Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 15:46 PM (GMT+7)

HĐND TPHCM yêu cầu minh bạch quy hoạch đất cho giáo dục

Trong nhiều vấn đề kinh tế - xã hội được thảo luận và thống nhất đi đến quyết nghị tại phiên họp kỳ 6 của HĐND TPHCM Khóa IX, các vấn đề về giáo dục và đất đai là mối quan tâm hàng đầu của các đại biểu tham dự.

HĐND TPHCM yêu cầu minh bạch quy hoạch đất cho giáo dục - 1

HĐND TPHCM yêu cầu công khai, minh bạch các vị trí quy hoạch đất phát triển giáo dục cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

Tránh “hô biến” công trình văn hóa thành cơ sở kinh doanh khác

Khi thảo luận về Nghị quyết Danh mục dự án thu hồi đất và dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn TPHCM, nhiều đại biểu đã yêu cầu được nghe giải trình cụ thể từ các cơ quan thực thi, đặc biệt là với những khu đất nằm ở vị trí “vàng” của TPHCM.

Trong đó, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung dù nhất trí với danh mục thu hồi đất được trình ra trước HĐND nhưng đề nghị làm rõ danh mục đầu tư của dự án khu đất Rạp Nam Quang tại 133, 141A, 141B Cách Mạng Tháng Tám, quận 3. “Mục tiêu thu hồi đất chỉ nói là sẽ làm hợp tác công tư nhưng không nói cụ thể mục đích thu hồi đất từ dự án này để làm gì?”, đại biểu Nhung chất vấn

Theo lý giải của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM, quy định của Luật Đất đai yêu cầu nếu muốn đầu tư các dự án có sử dụng đất vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thì đó phải là dự án nằm trong danh mục thu hồi đất đã được HĐND phê duyệt. “Dự án hoàn toàn không chuyển đổi công năng, vẫn để phát triển các công trình văn hóa”, ông Thắng nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm còn nhấn mạnh sẽ bổ sung thêm mục đích sử dụng dự án trong nghị quyết HĐND kỳ này và Ban Văn hóa Xã hội của HĐND sẽ giám sát chặt chẽ nhằm “tránh tình trạng đem các cơ sở văn hóa chuyển đổi công năng thành các dự án kinh doanh khác”, bà Tâm cảnh báo thêm.

Yêu cầu công khai, minh bạch quy hoạch đất dành cho giáo dục

Cùng với các chất vấn rất “rát” về chất lượng dạy và học, chăm sóc trẻ mầm non, HĐND TPHCM kỳ họp thứ 6 còn đặc biệt quan tâm đến tình hình hình đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục trên địa bàn.

Điều này xuất phát từ thực tế ghi nhận tại các quận, huyện cho thấy có nơi sĩ số vẫn vượt 50 học sinh/lớp; những trường hợp bạo hành trẻ tại các cơ sở mầm non ngoài công lập cũng một phần xuất phát từ sự quá tải về cơ sở vật chất khiến đầu tư cho giáo dục chưa được quan tâm đúng mức.

Vì vậy, trong Nghị quyết công bố tại phiên bế mạc chiều ngày 7/12, HĐND TPHCM đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân TPHCM chỉ đạo 24 quận, huyện lập thống kê, rà soát sĩ số học sinh trên toàn địa bàn. Có lộ trình xây dựng trường lớp cho từng khu vực.

Trước mắt sẽ ưu tiên cho khu vực khó khăn. “Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng phải phối hợp các địa phương trình UBND TPHCM kế hoạch đầu tư công trường lớp. Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng Sở GD&ĐT và UBND các quận, huyện phải đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch đất dành cho giáo dục. Nếu bất khả kháng phải chuyển đổi đất giáo dục thì cần có quy hoạch ‘bù’ thay vào", Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Người đại diện cao nhất của HĐND TPHCM cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất quy hoạch cho giáo dục sang mục đích thương mại; không bổ sung quy hoạch đất giáo dục vào những vị trí khó thực hiện theo đề xuất của các chủ đầu tư; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; công khai, minh bạch các vị trí quy hoạch đất giáo dục cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

Theo Phương Hiền (VGP)

Tin đọc nhiều

Cánh cửa rộng mở cho sinh viên Luật Thiếu nhân lực ngành Luật, các cơ quan, tổ chức Nhà nước...
Những vụ gian lận thi cử nổi tiếng trên thế giới Có thi cử là có tìm cách gian lận. Đặc biệt trong thời đại...
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi THPT đặc biệt nhẹ nhàng Bộ trưởng GD&ĐT đánh giá đề thi THPT quốc gia 2018 có độ...
Giáo dục Việt Nam đang ở đâu trong kỷ nguyên 4.0? Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang thay đổi môi...