Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 04/08/2015 08:23 AM (GMT+7)

Cẩn trọng với “bẫy” điểm sàn xét tuyển

Nhiều trường ĐH "top trên" đều đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng với điểm sàn do Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra (15 điểm ở hệ ĐH và 12 điểm ở hệ CĐ). Nhiều thí sinh đang hiểu sai về mức điểm xét tuyển này.

Phân biệt rõ điểm sàn xét tuyển và điểm chuẩn

Từ ngày 1 -20/8, các trường ĐH, CĐ trong cả nước bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV1 năm học 2015 - 2016. Trước đó, điểm xét tuyển NV1 cũng đã được các trường công bố. Đáng chú ý, rất nhiều trường ĐH có tên tuổi đều đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng với điểm sàn do Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra. Tức là 15 điểm ở hệ ĐH và 12 điểm ở hệ CĐ. Với mức điểm sàn xét tuyển như trên, nếu không cẩn trọng, thí sinh có thể mất cơ hội trúng tuyển NV1 do nhầm lẫn hoặc không tìm hiểu kỹ thông tin.

Với mức điểm sàn ĐH là 15, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết sẽ xét tuyển NV1 dựa trên điểm thi các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kết hợp với các môn năng khiếu do trường tổ chức (trừ hai ngành Kỹ thuật xây dựng và Kỹ thuật cơ sở hạ tầng). Với những thí sinh bằng điểm nhau, tiêu chí phụ được trường xét tới là thí sinh nào có điểm môn năng khiếu cao hơn sẽ được ưu tiên trúng tuyển. Ở những ngành không có môn năng khiếu, thí sinh có điểm  Toán cao hơn sẽ được ưu tiên. Được biết, năm 2014, điểm chuẩn của trường dao động từ 15 đến 21 điểm cho các khối A, V1 và H1….

Tương tự, điểm xét tuyển vào trường ĐH Luật TP.HCM cũng ở mức 15. Tuy nhiên, trường lại xét tuyển sinh qua hai tiêu chí: kết quả tổ hợp 3 môn thi của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 (tiêu chí này chiếm tỷ trọng 80% điểm trúng tuyển) và xét học bạ 3 môn tương ứng trong 6 học kỳ THPT (tiêu chí này chiếm tỷ trọng 20% điểm trúng tuyển). Năm 2014, điểm chuẩn của trường dao động từ 19 đến 22 điểm cho các khối A, A1, C, D1….

Trong công bố điểm xét tuyển năm 2015, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, tất cả các thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, có tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 15 điểm trở lên ở hệ ĐH và 12 điểm trở lên ở hệ CĐ, không có môn thì nào bị điểm liệt (từ 1,0 trở xuống) là có thể xét tuyển vào tất cả các trường thành viên, khoa trực thuộc khối ĐH Quốc gia.

Các trường còn lúng túng với phương thức tuyển sinh mới

Dù đã công bố mức điểm sản xét tuyển cho khối ĐH Quốc gia TP.HCM là 15 cho hệ ĐH và 12 cho hệ CĐ, nhưng theo TS. Lê Chí Thông, Trường phòng đào tạo ĐH Bách Khoa, đây chỉ là mức điểm sàn xét tuyển thấp nhất mà các trường dùng để nhận hồ sơ, không phải là điểm chuẩn. “So với các năm trước, phổ điểm năm nay tương đối cao hơn, nên dự kiến điểm chuẩn của trường ĐH Bách Khoa cũng sẽ tăng 2 điểm so với năm 2014”. Do đó, TS. Thông cho rằng, với những thí sinh chỉ đạt 15 hay 16 điểm, tốt nhất không nên đăng ký xét tuyển vào trường hoặc cần tham khảo thêm điểm chuẩn của các năm trước, tránh trường hợp bị rớt NV1 do thiếu tìm hiểu thông tin.

Cẩn trọng với “bẫy” điểm sàn xét tuyển - 1

Các thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 tại trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Cùng quan điểm, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho rằng, điểm chuẩn của các trường năm nay sẽ tăng từ 1 – 3 điểm so với năm 2014. Việc các trường đưa ra con số 15 điểm ở hệ ĐH và 12 điểm ở hệ CĐ là có thể nộp hồ sơ xét tuyển chỉ là đảm bảo mức điểm đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo mà thôi.

Lý giải nguyên nhân nhiều trường ĐH đưa ra mức điểm xét tuyển bằng với điểm sản của Bộ Giáo dục & Đào tạo, một số chuyên gia nhận định, đây chỉ là “biện pháp an toàn” khi các trường còn chưa kịp quen với phương thức tuyển sinh mới.

“Nếu như những năm trước, thí sinh muốn học trường nào thì sẽ đăng ký dự thi vào trường đó. Nếu không trúng tuyển NV1 sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Điều này đảm bảo các trường sẽ tự chủ được nguồn tuyển và đưa ra mức điểm chuẩn tùy theo thực tế của mỗi trường. Thế nhưng, với cách thi năm nay, các trường phải sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, nên không chắc có bao nhiêu hồ sơ nộp vào trường mình. Muốn tuyển sinh đủ chỉ tiêu, buộc họ phải đưa điểm xét tuyển xuống mức thấp nhất theo quy định để thu hút thí sinh. Với phương thức tuyển sinh như năm nay, nếu NV1 thiếu chỉ tiêu, các trường sẽ rất khó tuyển ở các nguyện vọng bổ sung do không còn nguồn tuyển”, một chuyên gia đánh giá.

Tuy nhiên, việc các trường đưa ra điểm xét tuyển thấp như vậy rất dễ gây ra ngộ nhận cho các thí sinh ít tìm hiểu hoặc không có điều kiện cập nhật thông tin tuyển sinh. Bởi lẽ, các em sẽ dễ nhầm lẫn giữa điểm xét tuyển và điểm chuẩn của mỗi trường. Dẫn tới việc dù điểm thi thấp nhưng vẫn nộp vào những trường có điểm chuẩn cao. Điều này vô tình làm các em mất đi cơ hội trúng tuyển ĐH, CĐ ngay ở NV1.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT chia sẻ,thực tế những năm qua cho thấy, những ngành nào, trường nào có điểm chuẩn năm trước cao thì năm sau cũng cao như thế, nếu chênh lệch thì cũng chỉ từ 0,5 đến 1 điểm mà thôi. Do đó, khi đặt bút đăng ký xét tuyển vào bất kỳ trường nào, ngành nào, thí sinh cũng nên tra cứu lại điểm chuẩn những năm trước đó của trường. Đồng thời, thường xuyên theo dõi thông tin đăng ký hồ sơ vào trường mà mình xét tuyển để có thể kịp thời có sự điều chỉnh rút hoặc nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, các em cũng phải lưu ý những tiêu chí phụ khi xét tuyển vào trường, có như vậy mới tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ NV1.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Từ thần đồng Toán học đến chủ nhân huy chương Fields danh giá Giáo sư Akshay Venkatesh là một trong 4 người giành giải...
TP.HCM xem xét miễn học phí bậc THCS từ năm 2019 UBND TP.HCM đang bàn bạc việc miễn học phí bậc THCS từ năm...
Hành vi mẹ Việt tưởng là tốt nhưng khiến con thua kém ngay khi chưa bước vào đời Ngay từ những năm đầu đời, hành vi, thái độ của bố mẹ đối...