Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/02/2018 14:33 PM (GMT+7)

Học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm không gian Tết làng quê

Học sinh Hà Nội vừa được tham gia một hoạt động văn hóa thú vị “Hội xuân làng Chòng”, tái hiện lại một ngày hội làng đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ khi xuân về.

Tại hội xuân làng Chòng, các em học sinh được tham gia rất nhiều hoạt động hấp dẫn như múa hát sân đình, vẽ tranh  Đông Hồ, cho chữ, cách bày ban thờ ngày tết, đến các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu, bắt chạch trong chum, ô ăn quan hay thưởng thức những món ăn dân dã…

Học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm không gian Tết làng quê - 1

Học sinh hào hứng tham gia các trò chơi dân gian.

Đây là dự án học tập phục vụ cộng đồng do học sinh trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức, có sự kết hợp kiến thức của liên môn như Ngữ Văn, Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật, Văn hóa dân gian cùng với các kỹ năng xã hội.

Trong đó, môn Ngữ Văn, các học sinh được tìm hiểu về thể loại Văn học dân gian: vè, ca dao, dân ca, tục ngữ, câu đối…

Môn Lịch sử, học sinh được tìm hiểu những biến động của giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 làm ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tâm tư, nguyện vọng của người dân qua các bức ảnh tư liệu trước đây.

Môn Âm nhạc, các bạn được học cách biểu diễn một làn điệu quan họ Bắc Ninh, diễn xướng những bài vè, ca dao, dân ca và những loại nhạc cụ dân tộc.

Học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm không gian Tết làng quê - 2

Các bạn nhỏ thích thú xem các nghệ nhân làm tranh Đông Hồ.

Với môn Mỹ thuật, học sinh được tận tay vẽ lên những chiếc quạt, tự vẽ tranh Đông Hồ...

Em Doãn Hoàng Nhi, học sinh khối 10, người phụ trách phần “Trường làng” chia sẻ, lễ hội làng Chòng có ý nghĩa đặc biệt với Nhi cũng như các bạn. Bởi đây là lần đầu tiên các em được trải nghiệm lễ hội dân gian, được tiếp xúc với không gian văn hóa làng quê.

Học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm không gian Tết làng quê - 3

Xin chữ thư pháp.

“Chúng em là những đứa trẻ thành phố, quen với cuộc sống hiện tại, chỉ biết đến 1 chút văn hóa dân gian qua sách vở, đây là lần đầu tiên chúng em được tham gia tổ chức, lên kế hoạch và trải nghiệm 1 lễ hội văn hóa dân gian. Cách học hỏi qua hoạt động trải nghiệm này chúng em thấy rất hấp dẫn và hứng thú. Qua đó chúng em càng hiểu và yêu hơn các nét đẹp của dân tộc, góp sức mình vào quá trình bảo tồn di sản văn hóa cha ông”, Hoàng Nhi tâm sự.

PV

Tin đọc nhiều

8 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc Những năm đầu của con là khoảng thời gian tuyệt vời với phụ...
7 cách phạt con không đúng khiến trẻ phát triển tiêu cực Khi con mắc lỗi nặng, cha mẹ có thể phạt nhưng cần áp dụng...
Cuộc sống của thần đồng 9 tuổi ở trường đại học Sau giờ học lớp 4, thần đồng Kairan Quazi lại tới ĐH Las...
Những mẩu hội thoại “nếu con cái nói câu của cha mẹ” đáng suy ngẫm Cha mẹ chỉ thực sự suy ngẫm về những lời nói của mình khi...