Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/03/2020 11:46 AM (GMT+7)

Giá SGK lớp 1 mới tăng 'phi mã', NXB Giáo dục Việt Nam thông tin gì?

Sau khi có phản ánh về giá sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới sẽ tăng phi mã, NXB Giáo dục Việt Nam có thông tin về các yếu tố cấu thành giá sách.

Theo thông tin của NXB Giáo dục Việt Nam, giá các bộ SGK mới cụ thể như sau: Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống, gồm 10 cuốn, giá 179.000 đồng. Bộ SGK Chân trời sáng tạo, gồm 9 cuốn, giá 186.000 đồng. Bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực, gồm 10 cuốn, giá 194.000 đồng; Bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, gồm 9 cuốn, giá 189.000 đồng. Mức giá trên được NXB cho biết cấu thành từ nhiều yếu tố.

Trong đó, số cuốn sách giáo khoa trong bộ SGK lớp 1 mới tăng hơn so với bộ SGK hiện hành. Bộ SGK hiện hành lớp 1 chỉ có 6 cuốn, nhưng với 4 bộ SGK lớp 1 mới của NXB Giáo dục có từ 8-10 cuốn.

Chi phí tổ chức bản thảo bao gồm nhuận bút; chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...

Giá SGK lớp 1 mới tăng 'phi mã', NXB Giáo dục Việt Nam thông tin gì? - 1

Trong bộ SGK lớp 1 mới có cuốn sách tăng hơn 300%. Ảnh: Tiền Phong.

Chi phí vật tư, công in: Nhằm chuyển tải được những đổi mới về nội dung, hình thức SGK theo định hướng phát triển năng lực như việc tăng cường kênh hình, hình ảnh hoá nội dung với hệ thống hình ảnh minh họa phong phú, hấp dẫn, SGK mới lớp 1 được thực hiện in ấn công phu với khổ sách lớn hơn (19x26,5cm).

Chất lượng giấy và yêu cầu kỹ thuật in được nâng lên nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh và bảo vệ thị lực cho học sinh.

Chi phí lưu thông, bán hàng: Với SGK theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ có nhiều NXB cùng tham gia xuất bản trong môi trường cạnh tranh, vận hành theo cơ chế thị trường sẽ kéo theo chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing) như: chi phí tổ chức hội thảo giới thiệu sách tại các địa phương; chi phí tập huấn giáo viên; chi phí in và gửi sách mẫu tới các cơ sở giáo dục; chi phí truyền thông, quảng cáo…

Riêng đối với bản mẫu SGK phục vụ nhiệm vụ lựa chọn sách sử dụng trong năm học 2020-2021, NXB Giáo dục Việt Nam đã triển khai cung ứng 50.000 bộ SGK tới các cơ sở giáo dục tại các tỉnh thành trong cả nước).

Tích hợp công nghệ 4.0: SGK mới được xuất bản theo hướng tiệm cận xu thế phổ biến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của học sinh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Học sinh sẽ không chỉ học tập trên những cuốn sách in trên giấy như trước đây mà còn được thực hành, trải nghiệm trên những cuốn sách điện tử, có điều kiện tương tác, trau dồi kiến thức, kỹ năng trên môi trường kĩ thuật số, giúp các em tiếp cận sâu hơn, vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống và học tập.

Bên cạnh SGK, yếu tố quan trọng góp phần đổi mới chương trình GDPT đó là giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Trước yêu cầu này, NXB Giáo dục Việt Nam đã phải thay đổi phương án sách giáo viên, xuất bản đồng thời sách in trên giấy và sách - học liệu điện tử, video các bài giảng minh hoạ…, giúp giáo viên tổ chức dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục thuận tiện, khoa học và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn in lậu sách dẫn đến những tác hại, hệ luỵ không nhỏ trong việc dạy học, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng phương án tem công nghệ chống giả tích hợp với quyền truy cập các học liệu điện tử.

Khác với những lần biên soạn SGK trước đây, việc tổ chức biên soạn, xuất bản SGK mới được thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp và vay ngân hàng.

Giá bán SGK một mặt phải bù đắp các chi phí, mặt khác phải đảm bảo một tỉ lệ lợi nhuận tối thiểu nhằm duy trì việc vận hành, đầu tư tái sản xuất, bảo toàn và phát triển vốn của doanh nghiệp.

So với bộ SGK lớp 1 hiện hành, những bộ SGK lớp 1 đều có giá cao. Trong đó, cuốn SGK lớp 1 năm học 2019-2020 có giá cao nhất là 14.000 đồng, thì cuốn SGK lớp 1 mới, kê khai giá cao nhất là 36.000 đồng (bằng 257% giá hiện hành). Tương tự, cuốn sách hiện hành giá thấp nhất là 3.000 đồng thì cuốn SGK lớp 1 mới giá thấp nhất là 11.000 đồng (bằng 366,6% giá hiện hành).

Đáng chú ý, cùng môn học, giá SGK lớp 1 mới cũng được kê khai tăng “chóng mặt”. Thí dụ, SGK Tự nhiên và Xã hội hiện hành giá 6.000 đồng thì cuốn tương tự của NXB ĐH Sư phạm có giá 28.000 đồng (bằng 466,6% giá hiện hành); SGK Toán 1 (dùng chung cả năm) hiện hành có giá 13.000 đồng thì SGK Toán 1 mới của NXB ĐH Sư phạm có giá 35.000đ (bằng 269% giá hiện hành).

Nghiêm Huê (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Giáo viên đưa ra bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
13 tuổi đỗ đại học, 31 tuổi là giáo sư trẻ nhất ĐH Harvard 13 tuổi, cậu bé Xi Yin đỗ lớp tài năng trẻ tại ĐH Khoa học...