Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 12:03 PM (GMT+7)

Cháy rừng liên miên, học sinh Mỹ sáng chế thiết bị cảnh báo sớm

Từng chứng kiến cháy rừng, Sanjana và Aditya Shah, học sinh trường THPT Monta Vista, đã sáng chế ra một thiết bị dự báo cháy rừng có tên gọi Smart Wildfire Sensor.

Cháy rừng liên miên, học sinh Mỹ sáng chế thiết bị cảnh báo sớm - 1

Sanjana Shah và Aditya Shah,  học sinh trường phổ thông Monta Vista, Cupertino, California, với thiết bị cảnh báo sớm cháy rừng.

Mùa hè năm 2017, Sanjana Shah, 15 tuổi, đang ở trong Phòng Thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley khi xảy ra một trận cháy rừng ngay ở những ngọn đồi gần đó. Cô bé và bạn bè của mình được yêu cầu phải rời khỏi phòng thí nghiệm ngay lập tức, chạy thục mạng ra khỏi khu vực với nhiều đám cháy đang bùng lên và khói đen nghi ngút sau lưng. Sanjana chạy vào thư viện gần nhất trong khuôn viên trường Berkeley và nhắn tin về cho bố mẹ đưa em về ngay hôm đó. “Đó thực sự là một ác mộng với cháu”, cô bé cho biết.

Hai năm sau, Sanjana và bạn cùng lớp của mình là Aditya Shah đã cùng nhau hợp tác để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề mà họ từng là nạn nhân, đó là cháy rừng. 

“Vấn đề hiện nay với việc dự báo các trận cháy rừng đó là các đội phòng chống cháy rừng không có đủ các điều kiện để biết được thông tin về nguồn gây cháy (cành, lá khô) một cách cập nhật ở thời gian thực. Họ phải đi bộ đến tất cả các khu rừng và phân loại, tính toán thủ công các thông số nguồn gây cháy”, Sanjana cho tờ Business Insider biết. 

“Thiết bị của chúng em sẽ dự báo chính xác địa điểm đám cháy có thể xảy ra trước tiên, giúp các nhân viên không phải phòng cháy thủ công nữa”, Sanjana cho biết.

Thiết bị có tên là “Smart Wildfire Sensor” (Bộ cảm biến cháy rừng thông minh) hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Cháy rừng liên miên, học sinh Mỹ sáng chế thiết bị cảnh báo sớm - 2

Thiết bị được gắn lên cây và chụp ảnh, phân tích các thông số và đưa ra cảnh báo sớm nguy cơ cháy rừng ở một khu vực nhất định.

Thiết bị hoạt động bằng cách được gắn lên những cây cao cách nhau một dặm vuông hoặc trong một khu vực nhất định, để chụp ảnh những cành cây và lá xung quanh rụng xuống. Những bức ảnh này sau đó được công nghệ máy học phân loại thành 13 nhóm khác nhau theo cấp độ nguy cơ có thể bắt lửa gây cháy. Sanjana và Aditya đang sử dụng một công cụ máy học nguồn mở của Google có tên là TensorFlow để xử lý và phân loại hình ảnh.

Khi đã được phân tích đầy đủ, các tín hiệu báo động sẽ được gửi đến các đội phòng chống cháy rừng gần nhất để thông báo thời điểm mật độ các chất dễ gây cháy (cành, lá khô) và độ hanh khô của những chất này đạt đến một mức độ gây cháy nhất định.

“Chúng em nhận thấy rằng thiết bị thực sự có khả năng ngăn chặn được các trận cháy rừng xảy ra ở những khu vực có nguy cơ cao nhất, và chúng em có thể cải tiến công nghệ này để giải quyết các vấn đề đã tồn tại hàng triệu năm qua mà chưa có giải pháp hiệu quả”, Sanjana cho biết.

Sanjana và Aditya đang có các cuộc đối thoại với Cơ quan Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire) để bắt đầu thử nghiệm thiết bị Smart Wildfire Sensor của mình, tuy vậy, những cuộc thảo luận này đang bị hoãn lại mà do những trận cháy rừng xảy ra gần đây.

Hai học sinh trung học này cũng đang đưa thiết bị của mình tham gia chương trình Trí tuệ nhân tạo cho xã hội tốt đẹp của Google (AI for Social Good). Chương trình sẽ tài trợ 25 triệu USD cho những nhóm tác giả “sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề xã hội, nhân đạo và môi trường lớn nhất trên thế giới hiện nay”.

"Nếu nhận được tài trợ từ Google thì điều đó thật sự là rất tuyệt. Chúng em chắc chắn sẽ sử dụng nguồn tài trợ đó tiếp tục phát triển và cải thiện Smart Wildfire Sensor, giúp ngăn chặn các trận cháy rừng hiệu quả hơn nữa”, Aditya cho biết thêm.

Phước Anh (Theo Business Insider)

Tin đọc nhiều

12 con giáp của người Việt có gì đặc biệt? Theo sự tích 12 con giáp, Ngọc Hoàng muốn tìm ra cách để...
Hoài niệm Tết xưa Tết nay đã khác Tết xưa, như sự thay đổi của xã hội, của...
Tiến sĩ ĐH California: 'Nghiên cứu Truyện Kiều khó hơn Vật lý' Say mê và bén duyên với việc nghiên cứu Truyện Kiều, tiến sĩ...
Vị tiến sĩ Việt kiều và chuyện 'chặt cầu qua sông' Đang có một công việc và cuộc sống sung túc ở Canada, TSKH...