Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/04/2019 07:50 AM (GMT+7)

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất?

Nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào những trường công hoặc trường tư thục nổi tiếng mà không cân nhắc xem môi trường đó có thực sự phù hợp với con mình hay không.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 1

Khi có con bước vào học tiểu học, hoặc THCS, THPT, nhiều phụ huynh bắt đầu áp lực vì chuyện chọn trường cho con. Dưới đây là một vài gợi ý của đồng tác giả cuốn sách "Cùng con bước qua các kì thi" - Nguyễn Thị Thanh Hải "bật mí" với phụ huynh trong mùa tuyển sinh này.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 2

Muốn chọn được trường phù hợp với con, điều đầu tiên phải xác định rõ tiêu chí trong từng giai đoạn. Trước hết, phải căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể chi trả mức học phí, đầu tư cho con ở mỗi giai đoạn như thế nào cho phù hợp. Học tập của con là cả một quá trình, vì thế nếu thu nhập không ổn định thì không nên chọn các trường tư có mức học phí cao. Ngược lại, nếu thu nhập gia đình ổn định và con phù hợp các môi trường năng động với chương trình nước ngoài thì nên chọn cho con các trường tương ứng.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 3

Phụ huynh hãy xác định những mục tiêu mà gia đình mình đặt ra như thế nào: Chẳng hạn, bạn muốn con mình được phát triển các kỹ năng hay quan trọng nhất là thành tích học tập; Bạn muốn con học chương trình giáo dục theo cách truyền thống hay một môi trường năng động  với nhiều hoạt động ngoại khóa? Với các con vào tiểu học, nhiều gia đình lại lựa chọn trường với tiêu chí hàng đầu là gần nhà để thuận tiện tiện đưa đón con và không mất quá nhiều chi phí và thời gian đồng thời đảm bảo sức khỏe cho con cả năm học, không quá lo chuyện nắng, mưa, thời thiết thay đổi ảnh hưởng con.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 4

Đây là yếu tố quan trọng nhất để phụ huynh lựa chọn trường cho trẻ. Bởi điều này sẽ là nền tảng để trẻ có thể phát huy được năng lực học tập, hợp với mục tiêu và điều kiện tài chính của gia đình.

Nhiều phụ huynh hiện nay chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào những trường công hoặc trường tư thục nổi tiếng, được cho là thuộc top đầu mà không cân nhắc xem môi trường đó có thực sự phù hợp với con mình hay không.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 5

Do đó, bố mẹ nên xem tính cách, năng lực của con mình phù hợp như thế nào để chọn trường cho con.

Ngoài việc học ra trẻ còn cần được trải nghiệm nhiều thứ. Chính những hoạt động trải nghiệm kết hợp với việc học tập mới giúp trẻ phát huy hết được năng lực của bản thân.

Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? - 6

Ly Nguyễn (ghi)

Tin đọc nhiều

Bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Giáo viên đưa ra bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả Hầu hết cha mẹ đều cố gắng nuôi dạy con tốt. Nhưng phụ huynh...