Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 08:37 AM (GMT+7)

ĐH Y Dược TP.HCM thưởng kỷ lục cho bài báo quốc tế

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan vừa được ĐH Y Dược TP.HCM thưởng gần 300 triệu đồng cho một bài báo khoa học đăng tải trên tạp chí y học uy tín của thế giới.

Đây cũng là mức thưởng kỷ lục của trường đại học ở Việt Nam cho một bài báo khoa học công bố quốc tế.

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Phó chủ nhiệm Bộ môn Phụ sản, là tác giả chính của nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine (NEJM) gây được tiếng vang lớn trong giới y học hồi đầu tháng 1.

ĐH Y Dược TP.HCM thưởng kỷ lục cho bài báo quốc tế - 1

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan (phải) tặng lại toàn bộ số tiền thưởng cho hoạt động nghiên cứu khoa học của trường. Ảnh: Báo Phụ Nữ.

Theo quy định của ĐH Y Dược TP.HCM, mức thưởng dành cho cán bộ, giảng viên có bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế dựa vào chỉ số Impact factor của bài báo là 2 triệu đồng/1 chỉ số. Tuy nhiên bác sĩ Lan là tác giả chính và là người trả lời tất cả phản biện bình duyệt nên được nhân đôi mức thưởng.

ĐH Y Dược TP.HCM thưởng kỷ lục cho bài báo quốc tế - 2

Quyết định thưởng của ĐH Y Dược dành cho bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan. Ảnh: HMT.

Trên trang cá nhân, bác sĩ Hồ Mạnh Tường, đồng tác giả và là bạn đời của bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan cho biết sẽ xung quỹ toàn bộ tiền thưởng này cho các hoạt động khoa học của ĐH Y dược TP.HCM.

Bài báo "IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries" với chỉ số trích dẫn 72,406 là bài báo đầu tiên của ngành sản phụ khoa Việt Nam trên NEJM, được ví là "kinh thánh" y khoa thế giới.

ĐH Y Dược TP.HCM thưởng kỷ lục cho bài báo quốc tế - 3

Nghiên cứu của bác sĩ Lan và nhóm cộng sự được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine.

Ngoài bà Lan, nhóm nghiên cứu còn có các tác giả: Đặng Quang Vinh, Hồ Mạnh Tường, Huỳnh Gia Bảo, Phạm Dương Toàn, Nguyễn Khánh Linh (Bệnh viện Mỹ Đức); Hà Tấn Đức (Bệnh viên Đa khoa Trung ương Cần Thơ); GS Robert Norman, GS Ben Mol (Đại học Adelaide, Australia).

Nghiên cứu này chỉ ra việc chuyển phôi đông lạnh cũng có kết quả tương đương phôi tươi. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa và lợi ích rất lớn cho bệnh nhân cũng như y bác sĩ trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm thế giới.

Theo Minh Nhật (Zing)

Tin đọc nhiều

3 đại học Việt Nam lọt top 500 trường đại học tốt nhất châu Á 3 đại học của Việt Nam lọt vào top 400 trường đại học khu...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...
Sinh viên Mỹ tạo trường đại học ảo mừng lễ tốt nghiệp Trường đóng cửa do dịch Covid-19. Sinh viên ĐH California -...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...