Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/12/2018 07:55 AM (GMT+7)

Điều tra vụ 231 cái tát: Hiệu trưởng làm một việc rất phản giáo dục

“Trước sự việc đã rõ ràng, đúng ra là phải xử lý vụ việc và báo cáo để xử lý nghiêm nhưng hiệu trưởng lại đi làm một việc rất phản giáo dục đi khảo sát một việc đã rõ ràng”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Điều tra vụ 231 cái tát: Hiệu trưởng làm một việc rất phản giáo dục - 1

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã nói về vụ cô giáo chỉ đạo các bạn tát học sinh 230 cái và chính cô giáo tát 1 cái khiến học sinh nhập viện.

Theo đó, thay vì chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của các lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình, Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh của lớp 6/2 “viết lời khai” để tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

Trước diễn biến mới của vụ việc, báo giới đặt câu hỏi “quan điểm ra sao hành động này của nhà trường?” tới Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn 231 cái, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Bình Định, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nêu rõ từ một việc một số em học sinh nói tục chửi bậy đã đưa ra quy định cho học sinh tát bạn và chính cô giáo đã không kìm chế được.

Đó là phương pháp giáo dục phản sư phạm và bị dư luận xã hội lên án và bức xúc. Sai phạm của cô giáo đã bị cơ quan công an khởi tố.

“Tuy nhiên, gần đây, cô giáo hiệu trưởng có việc phát phiếu khảo sát học sinh về vụ việc nay. Hôm nay, chúng tôi cũng đã nhận được thông tin. Chúng tôi thấy rằng cô giáo vi phạm đạo đức nhà giáo, hiệu trưởng, ban giám hiệu hạn chế, yếu kém về năng lực quản lý, kinh nghiệm.

Trước sự việc đã rõ ràng, đúng ra là phải xử lý vụ việc và báo cáo để xử lý nghiêm nhưng hiệu trưởng lại đi làm một việc rất phản giáo dục, đi khảo sát một việc đã rõ ràng. Chúng tôi đã nắm được việc đó và yêu cầu Sở Giáo dục Quảng Bình, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng giáo dục phải xử lý nghiêm và báo cáo Bộ Giáo dục sớm.

Sự việc này chúng tôi đã biết, đồng chí hiệu trưởng trưởng này vừa thiếu kinh nghiệm, vừa yếu nghiệp vụ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo giới, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm đã có những ý kiến thẳng thắn. Bà kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh nên bãi chức vị Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, khi bắt các học sinh trả lời phiếu điều tra như bị hỏi cung.

Bởi theo TS Hương, cách làm của hiệu trưởng cho thấy vị này không đủ khả năng làm giáo viên chứ đừng nói là làm hiệu trưởng. Một tập thể có người lãnh đạo không biết nhìn nhận và xử lý một lỗi sai, thì tập thể đó không đủ khả năng để giáo dục đạo đức cho trẻ.

"Mục tiêu lớn nhất của giáo dục là dạy cho trẻ kiến thức, kỹ năng và đạo đức. Nếu không đủ khả năng để giáo dục một trong ba mục tiêu đó thì không thể làm giáo viên, không xứng đáng làm hiệu trưởng.

Giáo dục không phải là bằng sự đấu tố và tra tấn. Hơn nữa, họ là Hiệu trưởng, là giáo viên làm sai mà không nhận sai, sao lại bắt học sinh nhận sai. Một người Hiệu trưởng không thể tìm mọi cách để bao biện, bóp méo sự việc đi", tiến sĩ Hương nói. Vị chuyên gia này kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh nên bãi chức vị Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh.

Trước đó, ngày 24/11, thay vì xử phạt nghiêm hành vi của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy sau vụ việc phạt em H.L.N. 231 cái tát, Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 18 câu hỏi.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của học sinh, Hiệu trưởng nhà trường - cô Phạm Thị Lệ Anh có Báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26/11.

Báo cáo có đoạn: “Chiều 24/11/2018, nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh.

Trong một câu hỏi: “Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời là 7 bạn bị tát, lớp trưởng N.T.N. khi trả lời các nhà báo là 10 bạn bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với chúng tôi trước đó cũng khẳng định có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động.

Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0. Một số học sinh cho hay (các em đề nghị chúng tôi giấu tên), các em bị cấm nói cô phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn.

Học sinh còn phản ánh nhà trường không cho các em nói về hình phạt tát đã diễn ra với N. cùng với các bạn trước đó. Nếu phát hiện ai nói sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường. Bản báo cáo của nhà trường cũng bỏ qua câu trả lời này.

Theo N.Huyền (Infonet)

Tin đọc nhiều

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo Nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh...
Tăng tốc ôn luyện đến sát ngày thi Các lớp ôn kiến thức, luyện đề đang diễn ra gấp gáp khắp cả...
Không quảng cáo, kinh doanh nước ngọt có ga tại các trường tiểu học Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Y tế báo cáo điều chỉnh...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...