Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 24/09/2018 19:23 PM (GMT+7)

Học sinh Sài Gòn học Sinh học - Nông nghiệp ở Thảo Cầm Viên và Củ Chi

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện chương trình tiết học ngoài nhà trường năm học 2018-2019.

Đây là chương trình học tập được xây dựng trong kế hoạch năm học của nhà trường và khuyến khích các nhà trường thực hiện từ thứ hai đến chủ nhật.

Mọi tài liệu được sử dụng trong chương trình phải được thẩm định của sở. Những vấn đề thay đổi và sử dụng tài liệu trong chương trình tiết học ngoài nhà trường đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải được sự thống nhất giữa các bên.

Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị thực hiện đăng ký chương trình trên cổng thông tin của sở tối thiểu 30 ngày để đảm bảo tinh thần thống nhất khi thực hiện chương trình và các công tác thống kê, đánh giá trên toàn thành phố.

Học sinh Sài Gòn học Sinh học - Nông nghiệp ở Thảo Cầm Viên và Củ Chi - 1

Học sinh trường THCS Văn Lang học ngoại khóa tại Thảo Cầm Viên. Ảnh: THCS Văn Lang.

Các trường THCS, THPT và đơn vị lữ hành muốn thực hiện riêng chương trình tiết học ngoài nhà trường, hoạt động trải nghiệm có nội dung liên quan chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và có xây dựng phương án kiểm tra đánh giá, phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện, nội dung hoạt động và lực lượng tham gia và bài kiểm tra đánh giá về phòng trung học trước 30 ngày làm việc.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, việc các đơn vị phải báo cáo trước 30 ngày vì việc tổ chức riêng là quyền của hiệu trưởng. Nhưng thực tế, nhiều hiệu trưởng cũng rất lúng túng. Giáo viên quen ôm bảng dạy, hết bài, hết giờ là xong. Việc xây dựng tiết học ngoài nhà trường với nội dung sách giáo khoa, chương trình đó thì làm như thế nào, giáo viên còn băn khoăn.

Vì vậy, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu trong những năm đầu thực hiện, phải có thẩm định về chuyên môn, nhất là hoạt động này vừa đổi mới việc dạy học vừa đổi mới kiểm tra, đánh giá. Do đó, các trường phải báo trước với sở GD&ĐT để được hỗ trợ về chuyên môn.

Năm học 2018-2019, tiết học ngoài nhà trường được thực hiện cụ thể như sau:

Tại Thảo Cầm Viên: Triển khai từ ngày 1/10 với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học - Nông Nghiệp. Riêng năm học 2018-2019, chương trình triển khai thí điểm với hành trình đến với bảo tàng cho các đơn vị tham gia chương trình tại Thảo Cầm Viên.

Chương trình học trải nghiệm và ngoại khóa tại khu sinh thái Về Quê - Củ Chi: Triển khai từ ngày 20/9 cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình.

Chương trình học tập trải nghiệm "Nông nghiệp 4.0" tại khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi: Năm học 2018-2019, sở phối hợp Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi xây dựng chương trình học tập trải nghiệm bộ môn Sinh và nông nghiệp với định hướng Giáo dục STEM.

Học sinh sẽ được trải nghiệm, nghiên cứu về công nghệ nuôi cấy mô thực vật; công nghệ nông nghiệp tự động; kỹ thuật trồng nông sản trên các giá thể khác nhau để đạt năng suất cao…

PV

Tin đọc nhiều

Nhiều trường đại học dựng màn hình lớn cổ vũ đội tuyển Việt Nam Nhằm tiếp lửa cho các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhiều...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
7 trò chơi kích thích trí thông minh của trẻ không cần đến các thiết bị điện tử Có vẻ như trẻ em ngày nay đã quá lạm dụng các thiết bị điện...
Học sinh TP.HCM mong thầy cô cười nhiều hơn, bớt bài tập về nhà Học sinh mong thầy cô hiểu và chấp nhận các em, cười nhiều...