Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/07/2018 06:53 AM (GMT+7)

Điểm chuẩn đại học tốp đầu sẽ giảm mạnh

Theo dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT, điểm trung bình môn Toán cả nước là 4,86. Con số này ở môn Tiếng Anh là 3,9 điểm, Lịch sử 3,79 điểm.

Ngày 11-7, Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở mức 20,5 điểm (cơ sở Hà Nội và TP HCM), giảm 1 điểm so với năm 2017.

ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo cơ sở TP HCM Trường ĐH Ngoại thương, đánh giá điểm thi của thí sinh ở các môn năm nay đều giảm, vì vậy sẽ tác động đến điểm chuẩn của các trường ĐH. Theo ThS Huyên, mức điểm 8 mỗi môn năm nay không nhiều, do vậy các trường tốp 1 sẽ chịu tác động mạnh. Tùy trường, mức giảm có thể từ 3-4 điểm.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhận định điểm thi THPT quốc gia năm nay giảm nên điểm sàn xét tuyển vào trường và cả điểm trúng tuyển chắc chắn sẽ giảm theo.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ngoại trừ môn ngoại ngữ, đề thi của các môn còn lại phân hóa cao. Năm 2017, phổ điểm các môn nghiêng về điểm 6-7 thì năm nay nghiêng về 5- 6. Đa số các môn có mức điểm từ 5 trở lên vượt trên 50%. Năm nay, dải điểm từ 15 đến 19 chiếm đa số, mức điểm từ 20 trở lên không nhiều. Do đó, điểm chuẩn của các ngành, trường ở mức từ 20 trở lên của năm ngoái nay sẽ giảm mạnh; có thể giảm từ 4-5 điểm, tùy trường. Những trường năm ngoái có mức điểm chuẩn 15-16 về cơ bản vẫn ổn định.

PGS-TS Phạm Đăng Diệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng dự đoán điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm từ 3-4 điểm.

Trong khi đó, các trường đào tạo ngành khoa học xã hội dự kiến giảm điểm chuẩn. TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết năm nay phổ điểm tốt nghiệp THPT thấp hơn năm ngoái, nhất là môn như lịch sử nên rất có khả năng điểm chuẩn một số ngành của trường sẽ giảm. "Các em quan tâm ngành nào thì nên đăng ký hoặc giữ nguyện vọng ở vị trí ưu tiên nhất" - ông Hạ lưu ý.

ThS Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết thí sinh có mức điểm từ 18-22 vẫn còn nhiều cơ hội ở nhiều ngành của trường như công tác xã hội, địa lý học, đô thị học, giáo dục học, lịch sử, văn hóa học…

"Nếu các bạn quan tâm, hãy để những ngành này ở nguyện vọng ưu tiên nhất (nguyện vọng 1, 2, 3)" - ông Nam nói. Dù vậy, theo ThS Nam, đây chỉ mới là dự đoán vì điểm ngưỡng đầu vào sẽ do số lượng nguyện vọng nộp và phổ điểm của số hồ sơ đó. Điểm xét giữa các nguyện vọng không có sự phân biệt, phần mềm sẽ xét danh sách thí sinh có điểm từ cao xuống thấp nên sự cạnh tranh là bình đẳng.

Dự kiến từ ngày 21 đến 28-7, các hội đồng thi chấm phúc khảo bài thi của thí sinh, cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Ngày 30-7, sở giáo dục và đào tạo các tỉnh sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sau phúc khảo.

Chậm nhất ngày 1-8, các sở phải cập nhật điểm thi sau phúc khảo vào phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo quy định, các trường ĐH thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 đến 5-8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6-8. Như vậy, kết quả sau phúc khảo sẽ kịp để các trường xét tuyển. 

Theo Huy Lân - Lê Thoa (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, phụ huynh vừa mừng vừa lo Nhiều phụ huynh vui mừng khi con được nghỉ hè 3 tháng song...
Bỏ phụ cấp thâm niên, giáo viên lo giảm thu nhập Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ...
Một ngày của học sinh trong ngôi trường không bài tập, thi cử Lịch trình của các học sinh trong trường Brooklyn Free, Mỹ...
Lần đầu tiên 1 học sinh lớp 10 lọt đội tuyển thi Olympic toán quốc tế Lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Toán quốc...