đánh giá lại những đóng góp to lớn của chữ quốc ngữ đối với tiếng nói và văn hóa Việt mà còn tìm kiếm sự thống nhất ý kiến về các vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ, giữ gìn bản sắc tiếng Việt trong thời kỳ hội nhập.

Cần cải tiến chữ quốc ngữ - 2

Quyển sách chữ quốc ngữ đầu tiên “Phép giảng 8 ngày” của A. de Rhodes đang lưu giữ tại Nhà thờ Mằng Lăng (xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Tại cuộc hội thảo, nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng việc cải tiến chữ quốc ngữ sẽ được thực hiện theo hướng tận dụng chữ cái Latin, kể cả những chữ chưa được dùng trong chữ quốc ngữ như f, w, z, j để làm phương tiện chuyển tự các từ mới vay mượn các ngôn ngữ khác. Cải tiến sao chữ quốc ngữ hợp lý hơn, thuận tiện hơn nhưng tránh làm xáo trộn một cách không cần thiết, làm ảnh hưởng đến thói quen sử dụng.

Hồng Ánh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Học sinh Sài Gòn nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày Học sinh trên địa bàn TP.HCM sẽ có kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất kéo...
Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới Chiều 19/1, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thông tin về dự thảo...
Thời kỳ 'giông bão và stress': Giới trẻ rạch tay, hủy hoại bản thân Áp lực học hành, thi trượt, thất tình, mặc cảm giới tính,...
Tại sao chỉ học 6 tác phẩm văn học? Việc chương trình ngữ văn mới dự kiến chỉ đưa 6 tác phẩm văn...