Tháng 08, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 10:28 AM (GMT+7)

"Cô giáo chửi học viên đang bôi xấu ngành"

"Sự việc diễn ra trong môi trường sư phạm và cô giáo đó quên mất vai trò chủ đạo của người giáo viên. Cô ấy không xuất hiện với tư cách cá nhân mà đại diện cho cả ngành và đang bôi xấu ngành"...

Vụ việc cô giáo tại một trung tâm tiếng Anh chửi mắng, xưng "mày, tao' với học viên đã khiến không ít người bức xúc.

Theo nội dung đoạn clip dài gần 8 phút này, một nữ học viên khiếu nại về thời gian và lịch học của mình bị sắp xếp quá thời gian 1 tháng so với dự kiến. Thế nhưng, đáp lại phần trình bày nhỏ nhẹ, phải phép của các học viên, nữ giáo viên của trung tâm tiếng Anh tỏ thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Sự việc lên tới đỉnh điểm khi một nam học viên khác giật giấy trên bàn thì nữ giáo viên này bắt đầu thể hiện "quyền lực" của mình. Cô liên tục chửi học viên là "đồ vô học" và nhấn mạnh "Tôi là người có cung Bọ Cạp", nói là làm và không sợ điều gì. Cô giáo này đe dọa sẽ tới trường gặp hiệu trưởng và giáo viên của nam học viên để “xử lý”.

"Cô giáo chửi học viên đang bôi xấu ngành" - 1

Một học viên bức xúc với trung tâm đã giật lại tờ giấy trên tay cô giáo.

"Cô giáo chửi học viên đang bôi xấu ngành" - 2

Ngay sau khi clip được đăng tải lên mạng, hàng nghìn người đã chia sẻ và rất đông thành viên mạng tỏ ra phẫn nộ trước hành động phi giáo dục của cô giáo.

Chia sẻ về video đang gây xôn xao cộng đồng mạng này, thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A bày tỏ: "Tôi cảm thấy thất vọng và đau lòng".

Mặc dù sự việc xuất phát từ lỗi của cả 2 nhưng theo thạc sĩ, sự việc diễn ra trong môi trường sư phạm và cô giáo đó quên mất vai trò chủ đạo của người giáo viên. Cô ấy không xuất hiện với tư cách cá nhân mà đại diện cho cả ngành và đang bôi xấu ngành.

Dù bất kỳ tình huống nào xảy ra thì người giáo viên phải quản lý cảm xúc bởi có rất nhiều cách để xử lý vụ việc tốt nhất. Bởi nghề giáo là làm việc với con người nên phải có nghiệp vụ ứng phó tình huống sư phạm một cách chuyên nghiệp. Đó cũng là tiêu chí bắt buộc trong quá trình đào tạo để trở thành giáo viên.

Qua đây, thạc sĩ Tô Nhi A cũng cảm thấy đau lòng vì công cuộc đào tạo giáo viên hiện nay đang có vấn đề. Là một giáo viên chuyên về đào tạo sư phạm, thạc sĩ Tô Nhi A cũng cảm thấy có lỗi vì vẫn tồn tại những giáo viên cư xử không chuẩn mực.

Cùng chung quan điểm, diễn giả Huỳnh Minh Thuận cho biết: "Theo dõi vụ Cô giáo Lê Na, người tự nhận mình là Bọ Cạp để chửi bới xúc phạm học trò của mình, tôi cũng xin chia sẻ vài điều sau:

Thứ nhất, việc một giáo viên, hay một người làm nghề sư phạm nói chung sử dụng các từ ngữ như: đồ ngu, đồ mất dạy, tao, mày,... là không thể chấp nhận được. Một người thầy càng không được thể hiện thái độ hăm dọa học trò mình. Người thầy trong xã hội luôn là người mang sứ mệnh cao cả, không chỉ dạy kiến thức, mà còn dạy cả đạo đức, cách sống cho học trò mình. Trong trường hợp này, chính những hành vi của cô Lê Na lại đi ngược với truyền thống đạo đức đó.

Thứ hai, nếu xét về mặt tâm lý học thì cũng có thể giải và thông cảm được phần nào. Khi một người bất kỳ rơi vào một trạng thái bị kích thích cực độ sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mất kiểm soát gần như hoàn toàn về mặt lý trí và giao phần kiểm soát toàn bộ lại cho cảm xúc bột phát. Trong trường hợp này, chính thời điểm cậu học viên giật lại tờ giấy trên tay cô giáo là yếu tố kích thích khiến "con Bò Cạp" trong cô trỗi dậy, và kể từ đó thì cô đã rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Thứ ba, lẽ ra như giải thích ở trên thì phần nào có thể thông cảm cho cô Lê Na, nhưng rất tiếc, sau khi sự việc xảy ra, khi cô đã có thời gian để lấy lại sự bình tĩnh thì Con Bò Cạp vẫn không tỏ ra hối lỗi. Ngược lại, cô còn có thái độ thách thức dư luận khi đăng dòng status:

“Mình cảm ơn các bạn đã chửi. Chỉ trong một ngày mà lượng tiếp cận Facebook tăng đột biến và hàng nghìn người biết đến LN...”.

"Cô giáo chửi học viên đang bôi xấu ngành" - 3

Và chính hành vi này đã giết chết hết tất cả những lý do còn lại để biện minh cho cái sai của cô.

Có những lúc chúng ta mất kiểm soát, và dễ dẫn đến những hành động không đúng, nhất là khi chúng ta nói ra những lời lẽ khiếm nhã thì như một gáo nước đổ đi thì khó có thể hốt lại được. Bởi vậy tôi hay nói: "Lời nói của chúng ta có thể xây dựng cả một cơ đồ và cũng có thể đập tan cả cơ nghiệp"

Vũ khí lợi hại nhất là ngôn từ, và kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta cũng chính từ miệng lưỡi của ta mà ra. Hãy cẩn thận khi sử dụng nó, và phải biết kiểm soát nó!".

Sau sự cố, Trung tâm ngoại ngữ L.N vẫn hoạt động bình thường và cô giáo L.N vẫn kêu gọi học viên đến trung tâm để hoàn thành khóa học,

Được biết, chiều 1/8 giữa Sở GD-ĐT Hà Nội, phòng GD-ĐT quận Đống Đa và an ninh quận Đống Đa đã có buổi làm việc với Trung tâm tiếng Anh này xung quanh việc thành lập, giấy phép hoạt động...

Xem clip:

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Sinh viên có nên khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường? Nếu để sinh viên đi vào phong trào vừa học vừa khởi nghiệp...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Từ thần đồng Toán học đến chủ nhân huy chương Fields danh giá Giáo sư Akshay Venkatesh là một trong 4 người giành giải...
Hành vi mẹ Việt tưởng là tốt nhưng khiến con thua kém ngay khi chưa bước vào đời Ngay từ những năm đầu đời, hành vi, thái độ của bố mẹ đối...