Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 00:29 AM (GMT+7)

Huy động tiền từ HS để làm... lễ kỷ niệm thành lập trường

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Thái Lão (Hưng Nguyên, Nghệ An) vừa qua, Ban giám hiệu nhà trường đã huy động tiền của học sinh (HS) để tổ chức. Việc này đang khiến nhiều phụ huynh HS băn khoăn, thắc mắc...

Nhiều phụ huynh bất bình

Theo phản ánh của một số phụ huynh HS của Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), vừa qua nhà trường đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Tuy nhiên, trước khi tổ chức lễ kỷ niệm, nhà trường đã thông báo cho tất cả các HS trong trường phải đóng góp tiền thông qua hình thức “xã hội hóa”. Cụ thể, khối lớp 10 đóng 300 ngàn đồng/1 em; khối lớp 11 đóng 200 ngàn đồng/em và khối lớp 12 đóng 200 ngàn đồng/em.

Huy động tiền từ HS để làm... lễ kỷ niệm thành lập trường - 1

Trường THPT Thái Lão.

Chị N.T.O - một phụ huynh bức xúc cho biết: “Cách đây không lâu, con tôi đi học về thông báo, cô giáo chủ nhiệm kêu gọi cha mẹ phụ huynh đóng góp tiền để nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Con tôi nói HS cả trường phải đóng và tôi phải đưa cho cháu 300 ngàn đồng để cháu đóng cho nhà trường. Tôi không hiểu vì sao nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm thành lập lại phải huy động tiền từ HS? Từ đầu năm học, trường cũng đã tổ chức thu bao nhiêu khoản tiền rồi, trong đó có cả khoản tiền xã hội hóa, đến cuối học kỳ trường lại phát động thêm một lần xã hội hóa nữa thì tôi thấy vô lý quá...”.

Chị N.T.T.H có con học lớp 11 ở Trường THPT Thái Lão thì chia sẻ: “Gia đình tôi nghèo, bố chúng nó đau ốm bệnh tật quanh năm, gia đình chỉ sống nhờ mấy sào ruộng. Nhưng hôm đó, tôi nghe 2 đứa con theo học tại trường về nói nộp tiền cho nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm thành lập. Nghe thấy vậy, tôi choáng hết cả người. Nhà nghèo, đầu năm học đã đóng một đống tiền rồi, nay lại phải đóng thêm nữa, tôi lấy tiền đâu ra. Thương con, cực chẳng đã tôi cũng phải vay mượn của hàng xóm đưa 500 ngàn cho hai con nộp cho nhà trường...”.

Được biết, Trường THPT Thái Lão được thành lập từ năm 1975. Hiện tại trường có 884 HS; cụ thể khối lớp 10 có 304 HS; khối lớp 11 có 280 HS và khối lớp 12 có 300 HS. Lễ kỷ niệm thành lập Trường THPT Thái Lão được tổ chức trong hai ngày từ 14-15.11 và đông đảo cựu học sinh, lãnh đạo, giáo viên nhà trường qua nhiều thế hệ được mời đến tham dự.

"Phụ huynh tự nguyện"(!?)

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Văn Đông - Hiệu trưởng Trường THPT Thái Lão - cho biết: “Trước khi tổ chức lễ kỷ niệm, chúng tôi có xin chủ trương từ Sở GD&ĐT và được sở đồng ý. Đồng thời, nhà trường cũng có báo cáo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường tới Thường trực Tỉnh ủy và được Thường trực Huyện ủy đồng ý cho chủ trương kêu gọi xã hội hóa tiền đóng góp của phụ huynh HS để có kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm...”.

Huy động tiền từ HS để làm... lễ kỷ niệm thành lập trường - 2

Ông Trần Văn Đông (bên phải) - Hiệu trưởng Trường THPT Thái Lão - giải thích việc huy động tiền từ HS.

Cũng theo ông Đông, vì từ khi thành lập đến nay chưa năm  nào nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm, năm nay là năm chẵn (40 năm thành lập trường) nên trường cũng muốn tổ chức lễ kỷ niệm cho hoành tráng, để khơi lại truyền thống hiếu học cho thế hệ trẻ hôm nay.

Ông Đông cho biết, UBND huyện Hưng Nguyên đã hỗ trợ 70 triệu đồng kinh phí cho việc tổ chức lễ kỷ niệm này. “Ngoài số tiền đó, nhà trường cũng có kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các cựu HS thành đạt, nhưng có được là bao đâu... Về vấn đề huy động tiền hỗ trợ từ các phụ huynh có con em theo học tại trường, chúng tôi kêu gọi họ trên tinh thần tự nguyện thôi, chứ chúng tôi không áp đặt hay ra định mức gì cả...”, ông Đông phân trần.

Được biết, theo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Thái Lão, dự toán kinh phí bỏ ra là 580 triệu đồng, được huy động từ nhiều phía. Theo tính toán sơ bộ, với việc huy động sự đóng góp từ HS, thì với 884 HS, nhà trường cũng đã thu gần 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khi PV hỏi về vấn đề thu chi của buỗi lễ vừa qua thì ông Đông nói hiện kế toán chưa thống kê xong...(?!).

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Từ trường làng đến nhân viên Amazon Ở nông thôn việc đi du học là một ước mơ khá xa vời, nhưng...
'Không thể vì lo sợ thái quá mà chặt cây phượng hàng loạt' Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...
Những thư viện di động độc đáo vòng quanh thế giới Không giống như các thư viện truyền thống đặt tại một địa...