Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 19:30 PM (GMT+7)

Nữ sinh sư phạm không thể làm giáo viên vì chỉ cao 1,4 m

Sau 4 năm đại học, một sinh viên họ Lý ở Trung Quốc bất ngờ khi được thông báo không đủ chiều cao để trở thành giáo viên.

Nữ sinh họ Lý học chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Thiểm Tây từ năm 2014. Tháng 5 vừa qua, ngay trước khi chuẩn bị nộp hồ sơ xét tốt nghiệp, Lý được nhà trường cho biết cô sẽ không thể nhận chứng chỉ giảng dạy vì cao dưới 1,5 m, theo BBC.

Theo quy định của Sở Giáo dục tỉnh Thiểm Tây, nam giới phải cao trên 1,55 m và nữ giới trên 1,5 m mới được cấp bằng và các chứng chỉ giảng dạy tại trường tiểu học và trung học. Giáo viên mầm non có thể được xem xét với chiều cao thấp hơn mức tiêu chuẩn 5 cm.

Nữ sinh sư phạm không thể làm giáo viên vì chỉ cao 1,4 m - 1

Nữ sinh tốt nghiệp đại học sư phạm nhưng không thể trở thành giáo viên vì không đủ chiều cao. Ảnh: BBC.

“Trong suốt 4 năm, không ai nói với tôi về việc giới hạn chiều cao với giáo viên. Giờ đây, ước mơ dạy học của tôi đã tan vỡ”, Lý thất vọng trước thông báo.

Hàng nghìn người sử dụng Weibo thông cảm với tình cảnh của nữ sinh và chỉ trích mạnh mẽ quy định chiều cao tối thiểu đối với giáo viên. Nhiều người cho rằng đạo đức và tài năng mới cần được xem xét, chứ không phải chiều cao.

"Hạn chế về chiều cao liên quan gì khả năng giáo dục con người và truyền bá kiến thức. Bộ giáo dục nên xem xét lại điều này", một người dùng mạng bày tỏ.

Nữ sinh sư phạm không thể làm giáo viên vì chỉ cao 1,4 m - 2

Nhiều trường đại học sư phạm tại Trung Quốc quy định về chiều cao tối thiểu với sinh viên muốn trở thành giáo viên. Ảnh: BBC.

Thiểm Tây không phải là tỉnh duy nhất có quy định về chiều cao với giáo viên. Nhiều khu vực khác ở Trung Quốc cũng có những quy tắc tương tự. Các trường giải thích rằng giáo viên cần đủ cao để với tới bảng viết và quan sát học sinh trong lớp.

Tuy nhiên, trước sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận gần đây, 3 tỉnh gồm Tứ Xuyên, Giang Tây và Quảng Tây đã hủy bỏ quy định này.

Theo Huệ Lâm (Zing)

Tin đọc nhiều

3 đại học Việt Nam lọt top 500 trường đại học tốt nhất châu Á 3 đại học của Việt Nam lọt vào top 400 trường đại học khu...
Chốt ngày thi tốt nghiệp THPT 2020 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ 9-10/8, trong...
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường Y tới 70 triệu/năm Bộ Y tế đánh giá, việc ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 5...
Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT Việt Nam tăng gấp 4 lần sau 10 năm Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT đã tăng gấp...