Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 07:20 AM (GMT+7)

Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường

Để ngăn tình trạng "chạy" trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.

Các nhà chức trách ngành giáo dục tại thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra biện pháp kỳ lạ để ngăn chặn tình trạng "chạy" trường ở địa phương.

Theo họ, nhiều người đã làm giả hồ sơ nhằm đưa con vào các trường tốt, trong khi học sinh không phải là người trong khu vực.

Biện pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ không sinh ra ở thị trấn Hổ Môn nhưng đăng ký vào trường tiểu học và trung học tại đây.

Nếu cha mẹ là người trong thị trấn nhưng sinh con ở nơi khác như Hong Kong và Ma Cao, giấy khai sinh do chính quyền nơi đó cấp là chưa đủ điều kiện.

Đối với những trường hợp như vậy, phụ huynh buộc phải nộp thêm kết quả xét nghiệm DNA để chứng minh quan hệ huyết thống của họ và con khi đăng ký vào trường công lập.

Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường - 1

Giới chức thị trấn Hổ Môn yêu cầu phụ huynh nộp thêm kết quả giám định DNA khi nộp hồ sơ nhập học cho con. Ảnh: South China Morning Post.

Theo đó, họ sẽ cần làm xét nghiệm máu tại cơ sở do chính quyền chỉ định trước khi ghi danh cho con vào trường công lập, nơi được miễn học phí và hưởng các phúc lợi khác dành cho cư dân địa phương.

Theo South China Morning Post, xét nghiệm quan hệ huyết thống giá 3.000 nhân dân tệ (tương đương 470 USD).

Một trong những cơ sở xét nghiệm DNA cho biết hơn 100 học sinh và phụ huynh đang chờ lấy kết quả và họ cần phải hoàn thành trong tháng này.

Một số phụ huynh trong danh sách chờ đợi phàn nàn rằng giới chức nên cho họ thêm thời gian để lấy kết quả xét nghiệm DNA.

Ngoài cách trên, phụ huynh có thể làm việc dựa trên hộ khẩu, nghĩa là chuyển hộ khẩu của trẻ về Hổ Môn. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và không thể hoàn thành trước thời hạn.

Chang Sha, một luật sư tại thủ đô Bắc Kinh, cho biết chính quyền Hổ Môn không có quyền buộc phụ huynh phải cung cấp kết quả xét nghiệm DNA. Các giấy tờ chính thức, bao gồm giấy khai sinh, là hợp pháp.

Kết quả xét nghiệm DNA là không cần thiết và vi phạm quyền riêng tư. Nữ luật sư mô tả động thái này như hành vi xúc phạm cá nhân.

Theo Kim Ngân (Zing)

Tin đọc nhiều

"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai" Xung quanh sự việc hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Cha mẹ làm những điều này, con biết cách thoát thân khi gặp nguy hiểm Với trẻ em, khi không ở trong vòng tay và tầm mắt...
Phó Thủ tướng: Đưa hiệu trưởng xâm hại học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đưa hiệu trưởng bị tố dâm ô...