Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 16:35 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi vì vội vã với mô hình học VNEN

“Cho phép tôi xin lỗi và xin hứa sẽ có những cố gắng có những thay đổi để phát triển giáo dục một cách hiệu quả và toàn diện hơn”, ông Nguyễn Thanh Giang chia sẻ.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT đã xin lỗi về việc chủ trì tham mưu mô hình VNEN trên địa bàn tỉnh nhà.

Tại kỳ họp thứ 5, ông Nguyễn Thanh Giang đã nhận lỗi rằng trong quá trình tham mưu cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở đã quá nóng vội với mong muốn đổi mới một cách nhanh chóng mà không tính toán hết bài toán thực tế.

“Về nội dung của chương trình học VNEN mà ngành giáo dục chủ trì tham mưu đã khiến các lãnh đạo tỉnh, HĐND phải vất vả. Cho phép tôi xin lỗi và xin hứa sẽ có những cố gắng có những thay đổi để phát triển giáo dục một cách hiệu quả và toàn diện hơn”, ông Nguyễn Thanh Giang chia sẻ tại kỳ họp. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi vì vội vã với mô hình học VNEN - 1

Lớp học theo mô hình VNEN (Ảnh minh hoạ)

Được biết, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong số các địa phương triển khai mô hình học VNEN từ những năm đầu tiên. Tuy nhiên, việc triển khai được áp dụng rộng mà chưa giải quyết tốt bài toán về trường lớp cũng như đội ngũ, tư tưởng, nguyện vọng của học sinh. Sắp tới UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức một hội nghị để đánh giá lại mô hình học VNEN. Sau hội nghị này, sẽ có những định hướng cụ thể.

Trước đó, tại Trường THCS Đất Đỏ tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều phụ huynh đã làm đơn xin rút con khỏi các lớp học theo mô hình VNEN. Trong năm học trước, một số trường THCS ở tỉnh Đắk Lắk và địa phương khác cũng xảy ra tình trạng phản đối mô hình học này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất chủ trương dừng việc sử dụng sách giáo khoa chương trình thử nghiệm và việc thực hiện mô hình trường học mới VNEN trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016-2017 để trở lại phương pháp học truyền thống.

Tuy nhiên cần xem xét vận dụng linh hoạt, sáng tạo những ưu điểm của mô hình VNEN để tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá học sinh như cuối buổi học hoặc ngày học, tuần học của học sinh trong từng lớp học…nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Vấn đề được đặt ra ở đây là tại sao VNEN từng được các chuyên gia của Bộ GD&ĐT khen ngợi “nức nở” nhưng sau khi triển khai lại gặp phải phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh và học sinh? Thậm chí, giáo viên và phụ huynh ở nhiều nơi còn mong muốn “xóa sổ” mô hình này ra khỏi hệ thống giáo dục.

“Nếu dừng việc triển khai mô hình trường học mới VNEN thì đồng nghĩa với việc những học sinh đã học chương trình này phải quay lại học chương trình truyền thống? Liệu các em có theo kịp không? Có thiệt thòi cho các em khi bị mang ra làm “chuột bạch” không? Rồi thế hệ tương lai chúng ta sẽ về đâu?”, một phụ huynh chia sẻ.

Tháng 8/2016, đánh giá về mô hình VNEN, Bộ GD&ĐT đã thừa nhận những bất cập vẫn còn tồn tại trong quá trình triển khai nên dẫn đến nhiều băn khoăn trong dư luận.

Dự án triển khai thí điểm VNEN tại Việt Nam được Quỹ Hỗ trợ toàn cầu về giáo dục của Liên Hiệp Quốc tài trợ không hoàn lại 84,6 triệu USD. Mô hình này khởi nguồn từ Colombia những năm 1995-2000 để dạy HS trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn, theo nguyên tắc lấy HS làm trung tâm.

Sau hơn ba năm triển khai mô hình trường học mới (VNEN) tại Việt Nam (từ năm học 2012-2013), cả nước có 54 tỉnh, thành triển khai mô hình này với 2.365 trường tiểu học và hơn 1.000 trường THCS.

Theo văn bản của Bộ GD&ĐT đưa ra hồi tháng 3-2016, dự án này kết thúc từ ngày 31-5-2016 và dự án bắt đầu ngừng hỗ trợ kinh phí cho các trường.

Đối với cấp tiểu học, năm học 2011 - 2012, Bộ GD&ĐT tiến hành thí điểm mô hình tại 6 tỉnh là: Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Kon Tum, Đăk Lăk, Khánh Hòa (với 48 lớp 2, tại 24 trường ở 12 huyện).

Năm 2016 - 2017, các trường tiểu học thuộc Dự án là 1.370 trường, giảm 73 trường của Hà Giang và 4 trường của các tỉnh khác do sáp nhập trường; có 3.067 trường không thuộc Dự án tự nguyện tham gia áp dụng mô hình.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Sốc với áp lực học tập khủng khiếp của trẻ em Trung Quốc từ khi mới 2 tuổi Một đứa trẻ 2,5 tuổi bị hói đầu vì phải học nhiều để chạy...
Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với...
Lãnh đạo TP.HCM muốn thầy cô là đầu tàu cách mạng 4.0 Trao đổi với gần 300 nhà giáo của TP.HCM nhân Ngày Nhà giáo...
Rơi nước mắt với câu nói một học sinh lớp 5: “Mẹ ơi, khai giảng là gì?” Mặc dù đã học lớp 5 nhưng Hưng, cậu bé quê ở Thái Bình vẫn...