Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 08:14 AM (GMT+7)

Học sinh Texas phải biết làm việc với cảnh sát mới được tốt nghiệp

Học sinh các trường trung học ở Texas, Mỹ, phải xem video hướng dẫn và hoàn thành khóa đào tạo về cách ứng xử khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe.

Theo The Washington Post, quy định này dựa trên Đạo luật Giáo dục An toàn Cộng đồng, được dự thảo từ năm 2017.

Đạo luật nêu rõ học sinh sắp lên lớp 9 năm học 2018-2019 phải tham gia lớp học và xem video hướng dẫn về cách tương tác với cảnh sát khi được yêu cầu dừng xe. Nếu từ chối tham gia, các em không được nhận bằng tốt nghiệp.

Học sinh Texas phải biết làm việc với cảnh sát mới được tốt nghiệp - 1

Học sinh Mỹ học cách làm việc với cảnh sát qua tình huống cụ thể. Ảnh: The Washington Post.

Video hướng dẫn dài khoảng 16 phút, bao gồm phần hỏi đáp của học sinh và một đoạn kịch ngắn. Đó là tình huống 2 nữ sinh đang lái xe, một người bảo bạn tăng tốc. Cả hai bị cảnh sát yêu cầu dừng xe, vì chạy quá tốc độ quy định.

Video cũng đưa ra đáp án cho một số câu hỏi thường gặp của người tham gia giao thông như: “ Tôi có cần ra khỏi xe không?”, “Nếu tôi không phạm luật thì sao?”, “Liệu tôi có thể từ chối khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra xe?”.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh quy định mới này. Một số người ủng hộ vẫn băn khoăn về hiệu quả và có thực sự tốt hay không. Thậm chí, có người cho rằng quy định chỉ mang tính một chiều.

Thượng nghị sĩ Royce West, tác giả của quy định trên, cho rằng nó sẽ giúp làm giảm những tương tác tiêu cực giữa công dân và người thực thi pháp luật.

Chương trình đào tạo dành cho học sinh bao gồm các video và câu hỏi hướng dẫn được chia thành 4 phần: Vai trò của thực thi pháp luật, quyền công dân, cư xử đúng mực và nộp đơn khiếu nại.

Theo Minh Thúy (Zing)

Tin đọc nhiều

12 con giáp của người Việt có gì đặc biệt? Theo sự tích 12 con giáp, Ngọc Hoàng muốn tìm ra cách để...
Hoài niệm Tết xưa Tết nay đã khác Tết xưa, như sự thay đổi của xã hội, của...
'Xông đất' nhà khoa học tuổi Tý lọt danh sách hàng đầu thế giới 36 tuổi, TS Đào Văn Dương, Trưởng khoa Công nghệ Sinh học,...
Vị tiến sĩ Việt kiều và chuyện 'chặt cầu qua sông' Đang có một công việc và cuộc sống sung túc ở Canada, TSKH...