Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 13/11/2017 10:29 AM (GMT+7)

Nữ sinh trung học chế tạo hệ thống cảnh báo lũ hoạt động 24/24

Ngay cả đêm khuya, khi chúng ta đang ngủ hệ thống cảnh báo lũ vẫn làm việc và phát đi tín hiệu nếu có mực nước lũ dâng lên bất ngờ.

Đó là hệ thống cảnh báo lũ 3 cấp bằng đèn cảnh báo xoay và chuông - một sản phẩm sáng chế của hai học sinh vùng rốn lũ Quảng Điền, em Hoàng Thị Diệu Huyền và Phan Thị Minh Trang (trường THCS Ngô Thế Lân, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Thấu cảm nỗi đau, chế tạo ra hệ thống cảnh báo lũ giúp dân

Sinh ra ở vùng rốn lũ Quảng Điền nên Hoàng Thị Diệu Huyền và Phan Thị Minh Trang (trường THCS Ngô Thế Lân, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thấu hiểu nỗi vất vả và những hậu quả nặng nề mà người dân phải gánh chịu khi mùa mưa bão về.

Mặc dù, với công nghệ phát triển như hiện nay, người dân có thể xem thông tin lũ ở các sông qua các phương tiện đài, báo, Internet…, song hạn chế của loại thông tin này là không thông báo thường xuyên đến người dân, các tin tức dự báo thời tiết chỉ phát đi trong khung giờ cố định. Mặt khác, khi xảy ra lũ lụt thì điện thường bị cắt do gặp sự cố

“Để khắc phục hạn chế này, dựa vào các kiến thức đã học và sự giúp đỡ của thầy Phan Dư Thịnh, chúng em đã chế tạo ra mô hình hệ thống cảnh báo lũ 3 cấp bằng đèn cảnh báo xoay và chuông”, Diệu Huyền cho biết.

Nữ sinh trung học chế tạo hệ thống cảnh báo lũ hoạt động 24/24 - 1

Cứ đến mùa bão lũ, huyện Quảng Điền trở thành ngập sâu trong nước. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hệ thống giúp người dân biết được mực nước lũ ở các cấp báo động tại mọi thời điểm. Ngay cả đêm khuya khi chúng ta đang ngủ, hệ thống cảnh báo lũ vẫn làm việc và phát đi tín hiệu nếu có mực nước lũ dâng lên bất ngờ.

Nữ sinh trung học chế tạo hệ thống cảnh báo lũ hoạt động 24/24 - 2

Các em giới thiệu về hệ thống với Giám khảo cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 10, năm 2017. Ảnh: Nhật Tuấn.

Minh Trang cho biết thêm: “Hệ thống này có thể hoạt động 24/24 giờ. Tín hiệu cảnh báo dựa trên mức độ nguy hiểm của trận lũ, tức là có 3 mức báo động từ 1 đến 3”.

Theo tìm hiểu, hệ thống có khung mô hình được làm bằng gỗ, có gắn 3 hộp đèn xoay, một công tắc điện cảm ứng tự chế, một nút nhấn tạm dừng. Hệ thống này kết nối hệ thống phao có tiếp điện, tương ứng cho ba mức báo động cấp 1, cấp 2 và cấp 3, nguồn cấp điện lấy từ bình ắc quy kết nối qua áp-tô-mát.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo lũ 3 cấp bằng đèn cảnh báo xoay và chuông như sau, khi mực nước sông dâng lên đến mức báo động 1 thì cả 3 phao đều dâng, nhưng chỉ có phao 1 cho mức báo động 1, đóng tiếp điểm, 2 phao còn lại không tác động,  đồng thời đèn cảnh báo cấp báo động 1 sáng lên. Tại thời điểm này, chúng ta biết được mực nước sông đang dâng lên ở báo động 1.

Nữ sinh trung học chế tạo hệ thống cảnh báo lũ hoạt động 24/24 - 3

 Hệ thống cảnh báo lũ của hai học sinh vùng lũ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hệ thống hoạt động tương tự với mức báo động 2 và báo động 3. “Khi mực nước dâng lên báo động 3 thì phao 3 tác động, đồng thời đèn cảnh báo có tích hợp chuông sáng và kêu lên. Tại thời điểm này, chúng ta biết được mực nước sông đang ở mức lũ báo động 3, cần có kế hoạch chống lũ và di tản khẩn cấp”, Diệu Huyền chia sẻ.

Hệ thống có thể hoạt động liên tục và chính xác vào mùa mưa. Khi cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống, chúng ta có thể tác động vào cơ cấu tạm dừng để kiểm tra tình trạng làm việc của các thiết bị, mạch điện.

Theo Minh Trang, ưu điểm của hệ thống báo lũ này đó chính là chi phí thấp, lắp đặt toàn bộ các thiết bị chưa đến 800 ngàn đồng, cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành và lắp đặt.

Nữ sinh trung học chế tạo hệ thống cảnh báo lũ hoạt động 24/24 - 4

Mô hình được Ban tổ chức đánh giá cao về khả năng ứng dụng rộng rãi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Với giải pháp cảnh báo lũ tự động và liên tục, mô hình cảnh báo lũ có thể lắp đặt dễ dàng ở các vị trí sông, hồ, suối, các vị trí dễ dàng để cho người dân có thể nhận biết tín hiệu một cách nhanh chóng. 

Tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 10, năm 2017, hệ thống này đã được Ban tổ chức đánh giá cao, và giành được giải khuyến khích.                                                                                  

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Thư học sinh gửi cha mẹ khiến phụ huynh rơi nước mắt Nhiều học sinh bật khóc khi trải lòng trước đề bài của cô...
Sự khác biệt giữa mầm non và lớp 1 cha mẹ cần biết Nếu ở mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch,...
Vì sao học sinh, sinh viên ngày nay gặp nhiều rắc rối về sức khỏe tinh thần? Không chỉ ở Việt Nam, học sinh - sinh viên ở các nơi trên...