Tháng 10, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 09/08/2017 14:10 PM (GMT+7)

Lọc ảo hai lần vẫn ảo

Con số thống kê của nhiều trường ĐH cho thấy số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, tuy nhiên tỷ lệ nhập học lại ít hơn nhiều. Như vậy, số thí sinh ảo ở nhiều hiện vẫn rất cao.

Lọc ảo hai lần vẫn ảo - 1

ĐH Công nghiệp Hà Nội chỉ tiêu là 6700 nhưng danh sách trúng tuyển lên tới 8365 thí sinh, vượt chỉ tiêu 26%. Nhưng tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục nhập học so với danh sách thí sinh trúng tuyển chỉ đạt 78,47%, tức là ảo 21,53%.

Dữ liệu từ các trường cho thấy, các trường thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn, các trường top giữa thì tỉ lệ ảo lớn hơn các trường top trên.

Những trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, khối các trường y dược thì tỉ lệ ảo chiếm khoảng trên dưới 10% nhưng các trường top giữa thì tỷ lệ ảo thường trên 15% trở lên.

Cụ thể, Viện ĐH Mở xác định thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu 23,7% nhưng thí sinh đến nộp phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia so với thí sinh trúng tuyển chỉ đạt 74,81%, tỷ lệ ảo là 25,19%.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ảo 23,81% so với số lượng thí sinh trúng tuyển.

Trong khi đó, về mặt lý thuyết, năm nay, tuyển sinh tỷ lệ ảo cơ bản bằng 0. Vì trước khi đưa lên phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT, các trường đã lọc ảo trong nhóm của mình. Sau đó, Bộ GD&ĐT cũng đã giúp các trường lọc ảo trong 3 ngày với 6 lần chạy dữ liệu. Vậy tại sao, tỷ lệ ảo vẫn cao vọt?

Không những thế, việc  nhiều trường xác định số lượng thí sinh trúng tuyển vượt rất nhiều so với chỉ tiêu đã khiến các trường trong cùng ngành gặp khó khăn khi không còn nguồn tuyển. Như thế có công bằng trong một sân chơi chung? Và Bộ GD&ĐT có nên có quy định cứng cho vấn đề này hay không?

Trong khi đó, như đã đưa tin, Bộ GD&ĐT cho biết tính đến 12:00 ngày 8/8 có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã làm thủ tục xác nhận nhận học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. 

Theo kế hoạch đến hết ngày 12-8 quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc. Dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỉ lệ đạt được ở mức cao so với những năm trước đây.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra con số thống kê theo nhóm trường, cụ thể: Có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên;  Có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%;  Có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%.

Theo Nghiêm Huệ (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

4 trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận chứng nhận kiểm định quốc tế Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa Đà...
5 trường Việt Nam vào bảng xếp hạng đại học châu Á Theo bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2018 của QS, Đại học...
Chuyện ít biết về người có IQ cao nhất thế giới do Guiness ghi nhận Marilyn vos Savant được ghi nhận là người có IQ cao nhất thế...
Chiêm ngưỡng thư viện trường đại học "sang chảnh" nhất Việt Nam Được đầu tư số tiền lên tới 130 tỉ đồng, thư viện trường đại...