Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/05/2019 16:24 PM (GMT+7)

Nhật Bản miễn phí bậc học mầm non

Nhật Bản vừa ban hành luật miễn phí giáo dục bậc học mầm non. Đây là một phần trong nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mở rộng việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em và ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm tại nước này.

Chính phủ Nhật sẽ sử dụng doanh thu từ việc tăng thuế tiêu thụ được áp dụng từ tháng 10 tới để thực hiện chương trình giáo dục miễn phí, dự kiến ​​sẽ tiêu tốn 776 tỷ yên (tương đương với 1.650 tỷ đồng) mỗi năm.

Nhật Bản miễn phí bậc học mầm non - 1

Nhật Bản tìm kiếm giải pháp miễn phí giáo dục mầm non cho hầu hết các gia đình. Ảnh Japan Times.

Theo chương trình này, Chính phủ Nhật sẽ cung cấp nền giáo dục mầm non miễn phí cho tất cả trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Dịch vụ chăm sóc hàng ngày (Day-care) cũng sẽ được cung cấp miễn phí cho trẻ em từ 2 tuổi thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nếu phụ huynh gửi con đến các trường mầm non không được chính quyền địa phương cho phép, trợ cấp tối đa hàng tháng là 37.000 yên / trẻ (tương đương với 7,9 triệu đồng/trẻ) sẽ được trao cho những trẻ từ 3 đến 5 tuổi, và 42.000 yên (tương đương 8,9 triệu) cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống. 

"Gánh nặng tài chính của giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em đè nặng lên những người trẻ tuổi, trở thành nút cổ chai để họ sinh con và nuôi con. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra nền giáo dục miễn phí", Thủ tướng Abe nói trong phiên họp quốc hội tuần trước.

Chính quyền của Thủ tướng Abe đã khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động trong bối cảnh khủng hoảng lao động ngày càng sâu sắc, trong khi cố gắng giảm số trẻ em trong danh sách chờ đợi tại các cơ sở chăm sóc hàng ngày.

Tổng số sinh của Nhật Bản - số trẻ em trung bình mà một phụ nữ sẽ sinh trong đời - đứng ở mức 1,43 trong năm 2017, theo dữ liệu của chính phủ.

Thủ tướng Abe đã tăng thuế tiêu thụ được áp dụng vào tháng 10 tới từ 8% lên 10%. Mức thu tăng này sẽ được sử dụng, ưu tiên hỗ trợ chăm sóc trẻ em trong bối cảnh tài chính khó khăn.

Cũng theo kế hoạch được đưa ra vào tháng 4 năm 2020, phí nhập học và học phí sẽ được miễn hoặc giảm tại các trường đại học công và tư.

Cụ thể, tại các trường đại học quốc gia và công lập, phí nhập học và học phí tiêu chuẩn - tương ứng khoảng 280.000 yên (xấp xỉ 60 triệu đồng) và 540.000 yên (Khoảng 115 triệu đồng) - sẽ được miễn cho sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên từ các gia đình được miễn thuế sẽ nhận được học bổng tài trợ, để có thể mua sách giáo khoa, trả tiền vận chuyển hoặc trang trải chi phí sinh hoạt.

Nếu sinh viên đến từ một gia đình bốn người có thu nhập hộ gia đình hàng năm dưới 2,7 triệu yên (khoảng 576 triệu đồng), họ có thể hưởng tất cả các ưu đãi của chương trình giáo dục miễn phí mới này.

Ly Nguyễn ( Theo Japan Today)

Tin đọc nhiều

Đón con muộn 5 phút, phụ huynh phải nộp phạt tiền Đây là quy định của trường Tiểu học Holy Trinity Church of...
Lì xì hạt giống thay tiền Thay vì việc nhận những lì xì tiền, các em nhỏ đã được trải...
10 hành vi của cha mẹ định hình tính cách trẻ Trong quá trình trưởng thành, trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ hành...
TP.HCM tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge vào ngày nào? Từ ngày 26/5 đến ngày 9/6, TP.HCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ...