Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 10:08 AM (GMT+7)

PGS.TS Phan Thanh Bình: “Chúng ta nợ với đời”

“Chúng ta nợ với đời, cái nợ áo cơm, cái nợ với ánh mắt trong veo của các em sinh viên, cái nợ với giáo dục nước nhà, cái nợ với xã hội. Cái nợ với nghề nghiệp của mình, cái nợ với chính ước mơ của chúng ta, những người làm giáo dục”.

Trong buổi Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 2011/2015) được tổ chức tại ĐH Quốc gia TP.HCM ngày 19/11, PGS. TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đã chia sẻ tâm sự để nhắc nhớ thêm trách nhiệm của những người làm nghề giáo.

Khám phá xin lược trích một đoạn trong bài chia sẻ của Thầy.

Việt Nam là dân tộc có một nền văn hóa tôn sư trọng đạo. Và ngày nhà giáo cũng là một nét văn hóa của xã hội chúng ta, của đất nước chúng ta. Ngày mà mỗi người chúng ta đều xao động với những cảm xúc khó tả, đâu phải chỉ có sinh viên, đâu phải chỉ có những người làm nghề giáo, đâu phải có những người trong ngành giáo dục, mà hầu như mọi người trong xã hội đều có những xao động nhẹ nhàng, dịu dàng và dễ chịu. Những xao động về một thời cắp sách đến trường, về những người thầy, người cô, về bạn bè, trường lớp. Về những kỷ niệm vui buồn, lãng mạn, ngây ngô... Và đó cũng là một nét văn hóa đọng lại cho tâm hồn ta đẹp hơn, cho trái tim ta rộng mở hơn. Những ngày tháng 11, ngày tháng mùa thu của trường lớp này.

Cái đẹp, văn hóa chính là cội nguồn của một Trái đất ngập tràn hạnh phúc, và nó phải được tỏa sáng trên bầu trời và mặt đất của hành tinh này. Đó là lý tưởng, là ước mơ của mỗi con người trong xã hội. Nhưng văn hóa từ đâu đến và tìm đâu để có văn hóa? Đó là ý tưởng, ước mơ của giáo dục, là chức năng của giáo dục chúng ta.

Văn hóa không phải là cái mà chúng ta đã học được, ấy là cái gì còn lại sau khi chúng ta đã quên tất cả những điều đã học. Cái còn lại cho ta đó là tư tưởng, là đạo nghĩa, là thị hiếu và quan niệm, nó làm tăng gia và cao nhã cái ý thức của chúng ta về cuộc đời.

Điều này không sai.

Nhưng để quên thì trước hết cần phải nhớ. Để có được văn hóa thì trước hết ta phải học. Học để biết đạo lý, học để hiểu cái tri thức, học để thấy, học để nghe. Và học để làm người đúng nghĩa.

Học để rồi cái sở học đó, cái triết lý đó thấm vào người ta, hòa vào dòng máu nóng trong ta và chảy vào tâm hồn ta. Chuyển hóa thành chính ta. Cái học biến đi, để văn hóa được dần hình thành và tỏa sáng trong ta. Nuôi ta lớn lên, trưởng thành thành con người có tri thức. Thành một công dân trí thức.

Cái đẹp và cái xấu, cái thiện và cái ác, cái hoàn thiện và cái méo mó luôn là những cặp phạm trù đứng liền nhau, bổ sung cho nhau và khó có thể xóa được một mặt nào. Có chăng chỉ là làm cho cái thiện lấn cái ác, cái đẹp thu hút cái xấu, cái hoàn thiện lớn dần lên và cái méo mó sẽ nhỏ nhoi lại. Và công việc khó khăn đó, chính là nhiệm vụ của những người thầy, người cô, những người chắp cánh ước mơ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Không chỉ ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo, PGS.TS Phan Thanh Bình cũng đã nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đối với một con người, 20 năm là một thời gian dài để học, để tập làm người. Nhưng với cuộc đời của một trường ĐH, “20 năm chỉ là một cái nháy mắt của thời gian, bao nhiêu ngổn ngang vẫn còn đó, vẫn trĩu nặng trên đôi vai các thầy cô

Đó là cái nợ với đời, cái nợ áo cơm, cái nợ với ánh mắt trong veo của các em sinh viên, cái nợ với giáo dục nước nhà, cái nợ với xã hội. Cái nợ với nghề nghiệp của mình, cái nợ với chính ước mơ của chúng ta, những người làm giáo dục.

“Chúng ta nợ những trường ĐH như nó phải là, với giá trị khoa học và chất lượng đào tạo như một lời cam kết đóng góp của nó với xã hội, như một động lực để phát triển đất nước . Chúng ta nợ một TP khoa học và giáo dục hiện đại, xanh ngát môi trường, nơi những người công dân trí thức có năng lực được hoàn thiện một cách tự nhiên. Chúng ta nợ một cái nôi văn hóa, một trung tâm văn hóa tỏa ra cho đời cái giá trị đẹp đẻ, để cái thiện khẳng định và cái bóng đêm của mùa đông xấu trốn đi theo ánh nắng của ngày mai”.

Cái nợ đó như càng nặng hơn khi ngoài kia cuộc sống vẫn còn nhiều điều nghĩ suy, khi biển Đông vẫn cồn cào sóng dữ, khi chúng ta như ngày càng gần hơn với anh em bạn bè quốc tế. Khi hầu như trang mạng ảo đang đi vào cuộc sống thực chúng ta, thay đi những giây phút hiền hòa hạnh phúc bằng những lo âu của mênh mông dữ dội, thế giới của cảm giác và không có tiếp xúc giữa người với người. Và sẽ là những thử thách khi cái biên giới kinh tế vốn đã mờ mịt giờ lại biến mất đi để lại là một khoảng không to lớn của trách nhiệm, của tri thức, của văn hóa.

Cái nợ vẫn bên mình. Dẫu chúng ta đang tràn ngập niềm vui trong ngày gặp lại này. Niềm vui để lại lên đường.

Khó khăn là thế, vất vả là thế, nhưng những người thầy giáo, cô giáo đều hiểu rằng đó chỉ là chút thử lòng ta mà thôi. Bởi nếu không có khó khăn, nếu không có thử thách thì xã hội đâu cần đến những người đưa đò cuộc đời. Nếu chỉ là con đường bằng phẳng thì sao chúng ta có cái tự hào của những người đi trước.

Từ đó, các thầy cô giáo hãy tự hào khi mình là người làm nghề giáo dục, tự hào khi đào tạo được những lớp sinh viên tuần tự đi vào đời đầy tự tin, có năng lục và rất văn hóa. Và từ niềm tự hào đó, hãy phát huy cao hơn nữa khả năng của mình để góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

PGS.TS Phan Thanh Bình: “Chúng ta nợ với đời” - 1

PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM vinh danh 5 GS vừa được Nhà nước phong tặng.

Buổi lễ cũng là dịp giao lưu, gặp gỡ, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó của các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức đã và đang công tác trong ĐH Quốc gia TP.HCM. Đồng  thời, ôn lại những truyền thống tốt đẹp, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam trong ngày của những người thầy, người cô gánh trên vai nhiệm vụ cao cả - nhiệm vụ “trồng người”.

Cũng tại buổi lễ, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã vinh danh 67 nhà giáo đang công tác tại ĐH Quốc gia được Nhà nước phong tặng chức danh GS, PGS trong 2 năm 2014 và 2015.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo Nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh...
TP.HCM: Không thi lớp 6, trường "điểm" xét tuyển ra sao? Năm nay có thể là năm cuối một số trường "điểm" tại TP HCM...
Đề nghị xây dựng một bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước Nhiều đai biểu cho rằng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo...
TP.HCM thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng Các trường THCS trên địa bàn quận 3, TP.HCM, sẽ lần đầu tiên...