Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/08/2020 09:11 AM (GMT+7)

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông

Tự lên ý tưởng và sáng tác truyện tranh, hai nữ sinh tuyên truyền nan toàn giao thông học đường một cách sống động.

Hằng ngày trên đường đến trường, Lâm Ngọc Thu Trang (lớp 11A7.1, THPT Gia Định, Bình Thạnh) thấy rất nhiều bạn bè đồng trang lứa chạy xe đến trường khá bất cẩn, đôi lúc rồ ga hay đua xe vì thích thể hiện. Mặt khác, có trường hợp chạy xe rất cẩn thận nhưng do không đủ kinh nghiệm, đôi khi xảy ra những va chạm không đáng có, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông - 1

Hai cô bạn cùng lớp Minh Anh và Thu Trang với dự án truyện tranh của mình.

Trước thực tế đó, Thu Trang cảm thấy rất buồn vì nhiều bạn không biết trân trọng tính mạng, thiếu ý thức và sự hiểu biết khi tham gia giao thông, dẫn tới hậu quả đau lòng. Với hy vọng được đóng góp chút công sức cho xã hội qua việc tuyên truyền về ATGT, Trang cùng bạn chung lớp là Minh Anh bắt tay thực hiện dự án nâng cao ý thức, góp phần hạn chế tai nạn giao thông học đường. 

Học thêm về luật để hướng dẫn người khác

Cả hai bắt đầu làm khảo sát với nhiều đối tượng: học sinh THCS, THPT, sinh viên, người lớn trên địa bàn quận Bình Thạnh. Sau gần 1 tháng khảo sát, các em kết luận rằng xe máy là phương tiện giao thông thông dụng và tiện lợi nhất mà ai cũng muốn sử dụng, trong khi đó phương tiện công cộng lại hiếm người sử dụng. 

Đối với xe máy, có 29% học sinh sử dụng xe gắn máy dưới 50cc và 34% là từ 50cc trở lên. Điều đó phản ánh thực tế rất nhiều bạn đi xe trên 50cc khi chưa đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, Minh Anh cho biết còn nhiều lỗi vi phạm khác như rồ ga, phóng xe khi trễ giờ, tâm lý người lái không vững, thiếu kinh nghiệm vì còn nhỏ tuổi, chưa ứng biến kịp thời với các tình huống giao thông xảy ra. 

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông - 2

Hai cô bạn tự nhận chưa biết nhiều kiến thức về luật, vì thế tự học hỏi thêm để thực hiện dự án tốt hơn.

Với những bạn chưa thi bằng lái xe còn không hiểu hết công dụng của các bộ phận trên xe nên lúng túng khi gặp tình huống bất ngờ. Ngoài những nguyên nhân trên, nhóm khảo sát còn tổng hợp một số nguyên nhân từ gia đình, xã hội dẫn đến tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh. 

Minh Anh cho biết, trước khi nhận lời đồng hành cũng Thu Trang, em rất băn khoăn, lo lắng vì bản thân em cũng chưa nắm được nhiều kiến thức về giao thông, về những luật lệ của giao thông. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của gia đình, hàng xóm, những anh chị học chuyên ngành luật,... đã giúp em “cóp nhặt” được một lượng kiến thức đáng kể về lĩnh vực này. 

Tuyên truyền bằng truyện tranh sinh động

Qua quan sát thực tế, nhóm dự án nhận thấy bộ não con người tiếp thu dữ liệu qua hình ảnh, vật dụng gần gũi nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều so với chữ. Nắm bắt được tâm lý đó, hai nữ sinh quyết định lên ý tưởng và sáng tác tập truyện tranh “Mata và Luật giao thông”.

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông - 3

Bìa cuốn truyện tuyên truyền an toàn giao thông của đôi bạn.

Bộ truyện có những câu nói bắt kịp xu hướng giới trẻ, các nhân vật dễ thương vui nhộn, nội dung gần gũi, hài hước, giúp đối tượng học sinh dễ dàng được thu hút. Tuy vậy, vẫn không thiếu chất thời sự, không bẻ cong đi thông tin về luật giao thông mà chỉ biến hóa để các bạn không cảm thấy nhàm chán, tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 

Đến nay, Minh Anh và Thu Trang đã tự sáng tác được 2 tập truyện tranh hoàn chỉnh với hình ảnh đáng yêu, nội dung dễ nhớ. “Sắp tới chúng em sẽ tiếp tục sáng tác, sau đó in thành cuốn và phổ biến rộng rãi trong trường. Chúng em mong rằng những việc làm của mình sẽ góp phần giảm thiểu TNGT ở lứa tuổi học sinh,” Thu Trang kỳ vọng.

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông - 4

Những câu nói vui vẻ, dí dỏm được truyền tải trong nội dung.

Là người hướng dẫn học sinh thực hiện dự án, thầy Huỳnh Hữu Nghị cho biết mặc dù trong quá trình thực hiện dự án các em gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng tinh thần học hỏi cùng với khả năng quan sát cuộc sống, cuối cùng dự án cũng hoàn thành và đạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp thành phố vừa qua.

“Dự án sẽ tiếp tục được nâng cấp để tham gia những cuộc thi lớn hơn, tạo động lực và khích lệ học sinh tham gia nghiên cứu, thực hiện dự án,” thầy Nghị cho biết.

Nữ sinh vẽ truyện tranh hài hước giúp giảm tai nạn giao thông - 5

Những khẩu hiệu an toàn giao thông được “biến tấu” một cách sinh động và gần gũi.

Nói về dự án của học sinh, cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định) chia sẻ: “Nhà trường rất vui khi hai học sinh Minh Anh và Thu Trang có sự quan tâm đặc biệt đến đề tài giao thông. Với dự án này, tôi tin rằng các em sẽ tuyên truyền, lan tỏa ý thức khi tham gia giao thông đến học sinh trong trường, qua đó góp phần làm giảm tai nạn giao thông.”

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Hai thành phố của Việt Nam là điển hình về học tập suốt đời Sa Đéc và Vinh cùng với 52 thành phố của 27 quốc gia khác...
Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Học sinh lớp 7 chế tạo máy bơm bánh xe không cần sức người Hình dáng nhỏ, gọn, dễ di chuyển, động cơ nén khí và pin...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...