Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 07/06/2020 19:05 PM (GMT+7)

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới

Thư viện Quốc gia Cộng hoà Séc được mệnh danh là thư viện đẹp nhất thế giới bởi sự độc đáo và công phu trong từng chi tiết kiến trúc.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 1

Thư viện Quốc gia Cộng hoà Séc là một trong những thư viện lớn và lâu đời nhất ở châu Âu. Xây dựng từ năm 1722, đây là nơi chứa đựng hơn 20.000 đầu sách về văn học và thần học.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 2

Sảnh chính dẫn đến thư viện được bày trí hai bên bằng sách, bản thảo và ảnh có ý nghĩa lịch sử, trang trí lộng lẫy với các chạm khắc mạ vàng công phu. Trên trần là bức bích họa nổi tiếng của họa sĩ Jan Hiebl.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 3

Với tuyệt tác này, họa sĩ đã kết hợp các hình ảnh khoa học và nghệ thuật cùng chân dung của các vị thánh và các biểu tượng tôn giáo khác nhau. Bức bích hoạ dưới bàn tay nghệ thuật của Hiebl tạo cảm giác như trần nhà biến mất, ánh mặt trời có thể len lỏi vào phòng.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 4

Trung tâm sảnh thư viện là những quả cầu địa lý được làm thủ công. Tháp đồng hồ được đặt cùng dãy được thiết kế và chế tạo bởi Jan Klein, một nhà thiên văn học và toán học nổi tiếng thế kỷ 18.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 5

Thư viện là một phần của Clementinum, một khu phức hợp gồm các tòa nhà lịch sử: Tháp Thiên văn (một trung tâm thời tiết từ năm 1775) và Nhà nguyện Gương, nơi tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 6

Thư viện hiện chứa một số tác phẩm quan trọng và độc đáo, có ý nghĩa toàn cầu. Thư viện Quốc gia Cộng hoà Séc gần đây đã cung cấp một số sách lịch sử cho Google để số hóa.

Khám phá thư viện đẹp nhất thế giới - 7

Người dùng có thể truy cập trang web của Clementinum để tham quan khu phức hợp dưới nền tảng thực tế ảo. Các khu vực đều được tái hiện chi tiết, có khả năng xoay tự động 360 độ để người xem quan sát được toàn cảnh ngay cả khi đang ngồi tại nhà.

Nhã Trân (Zing)

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Học sinh lớp 7 chế tạo máy bơm bánh xe không cần sức người Hình dáng nhỏ, gọn, dễ di chuyển, động cơ nén khí và pin...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu? 13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ...