Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 10:44 AM (GMT+7)

Pháp tăng học phí 16 lần với sinh viên quốc tế

Từ năm 2019, Pháp tăng học phí 16 lần đối với sinh viên quốc tế. Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm thu hút người học ngoài châu Âu.

Là nơi có nhiều trường đại học lâu đời, danh tiếng, Pháp là điểm đến yêu thích của những sinh viên không nói tiếng Anh. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011-2016, số lượng sinh viên quốc tế (ngoài châu Âu) ở nước này giảm 8,5%.

Trong nỗ lực nhằm thu hút sinh viên nước ngoài, ngày 19/11, Thủ tướng Edouard Philippe trình bày kế hoạch “Welcome to France” với nhiều biện pháp nhằm tăng sức hấp dẫn của giáo dục đại học Pháp, bao gồm việc tăng học phí 16 lần đối với sinh viên ngoài châu Âu.

Pháp tăng học phí 16 lần với sinh viên quốc tế - 1

Thủ tướng Pháp tuyên bố nước này sẽ tăng học phí lên 16 lần với sinh viên quốc tế. Ảnh: Connexion.

Cụ thể, từ tháng 9/2019, học phí của sinh viên quốc tế là 2.770 euro đối với hệ đại học và 3.770 euro hệ cao học. Đây là mức tăng gây sốc so với học phí hiện tại. Từ lâu, du học Pháp gần như miễn phí với học phí rất thấp (170 euro cho chương trình cử nhân, 243 euro cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

Theo chính phủ Pháp, mức học phí quá rẻ khiến người học ở nhiều nước, đặc biệt Trung Quốc, đánh giá thấp chất lượng giáo dục đại học nước này.

Vì thế, tăng học phí là một trong những biện pháp được đưa ra nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với Đức, Nga, Canada, Trung Quốc - những nước đang có số lượng sinh viên nước ngoài tăng nhanh.

Dù vậy, ông Philippe cho biết mức học phí tăng gấp 16 lần này vẫn khá thấp so với các nước châu Âu.

“Với mức học phí mới, Pháp vẫn phải hỗ trợ khoảng 2/3 chi phí học tập cho sinh viên quốc tế. Học phí du học tại Pháp vẫn thấp hơn mức thu từ 8.000 euro đến 13.000 euro của Hà Lan và hàng chục nghìn bảng của Anh”, Thủ tướng Pháp nói.

Theo Nguyễn Sương (Zing)

Tin đọc nhiều

9 tác hại nguy hiểm khó lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh Những tưởng điện thoại thông minh là bước tiến vượt bậc của...
"Muốn thành công dân toàn cầu, học chữ Hán là cần thiết" Trong một hội thảo mới đây, PGS.TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV...
TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa Tối 14/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố kết quả bài khảo sát...
TP.HCM tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge vào ngày nào? Từ ngày 26/5 đến ngày 9/6, TP.HCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ...