Tháng 12, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 13:52 PM (GMT+7)

ĐH Yale bị điều tra về cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

ĐH Yale (Mỹ) đang bị Bộ Tư pháp điều tra sau cáo buộc phân biệt đối xử với nhóm sinh viên gốc Á.

The New York Times, mới đây, đưa tin Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Mỹ đang điều tra ĐH Yale phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á.

Ngày 20/9, một lá đơn tố cáo chính sách tuyển sinh của ĐH Yale bất công với ứng viên gốc Á được gửi đến Văn phòng Dân quyền của Bộ Giáo dục Mỹ.

Lãnh đạo ĐH Yale hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này. Trong thông báo mới đây gửi toàn bộ giảng viên, sinh viên của trường, Hiệu trưởng Peter Salovery viết: "Yale không phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á hoặc bất kỳ nhóm chủng tộc hay dân tộc nào trong quá trình nhập học. Chúng tôi luôn bảo vệ mạnh mẽ sự đa dạng - giá trị cốt lõi của nhà trường".

ĐH Yale bị điều tra về cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á - 1

Cuộc điều tra có thể đem đến những thay đổi sâu rộng trong chính sách tuyển sinh của ĐH Yale. Ảnh: The New York Times.

Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục từ chối bình luận về cuộc điều tra. Bà Kelly Laco - phát ngôn viên Bộ Tư pháp - chỉ tiết lộ quá trình điều tra đang "nghiêm túc xem xét bất cứ hành vi vi phạm hiến pháp đến quyền cá nhân".

Theo số liệu thống kê của ĐH Yale, 15 năm trở lại đây, số sinh viên năm nhất gốc Á tăng từ dưới 14% đến 21,7%. Tân sinh viên gốc Á đông thứ hai trong trường (gần 1.600 em), chỉ sau nhóm sinh viên da trắng (chiếm 53%). Tuy nhiên, chỉ 6,3% trong tổng số 35.308 đơn xin nhập học của thí sinh gốc Á được chấp thuận.

Trước ĐH Yale, các trường đại học khác của Mỹ như Brown, Dartmouth và Harvard từng bị kiện về phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á. Trong đó, các cáo buộc chống lại ĐH Dartmouth và ĐH Brown đã bị Bộ Tư pháp bác bỏ vì không đủ bằng chứng.

ĐH Harvard bị điều tra hồi tháng 8. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra tại Boston vào ngày 15/10 tới.

Đại học Yale và Harvard đều lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định quá trình đánh giá thí sinh luôn dựa trên nhiều yếu tố, ngoài điểm thi.

"Chúng tôi xem xét rất nhiều yếu tố bao gồm kết quả học tập, sở thích, khả năng lãnh đạo, nền tảng... Chúng tôi cũng thu thập số liệu tại trường học và cộng đồng của thí sinh, đánh giá những đóng góp mà các em có thể cống hiến cho cộng đồng Yale và thế giới", Hiệu trưởng Salovey cho biết.

Huệ Lâm (Zing)

Tin đọc nhiều

Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Trường đại học ở Sài Gòn mở cửa đến khuya cho sinh viên ôn thi Nhằm tạo điều kiện về không gian, thời gian cho sinh viên ôn...
Thông thạo tiếng Anh thứ 7 châu Á: Có thực chất? Trong khi một tổ chức xếp Việt Nam đứng thứ 7 châu Á về mức...
TP.HCM: Thưởng 50 triệu cho học sinh đạt huy chương vàng quốc tế Việc điều chỉnh này, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sẽ...