Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 06:54 AM (GMT+7)

Hàn Quốc hoãn thi đại học một tuần vì động đất

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc hoãn đến ngày 23/11. Nhiều học sinh phải tìm lại tài liệu đã bỏ đi để tiếp tục ôn tập.

Tờ Yonhap News của Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang Gon thông báo kỳ thi tuyển sinh đại học dự kiến diễn ra ngày 16/11, phải hoãn lại vì trận động đất mạnh 5,4 độ richter.

Trận động đất này xảy ra tại khu vực bờ biển phía đông nam, quanh thành phố cảng Pohang chiều 15/11, khiến một số tòa nhà có phòng thi bị nứt.

Học sinh ở khu vực này đang phải sơ tán, một số người bị thương. Theo truyền thông Hàn Quốc, kỳ thi được hoãn đến ngày 23/11.

Hàn Quốc hoãn thi đại học một tuần vì động đất - 1

Một số học sinh Hàn Quốc phải sơ tán ngay trước ngày thi đại học vì động đất. Ảnh: Yonhap News.

Thiên tai bất ngờ khiến nhiều thí sinh vứt sách vở ôn tập để xả stress trước ngày thi phải lục tung các thùng rác, tìm lại tài liệu, hoặc mua lại sách mới tiếp tục ôn tập.

Nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ quyết định hoãn kỳ thi của Bộ Giáo dục, trong khi không ít thí sinh tỏ ra chán nản. Điều này cũng đồng nghĩa công tác chuẩn bị cho kỳ thi đại học phải khởi động lại. Khi kỳ thi này diễn ra, các chuyến bay bị cấm cất - hạ cánh trong 35 phút của phần thi nghe.

Thị trường chứng khoán của các ngân hàng phải mở cửa muộn một tiếng so với thường lệ, nhằm giữ các con đường được thông thoáng, để thí sinh di chuyển nhanh chóng đến địa điểm thi.

Hàn Quốc hoãn thi đại học một tuần vì động đất - 2

Học sinh Hàn Quốc tìm lại sách vở đã vứt đi khi nhận được thông báo hoãn thi đại học. Ảnh: Yonhap News.

Hàn Quốc nổi tiếng với nền giáo dục cùng những kỳ thi căng thẳng nhất nhì thế giới.

Cũng như nhiều nước châu Á, người dân Hàn coi việc đỗ đại học là chìa khóa của sự thành công. Nhiều bạn trẻ gọi đây là “Kỳ thi địa ngục”. Hàng năm, sau khi các trường báo kết quả, không ít học sinh tự tử vì biết mình trượt.

Hàn Quốc hoãn thi đại học một tuần vì động đất - 3

Trận động đất lớn thứ hai lịch sử Hàn Quốc vừa xảy ra ngày 15/11. Ảnh: AP.

Trước đó, ngày 15/11, một trận động đất mạnh 5,4 độ richter đã xảy ra ở thành phố Pohang thuộc tỉnh Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc vào khoảng 14h30 (5h30 GMT) ngày 15/11/2107.

Sáng 16/11, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết 1.536 người buộc phải sơ tán, 57 người bị thương, hơn 1.000 ngôi nhà và hàng chục tòa nhà, xe hơi bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Đây là trận động đất lớn thứ hai tại đất nước này kể từ năm 1978.

Theo Ngân Giang (Zing)

Tin đọc nhiều

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu? 13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ...