Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 16:48 PM (GMT+7)

Dạy sinh viên chống ngạt khi xảy ra cháy tại các tòa nhà cao tầng

Hạ thấp người, di chuyển lên sân thượng, hoặc đóng chặt các cửa phòng và sử dụng các vật dụng dễ nhận biết để gọi cứu hộ là hai phương án chống ngạt khói khi xảy ra cháy tại nhà cao tầng.

Nhiều sinh viên vẫn bị “đánh lừa” bởi các tình huống đưa ra khi xảy ra cháy trong buổi tập huấn về kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện do Thành đoàn TP.HCM tổ chức sáng 13/03.

Dạy sinh viên chống ngạt khi xảy ra cháy tại các tòa nhà cao tầng - 1

Cảnh sát PCCC TP.HCM hướng dẫn sinh viên sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Hà Thế An.

Nhà vệ sinh không phải khu vực an toàn 

Một sinh viên Học viện cán bộ TP.HCM cho rằng, khi xảy ra cháy cần di chuyển vào trong nhà vệ sinh. Vì khu vực nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt và có nhiều ô xi để không bị ngạt.

Một sinh viên khác, em Phạm Thị Mỹ Duyên cho rằng, khi có cháy cần chạy lên tầng cao nhất vì theo nguyên tắc khói sẽ bốc từ dưới lên và khi di chuyển lên tầng cao sẽ không bị ngạt khói. Tuy nhiên, khi được hỏi, trong trường hợp tòa nhà cao hàng chục tầng thì việc chạy bộ có khả thi không? Sinh viên này không trả lời được.

Theo đại úy Nguyễn Văn Duy, thuộc phòng cảnh sát PCCC, công an TP.HCM tại vụ cháy chung cư Carina năm 2018 trong số 13 người tử vong có 1 người chết trong nhà vệ sinh. Trước đó, tại vụ cháy tòa nhà ITC vào năm 2002, cũng có 4 người chết trong nhà vệ sinh. Trong đó, có 1 người chết trong tư thế úp mặt vào chậu nước.

“Điều đó lý giải rằng, nhà vệ sinh không phải là khu vực an toàn khi xảy ra cháy”- đại úy Duy nói.

Vì thế khi xảy ra cháy, cần xác định khu vực xảy ra cháy bằng việc quan sát bằng mắt thường. Sau đó, người dân chạy ra khu vực cầu thang bộ và di chuyển xuống dưới. Trường hợp phía dưới có khói đen bốc lên, hãy quay ngược lại. Vì chỉ cần hít phải khói đen trong vòng 2 phút là có thể bị hôn mê.

Dùng khăn ướt và di chuyển thấp 

Cách khả dĩ nhất là người dân di chuyển nhanh lên tầng thượng tòa nhà. Vì ở khu vực này thông thoáng, khả năng khuyếch tán không khí lớn nên giảm nguy cơ bị ngạt do khói. Khi di chuyển, hãy di chuyển bằng cầu thang bộ và hạ thấp người.

“Hạ thấp người giúp chúng ta tận dụng ô xi còn lại ở khu vực sát nền nhà. Trong khi di chuyển cần quấn khăn, vải tẩm nước để bảo vệ hô hấp. Áo ngực của phụ nữ cũng là một vật dụng hữu ích để chống ngạt khói.

Trong trường hợp phải vượt qua đám cháy, chúng ta quấn khăn ướt khắp người và di chuyển qua. Khi bị cháy thì không nên chạy mà nằm xuống rồi lăn vòng tròn để dập tắt lửa trên người”- đại úy Duy phân tích.

Ông Duy nói thêm, khi di chuyển thoát nạn cần men theo bờ tường để đảm bảo an toàn. Lý do là tâm lý con người khi xảy ra hỏa hoạn và chạy tán loạn theo bản năng, dễ giẫm đạp lên nhau và có thể làm bị thương người khác.

Còn trong trường hợp tầng thượng ở vị trí quá xa so với khả năng di chuyển, người dân có thể chọn một căn phòng có cửa sổ ở gần vị trí mình để chờ cứu hộ. Để ngăn khói vào nhà, hãy đóng chặt các cửa chính và cửa sổ phía trước. Dùng băng keo và chăn màn để chèn những hỗ hở ở cửa. Ngồi gần cửa sổ phía sau và đưa các vật dụng dễ nhận biết gọi cứu hộ.

“Trong trường hợp xảy ra cháy, người dân cần bình tĩnh không hoảng loạn và thực hiện các kỹ năng thoát hiểm và chờ đợi lực lượng chức năng cứu hộ. Quan trọng nhất, mỗi gia đình sống trong các tòa nhà cao tầng cần phải luôn có thang dây, mặt nạ chống khói,…để đảm bảo tín mạng khi xảy ra cháy”- đại úy Duy cho biết.

Cuối cùng, ông Duy nhắn nhủ với các sinh viên,  khi đến bất cứ trung tâm thương mại hay tòa nhà cao tầng, hãy luôn để ý vị trí lối thoát – exit (thường ở gần cầu thang bộ) để biết được vị trí thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

TP.HCM chính thức kiến nghị cho học sinh cả nước nghỉ hết tháng 3 UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về kiến nghị kéo dài thời...
Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục Đây là một nội dung đưa ra tại hội thảo góp ý “Báo cáo đề...
3 đại học Việt Nam vào top ĐH tốt nhất ở các nước có nền kinh tế mới nổi Việc 3 trường đại học Việt Nam vào danh sách này cho thấy sự...
TP.HCM thêm 2 môn chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây, TP.HCM tuyển sinh...