Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/05/2017 12:56 PM (GMT+7)

Phát cuồng với thầy giáo 8X dạy phân biệt axit – bazơ cực dễ nhớ qua bài hát “Duyên phận”

Để giúp cho những học sinh mất gốc, yếu môn hóa có thể nhớ lâu hơn, thầy giáo Đặng Xuân Chất (SN 1989) đã đưa cách dạy phân biệt axit – bazơ thành “lời mới” trên nền nhạc bài hát Bolero Duyên Phận mà nhiều người đang yêu thích.

Clip Duyên phận phiên bản phân biệt Axit - bazơ của thầy Đặng Xuân Chất

Theo như clip đang được chia sẻ, trên nền nhạc Bolero quen thuộc của ca khúc “Duyên phận”, thầy giáo Đặng Xuân Chất đã hát ca khúc chế lời do chính mình viết để giúp học sinh hiểu hơn, nhớ sâu hơn bài học về tính chất hóa học chung của axit.

Trong clip, thầy Chất còn cẩn thận gạch đầu dòng những thông tin quan trọng được ghi trên bảng. Clip có “phụ đề” lời bài hát và những giải thích về các tính chất hóa học, phản ứng hóa học liên quan giúp học sinh vừa nghe nhạc vừa hiểu bài.

Phát cuồng với thầy giáo 8X dạy phân biệt axit – bazơ cực dễ nhớ qua bài hát “Duyên phận” - 1

Thầy giáo Đặng Xuân Chất tự viết lời, tự hát ca khúc "Duyên phận" độc đáo của mình. Ảnh cắt từ clip

Được biết, thầy giáo Đặng Xuân Chất hiện đang dạy môn Hóa học tại trường THPT Hồng Hà (Hà Nội). Chia sẻ về lí do ra đời bài hát này, thầy cho biết: “Bản thân vốn thích hát và sáng chế lời mới cho giai điệu. Ý tưởng đưa hóa học vào bài hát được ấp ủ từ lâu nhưng việc đưa kiến thức khô khan vào lời nhạc không hề dễ dàng. Sau một thời gian đắn đo và sau lần lỡ hẹn với học sinh về video ôn thi học kì 2 nên thầy quyết tâm cho ra đời bài hát đặc biệt này để giúp các em giảm căng thẳng và muốn hướng dẫn học sinh học tập theo hướng mới”.

Phát cuồng với thầy giáo 8X dạy phân biệt axit – bazơ cực dễ nhớ qua bài hát “Duyên phận” - 2

Thầy giáo Đặng Xuân Chất cũng là cây văn nghệ của trường.

Bài hát được thầy Chất viết lại lời chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ và quay luôn sau giờ lên lớp. Hiệu ứng mang lại từ đoạn clip ngắn của thầy vô cùng tốt, nhất là phản hồi từ các em học sinh. Thầy Chất đã nghiên cứu kỹ và nhận thấy đa phần những học sinh học chưa hiệu quả sẽ rất sợ môn hóa do quá nhiều kiến thức lí thuyết, bài tập, liên kết từ chương này đến chương kia.

Thế nên, thầy đã dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả. Thực tế đã có khá nhiều học sinh học kém môn Hóa đã được thầy truyền cảm hứng để đạt được hiệu quả cao trong học tập. Thậm chí, các em còn có bước nhảy vọt từ dưới trung bình đã dễ dàng đạt được mức điểm tổng kết cao.

Clip “Duyên phận” này là clip đầu tiên thầy thực hiện. Và sau những phản hồi tích cực, thầy Chất tiết lộ sẽ làm thêm những clip bài hát vui vẻ khác để giúp các em dễ nhớ, dễ học hơn.

Nội dung lời bài hát như sau: 

“Phận là axit không được gần bazơ, lòng còn ngây thơ quỳ tím kia khi gặp ửng hồng. Nhận diện giản đơn, mình em axit có hidro đứng ở đầu (các axit vô cơ như HCl, HNO3, H2SO4…). Vàng bạc, bạch kim, cùng đồng và thủy ngân. Thực lòng em đây chẳng thiết tha kim loại quý này (axit thông thường không phản ứng với các kim loại đứng sau hidro như Cu, Hg, Ag, Au, Pt). Thấy nhôm giản đơn, hoặc magie, sắt, liền tạo ra muối với khí hidro phải không (axit tác dụng với kim loại trước H như Fe, Al, Mg… tạo muối và giải phóng khí hidro).

Chưa yêu lần nào, thích bazo làm sao, nếu như mình yêu sẽ thế nào? Nhưng ta ngược nhau, gặp không được đâu. Chạm vào nhau, tan biết không dài lâu (axit phản ứng với bazo là phản ứng trung hòa tốc độ phản ứng xảy ra rất nhanh). Qua bao thời gian, sống trong bình an, muối kia gặp em sẽ trái ngang. Nếu em mạnh hơn, lùi xa em thì hơn, không là muối, axit mới tạo ra”.

Minh Trang

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu? 13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ...
TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...