Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/08/2019 07:58 AM (GMT+7)

Không tập trung học sinh tổ chức 'khai giảng thử'

Đó là một trong những nội dung của công văn mà Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế vừa gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc tổ chức ngày tựu trường và khai giảng năm học 2019 – 2020.

Để chuẩn bị các điều kiện thật tốt cho ngày tựu trường và khai giảng năm học 2019 – 2020, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn hướng dẫn các trường một số nội dung.

Theo đó, tất cả các trường học từ Mầm non đến THPT và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào ngày 5/9 – “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Đáng chú ý, trong tuần lễ từ ngày 26 đến 30/8, các đơn vị giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm lớp dặn dò học sinh các nội dung liên quan đến ngày khai giảng như thời gian tập trung, trang phục… Tuyệt đối không tập trung học sinh để tổ chức “khai giảng thử” trước ngày khai giảng.

Không tập trung học sinh tổ chức 'khai giảng thử' - 1

Không “Khai giảng thử” trước ngày khai giảng. Ảnh minh họa.

Để đẩy mạnh và trở thành việc làm thường xuyên về “Ngày Chủ nhật xanh” và phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, các trường học tổ chức làm vệ sinh môi trường và tăng cường trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên trường.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các nội dung gồm khẩu hiệu chào mừng và phông sân khấu khai giảng phải sử dụng chất liệu phân hủy được (vải, giấy…), tuyệt đối không in bằng chất liệu Hiflex (là vật liệu có thành phần chính là chất liệu nhựa – PVC) hoặc chất liệu khác không phân hủy được.

Không tổ chức cho học sinh thả bong bóng bay (tùy theo điều kiện từng trường mà có hình thức chào đón năm học mới phù hợp, sáng tạo chẳng hạn như cho học sinh tung hoa giấy, thả chim bồ câu…); Khuyến khích học sinh không bọc vở bằng bìa nylon.

Ngoài ra, công văn cũng nêu lễ khai giảng tổ chức gồm 2 phần. Với phần lễ, các đơn vị tổ chức ngắn gọn nhưng thật long trọng, trang nghiêm và bắt đầu từ 7h với các nội dung gồm: đón học sinh lớp đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca (Toàn thể Hội đồng sư phạm và học sinh tham dự đều hát quốc ca, tuyệt đối không dùng băng có lời bài hát); đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai trường của hiệu trưởng/giám đốc (nội dung ngắn gọn và độ dài không quá 1 trang A4) và đánh hồi trống khai trường.

Về phần hội, tùy theo tình hình của từng trường để có những hình thức hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng cho học sinh (văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian…) để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập Chiều 10/8, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10...
TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 37,5 điểm THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường có điểm chuẩn nguyện vọng...
'Đất Nước' vào đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT Sáng 9/8, thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn, sau 120 phút...