Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 00:39 AM (GMT+7)

Hà Nội, TP.HCM tổ chức lễ khai giảng như thế nào?

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội và TP.HCM cho biết, năm học mới 2015-2016, Sở sẽ yêu cầu các trường tổ chức Lễ khai giảng khoa học, ngắn gọn.

Trao đổi với phóng viên ngày 17/8, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai giảng 1 ngày (5/9).

Theo ông Thống, hiện tại Hà Nội đang chuẩn bị kế hoạch lễ khai giảng năm học mới. Theo đó, các đơn vị trường học dự kiến sẽ tổ chức khai giảng sáng ngày 5-9 (thứ Bảy).

Hà Nội, TP.HCM tổ chức lễ khai giảng như thế nào? - 1

Học sinh trường THPT Marie Curie (Hà Nội) chào đón ngày khai giảng năm học mới

Năm nay, ngày 5-9 rơi vào thứ Bảy là ngày nghỉ khiến nhiều trường học băn khoăn tổ chức khai giảng ngày 4 hay ngày 5-9. Vì vậy, thành phố quyết định chọn một ngày để các trường thống nhất làm lễ.

“Trong tuần này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có văn bản gửi các trường về cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới khoa học, ngắn gọn”, ông Thống cho hay.

Trong khi đó, tại TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, các trường chức khai giảng năm học 2015 – 2016 vào sáng ngày 5/9 (thứ Bảy).

Lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 phải được tổ chức trang trọng, súc tích, ngắn gọn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tươi vui, sinh động nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

TP.HCM cũng tổ chức buổi Lễ khai giảng trang trọng có cả phần “Lễ” và phần “Hội”.

Hà Nội, TP.HCM tổ chức lễ khai giảng như thế nào? - 2

Học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) hân hoan trong ngày khai giảng

Phần Lễ khai giảng, các cơ sở giáo dục cần tổ chức khai giảng với phần lễ trang trọng với các nghi thức truyền thống hàng năm như: tổ chức đón học sinh đầu cấp, duyệt nghi thức, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước nhân lễ khai giảng năm học mới; diễn văn khai giảng năm học mới của lãnh đạo; công bố các quyết định khen thưởng; phát động thi đua; đánh trống khai trường…

Phần “Hội” tổ chức khoa học, mang tính giáo dục nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới cho các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội trong ngày khai trường.

Ngoài ra, các hoạt động của buổi Lễ khai giảng được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn, có tác dụng thiết thực, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày “Hội” đối với các thầy, cô giáo và các em học sinh, tránh phô trương hình thức.

“Buổi lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 phải được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới 2015 – 2016”, Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai năm học mới 2015-2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cả nước tổ chức ngày lễ khai giảng năm học mới cùng một ngày và theo đúng các nghi lễ, tổ chức đơn giản, ngắn gọn vì học sinh. Theo đó, cả nước chỉ khai giảng trong 1 ngày (sáng mùng 5 hoặc sáng mùng 4) và khai giảng đúng nghi lễ cần thiết là chào cờ.

Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo về việc tổ chức khai giảng trong một ngày. Bộ trưởng Luận yêu cầu các sở tổ chức khai giảng ngắn gọn, chọn ngày khai giảng thống nhất, phù hợp.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Đại học hàng đầu Nhật Bản có gì đặc biệt? Là trường lâu đời thứ hai Nhật Bản, ĐH Kyoto đã đào...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Sức ép khủng khiếp vì quá tải học sinh Năm học 2018-2019, TP HCM tăng hơn 67.000 học sinh nên phải...
Tự chủ để đại học là nơi sáng tạo ra tri thức Sứ mệnh quan trọng nhất của trường đại học là sáng tạo ra...