Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/09/2015 22:59 PM (GMT+7)

Nỗi lo sợ ở ngôi trường tiểu học có kho thuốc trừ sâu

Hàng trăm học sinh và giáo viên ở trường Tiểu học Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, Nghệ An canh cánh nỗi lo sợ khi phải đối mặt với mùi hôi nồng nặc phát ra từ kho thuốc sâu nằm ngay trong khuôn viên trường.

Kho thuốc sâu nằm trong khuôn viên trường trường tiểu học Diễn Quảng đóng tại địa bàn xóm 1, xã Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An được xây dựng bên cạnh kho thuốc sâu của hợp tác xã cũ từ những năm 1980. Chính vì vậy hàng chục năm qua thầy và trò tại ngôi trường này đều phải sống chung với sự độc hại từ thuốc trừ sâu.

Cô Đàm Thị Lan Anh, hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Dãy nhà học bị nhiễm thuốc trừ sâu có đến 8 phòng, đây cũng là những phòng học chủ yếu của trường hàng chục năm qua. Mới đây do học sinh đông, thiếu phòng học trầm trọng nên chính quyền đã vận động xã hội hóa xây được dãy nhà học mới 12 phòng. Thời gian đầu đầy đủ phòng học nên ổn định, nhưng đến năm học 2009 - 2010 dãy nhà học cấp 4 có 8 phòng bỗng nhiên nồng nặc mùi thuốc sâu, cô trò ở đây không thể học được, phụ huynh đến trường đề nghị đóng cửa dãy nhà học này.

Nỗi lo sợ ở ngôi trường tiểu học có kho thuốc trừ sâu - 1

Kho thuốc sâu nằm cách dãy nhà học chỉ khoảng 5m, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các em học sinh tại nơi đây.

Sự việc ấy bắt buộc chúng tôi phải đóng 3 phòng học trước, rồi đành để các cháu học trong 5 phòng còn lại. Khổ nhất là biết các phòng ấy có mùi thuốc sâu nhưng cũng ngậm ngùi để các cháu học vì không còn phòng, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn đủ bề”.

Theo quan sát của chúng tôi, kho thuốc sâu nằm cách dãy nhà học của trường khoảng 5m, kho thuốc rộng khoảng 200m2 và nằm ngay trong khuôn viên của nhà trường. Nhiều giáo viên cho biết, họ đã “quen” với mùi thuốc sâu hàng chục năm nên khó lòng phát hiện ra được.

Cô Lương Thị Trần Anh, giáo viên trong trường cho hay: “Tôi dạy ở ngôi trường này đã 16 năm, trước đây mùi thuốc sâu nhẹ nên tôi đã quen mùi, đến năm 2009 do mùi thuốc nồng nặc quá, nhiều phụ huynh đến mới phát hiện ra được.

Nỗi lo sợ ở ngôi trường tiểu học có kho thuốc trừ sâu - 2

Những ngày thời tiết nắng mưa thất thường, mùi thuốc sâu lại nồng nặc bốc lên.

Sợ nhất là vào những hôm trời nắng to, hay trời mưa nhiều thì mùi thuốc trừ sâu bốc lên rất khó chịu, khiến nhiều em bị choáng. Để đảm bảo sức khỏe cho các cháu chúng tôi phải cho đóng cửa các phòng học hoặc tập trung các cháu đến các phòng không bị ô nhiễm, đi học mà cứ như là đi chạy lũ”.

Được biết, năm học 2015 - 2016 này nhà trường đã xin ý kiến của chính quyền, Phòng GD&ĐT để đóng toàn bộ 8 phòng học nghi nhiễm thuốc sâu này. Với việc đóng toàn bộ dãy nhà học cũ khiến nhà trường thiếu trầm trọng phòng học. Trong khi toàn trường chỉ còn 12 phòng học/15 lớp với 409 học sinh.

Về phía chính quyền, ông Phan Huy Ngân - Chủ tịch xã Diễn Quảng trần tình: "Biết sự việc như thế nhưng chính quyền địa phương và người dân ở đây đang bất lực vì thiếu nguồn kinh phí để xây dựng trường mới. Lo ngại về vấn đề sức khỏe của các cháu, trước tiên chúng tôi chỉ còn cách đóng cửa 8 phòng học này và trông chờ vào sự giúp đỡ của các cấp trên”.

Điều mong mỏi lớn nhất của thầy trò trường tiểu học Diễn Quảng và người dân nơi đây là có một ngôi trường mới, ở địa điểm mới cách xa kho thuốc sâu để đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh và giáo viên.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
6 điều so sánh giáo dục xưa và nay được cộng đồng mạng chia sẻ 'chóng mặt' Ngày xưa khai giảng trước học sau thì nay học trước khai...
13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu? 13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ...