Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:53 PM (GMT+7)

Nữ sinh Palestine sản xuất gạch từ tro bếp và xỉ than

Sau hàng trăm cuộc thử nghiệm, Majd Mashharawi và bạn học cũng đã cho ra lò mẫu gạch GreenCake (chiếc bánh xanh) với giá thành rẻ hơn và nhẹ hơn 1 nửa so với gạch nung thông thường.

Nữ sinh Palestine sản xuất gạch từ tro bếp và xỉ than - 1

Majd Mashhrawi nâng 1 viên gạch Greencake để chứng minh loại gạch này nhẹ hơn gạch nung truyền thống ra sao.

Majd Mashharawi sinh trưởng trên dải đất đông đúc và chật chội của người Palestine. Những cuộc giao tranh liên miên với Israel đã biến nhiều công trình xây dựng ở đây bị sụp đổ. Và nhà của Mashharawi cũng không phải là ngoại lệ.

“Trong cuộc chiến năm 2008, nhà của chúng tôi đã bị phá hủy mất một phần. Khi tôi trở về nhà tôi không còn nhận ra nó nữa, tôi cũng không biết đồ đạc của tôi đâu rồi. Tôi quỵ xuống và bắt đầu khóc”, sinh viên Majd Mashharawi hồi tưởng.

Cho đến nay, hầu hết các công trình này vẫn chưa được xây dựng lại. Một phần là bởi sự bao vây quyết liệt từ phía Israel khiến cho người dân Palestine không thể nhập nguyên liệu xây dựng qua biên giới. Thế nhưng, cái khó ló cái khôn, Mashharawi cùng 1 người bạn của mình, đang theo học ngành kỹ thuật đã tìm ra giải pháp sản xuất gạch từ rác thải.

Nữ sinh Palestine sản xuất gạch từ tro bếp và xỉ than - 2

Gạch Greencake giá rẻ, bền, nhẹ lại giải quyết được bài toán rác thải xỉ than.

“Khởi đầu cho ý tưởng này khá điên rồ. Người ta hỏi tôi rằng, cô nghiêm túc thật đấy chứ? Chúng ta sẽ xây nhà từ rác thải ư? Lúc ấy, tôi còn đang học năm cuối ở trường đại học”, Mashharawi cho biết. 

Khi tìm kiếm vật liệu thay thế xi măng, Mashhawari và bạn học Abdulatif nhận ra rằng, họ không thể tiếp cận được bất cứ loại hóa chất nào mà họ muốn, bởi thế, họ bắt đầu thử nghiệm những vật liệu khác nhau để sản xuất gạch. Ban đầu họ sử dụng một loại hỗn hợp gọi là papercrete, hỗn hợp sử dụng sợi giấy tái chế thay cho cát và cốt liệu để sản xuất gạch. Phương án này khả thi và nhất cử lưỡng tiện khi ở Gaza không có hệ thống tái chế nào. 

Tuy nhiên, loại gạch này có một nhược điểm là giá của nó còn đắt hơn cả gạch xi măng cốt liệu truyền thống. Sau đó, 2 sinh viên thử nghiệm với vật liệu là đất sét nhưng lại cần một lượng lớn năng lượng để nung loại gạch này. Cuối cùng, họ thử vận may với một loại vật liệu mới: tro từ củi và xỉ than đá từ các nhà máy. Ước tính, tại đây mỗi tuần có khoảng 6 tấn tro và xỉ than được thải ra.

Tro củi và xỉ than được trộn cùng những khối bê tông, gạch vụn lấy từ những tòa nhà bị sập sau các cuộc không kích của Israel. Tất cả những nguyên liệu này sau khi được nghiền nhỏ và trộn lẫn sẽ được gia cố bằng một lượng rất nhỏ xi măng nhập khẩu được qua biên giới. 

Nữ sinh Palestine sản xuất gạch từ tro bếp và xỉ than - 3

Một bức tường xây từ gạch Greencake.

Việc tìm ra nguồn cung vật liệu đã khó nhưng quy trình thiết kế để cho ra sản phẩm hữu dụng mới thực sự là thách thức. Hơn 100 mẫu gạch đếu thất bại trong những cuộc thử nghiệm đầu tiên. 

Mashhawari, năm nay 23 tuổi, vẫn nhớ như in những thách thức mà mình phải đối mặt: “Những người xung quanh tôi khăng khăng cho rằng, phụ nữ thì nên ở nhà quanh quẩn việc bếp núc và sinh con đẻ cái, đừng làm mấy việc như đàn ông, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Người thân thì lo lắng khuyên tôi nên quên mấy viên gạch đi và tập trung vào việc kiếm một tấm chồng”.

Sau hàng trăm cuộc thử nghiệm, cuối cùng đến đầu năm 2015, 2 sinh viên lần đầu tiên giới thiệu mẫu gạch GreenCake (chiếc bánh xanh) với giá thành rẻ hơn và nhẹ hơn 1 nửa so với gạch nung thông thường. Đây không phải là lần đầu tiên người ta dùng xỉ than và tro bếp để sản xuất gạch nhưng thiết kế của Mashharawi và bạn học khác ở chỗ sử dụng năng lượng từ hơi nước thay vì lò nung nhiệt độ cao để nung gạch. Quá trình này giúp tiết kiệm năng lượng. 

Loại gạch của Mashharawi sau đó đã được một công ty đưa sang Nhật Bản để kiểm tra độ chịu nhiệt cũng như nhiều đặc tính khác - những thử nghiệm mà điều kiện khoa học kỹ thuật ở dải Gaza không thực hiện được. Sau khi được chứng minh, một startup ở địa phương đã giúp Mashharawi sản xuất những viên gạch đầu tiên ở quy mô thương mại vào tháng 9 năm 2016. Startup này cũng sử dụng loại gạch này để xây mẫu một công trình. Kể từ đó, khách hàng bắt đầu quan tâm và đặt mua những căn nhà giá rẻ từ loại gạch tro bếp, sỉ than và bê tông, gạch vụn.    

Từ đầu năm 2018 đến nay, Mashhawari cùng cộng sự của mình đã thuê một mặt bằng để xây dựng nhà máy và tuyển 10 công nhân để sản xuất thương mại khép kín loại gạch Greencake. Kể từ khi khai trương, họ đã sản xuất được hơn 30 vạn gạch loại này. Và những ngôi nhà đầu tiên từ gạch Greencake đã được dựng lên. 

Tuy nhiên, so với nguồn nguyên liệu dồi dào ở dải Gaza cũng như nhu cầu tái thiết của người dân nơi đây, Mashhawari tin rằng, hiệu suất sản xuất như vậy còn chưa tương xứng. Bởi thế,  Mashhawa đang lên kế hoạch để mở rộng quy mô sản xuất,  từ đó tạo cơ hội cho gạch Green Cake giá rẻ của mình phục vụ đông đảo người dân đang phải oằn mình vì bom đạn và nghèo đói trên dải Gaza.

Theo Hoài Thanh (Sangkiencongdong.vn)

Tin đọc nhiều

9 tác hại nguy hiểm khó lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh Những tưởng điện thoại thông minh là bước tiến vượt bậc của...
"Muốn thành công dân toàn cầu, học chữ Hán là cần thiết" Trong một hội thảo mới đây, PGS.TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV...
TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa Tối 14/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố kết quả bài khảo sát...
TP.HCM tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge vào ngày nào? Từ ngày 26/5 đến ngày 9/6, TP.HCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ...