Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/11/2018 13:21 PM (GMT+7)

Người nối kết trẻ em nghèo đến với trí thức bằng sự đồng cảm

Không một ngày đứng trên bục giảng, nhưng chị vẫn được những em học sinh, phụ huynh gọi là cô, bởi đơn giản đó là sự tri ân với người mang con chữ đến cho bao học trò nghèo.

Người nối kết trẻ em nghèo đến với trí thức bằng sự đồng cảm - 1

Chị Trương Thị Thủy Trường là người mang lại tri thức cho nhiều trẻ em mầm non. Ảnh: NVCC.

Người đã dày công tạo dựng những ngôi trường giàu tính nhân văn đó là chị Trương Thị Thủy Trường - một doanh nhân kinh doanh về lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật tại Long An.

Sẻ chia gánh nặng

Những ngôi trường mầm non mang tên An Nông như chạm đến cảm xúc của người nghe bởi sự gần gũi, thân thương như bao người lao động từ nông thôn lên thành phố làm công nhân kiếm sống. Đó chính là đối tượng mà chị hướng tới.

“Chúng tôi đều xuất thân từ những người nông dân nghèo. Để có được như ngày hôm nay, chúng tôi không quên những gian khổ đã trải qua trong thời gian lập nghiệp. Chúng tôi rất thấu hiểu một người công nhân tha phương đi làm ăn. Vì vậy, chúng tôi chọn công nhân để phục vụ” - chị Thủy Trường tâm tình.

Chị Thủy Trường chia sẻ, trường học mầm non giữa những khu dân cư này là vô cùng cần thiết giúp những người công nhân yên tâm gửi gắm tài sản vô giá (là con cái) để chuyên tâm lao động, đóng góp cho xã hội.

Mô hình giáo dục mầm non mang tên An Nông là lĩnh vực đầu tư phi lợi nhuận, nên học phí chỉ mang tính hỗ trợ. Thấu hiểu mức lương công nhân khó khăn nên nhà trường kêu gọi các mạnh thường quân là đối tác của doanh nghiệp để tặng học bổng hàng tháng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Người nối kết trẻ em nghèo đến với trí thức bằng sự đồng cảm - 2

Những buổi học thú vị của các em học sinh. Ảnh: NVCC.

Thêm nhiều trường mầm non hơn nữa

Trường mầm non An Nông đã giải tỏa “cơn khát” về trường lớp cho con em những công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) Bến Lức và Đức Hòa (Long An) và Bình Tân (TP.HCM).

Tại Long An, điểm trường ở Bến Lức đi vào hoạt động đến nay, đã bước sang năm thứ 4. Sĩ số ở đây hiện thu hút khoảng 400 bé: thuộc các khối từ 24 tháng đến 5 tuổi. 

“Một số em học sinh không được ba mẹ quan tâm đến việc học tập. Nhiều khi ba mẹ bận việc thì cho con nghỉ học, chương trình mời bố mẹ tham gia như ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu đều không thể thực hiện được”- cô Vân, hiệu trưởng trường mầm non tại Bến Lức tâm tình.

Người nối kết trẻ em nghèo đến với trí thức bằng sự đồng cảm - 3

Chị Trương Thị Thủy Trường (hàng sau, thứ 3 từ phải sang) chụp hình lưu niệm với các em học sinh và giáo viên nhân dịp năm học mới. Ảnh: NVCC.

Dù là trường mầm non hoạt động với mục mục đích phi lợi nhuận nhưng giáo viên được lựa chọn rất kỹ. Tất cả giáo viên đều đạt chuẩn, có chuyên môn và kinh nghiệm, tận tâm với nghề. 

"Trường chú trọng phát triển toàn diện nhân cách và thể chất cho trẻ vì vậy chúng tôi đầu tư nghiên cứu rất kỹ từ chương trình học tập, vui chơi ngoài trời đến từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ để vừa đảm bảo chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT đề ra. Các bé học tại trường được học tiếng Anh, thể dục nhịp điệu và rèn chữ hoàn toàn miễn phí, uống sữa miễn phí…", cô Vân cho biết thêm.

Trẻ học tập tại trường còn được đảm bảo về chăm sóc y tế, tiêm chủng theo quy định của Bộ y tế và khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Tất cả trang thiết bị của nhà trường đều được đầu tư hiện đại, và liên tục được bổ sung để đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của các bé.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở trường mầm non tại những khu công nghiệp, địa bàn khó khăn của các địa phương khác. Chúng tôi coi những em nhỏ như những mầm non của đất nước. Và chúng tôi phải tận lực để những mầm non này phát triển một cách tốt nhất, để sau này các em đóng góp cho nước nhà”- chị Thủy Trường hy vọng.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Tôn trọng sự khác biệt cần có nhiều hơn trong môi trường giáo dục “Giáo dục giá trị” được các chuyên gia nhìn nhận là tôn...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Từ 20/3: Lập trường cao đẳng có yếu tố nước ngoài cần vốn tối thiểu 100 tỷ Mức vốn đầu tư này không bao gồm giá trị về đất đai là...
Nữ tiến sĩ ĐH Oxford: Tôi phải cảm ơn những “thách thức” của thầy Rời Việt Nam từ năm 15 tuổi với học bổng toàn phần, Nguyễn...