Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 09:41 AM (GMT+7)

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả

Hầu hết cha mẹ đều cố gắng nuôi dạy con tốt. Nhưng phụ huynh giỏi là người biết con thực sự cần gì thay vì chỉ làm những thứ họ cho là đúng, bỏ qua nhu cầu của con.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 1

1. Con sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ: Theo Brightside, một trong những dấu hiệu cho thấy phụ huynh đang hoàn thành tốt vai trò của mình là con cái sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với họ, từ thành tích, chuyện vui vẻ đến rắc rối và nỗi buồn. Cha mẹ tốt giúp trẻ hiểu mọi tình huống đều có thể xảy ra, phạm sai lầm không phải là tội lỗi gì ghê gớm. Từ đó, con thoải mái tâm sự với người lớn và cảm thấy được lắng nghe. Ảnh: Kids Helpline.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 2

2. Không coi điểm số là tất cả: Nếu bị điểm kém, trẻ không nên cảm thấy sợ hãi. Cha mẹ đặt nặng thành tích khiến con sợ hãi khi kết quả thi cử không tốt, che giấu điểm số, hoảng sợ lo người lớn phát hiện. Phụ huynh tốt đương nhiên hy vọng con học giỏi nhưng họ biết chú trọng kiến thức con đạt được thay vì chỉ chăm chăm vào điểm kiểm tra. Ảnh: Brightside.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 3

3. Tôn trọng không gian riêng tư của người khác: Nhiều phụ huynh dạy con gõ cửa trước khi vào phòng người khác nhưng chính họ lại bỏ qua nguyên tắc này. Trong khi đó, trẻ con nên trưởng thành trong gia đình nơi quy tắc được áp dụng cho mọi thành viên. Cha mẹ tôn trọng không gian riêng của con sẽ dạy con thực hiện việc tương tự. Ảnh: Brightside.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 4

4. Không chỉ trích con: Phụ huynh tốt không chỉ trích con, không chê con là béo, ngu ngốc hay lười nhác. Những lời này khiến trẻ bất an trong thời gian dài, thậm chí thành nỗi ám ảnh cả đời. Vì thế, nếu có gì chưa hài lòng, cha mẹ nên nói chính xác vào điều đó, không nên chửi mắng con. Ảnh: iStock.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 5

5. Thừa nhận sai lầm và xin lỗi: Mọi người, cả người lớn lẫn trẻ em, đều có thể phạm sai lầm. Song nhiều phụ huynh quên mất họ không chỉ cần dạy con biết nhận lỗi mà còn phải làm gương cho con. Khi nhận ra mình phản ứng thái quá, cha mẹ nên thẳng thắn xin lỗi con. Người dám thừa nhận điểm yếu của mình là người mạnh mẽ. Ảnh: Brightside.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 6

6. Không áp đặt sở thích lên con: Trẻ em nên làm những thứ mình thích. Nhiều ông bố cảm thấy tuyệt vời khi chơi bóng với con trai, nhưng chỉ nên trong trường hợp trẻ cũng thích. Nếu con thích âm nhạc, khiêu vũ hơn, người lớn cần chú ý, cho con tự do thay vì áp đặt sở thích lên trẻ. Ảnh: Brightside.

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả - 7

7. Tin tưởng con: Trong quá trình nuôi dạy con, nhiều phụ huynh phải lên trường, nghe giáo viên nói con họ cư xử không đúng mực. Thông thường, họ tức giận, không tìm hiểu nguyên nhân mà chỉ la mắng con. Nhưng rõ ràng, họ nên hỏi, nghe con giải thích để nắm tình huống rõ ràng. Đó có thể không phải lỗi của trẻ và trẻ cần người lớn tin tưởng, hỗ trợ giải quyết vấn đề. Ảnh: Brightside.

Bách Linh (Zing)

Tin đọc nhiều

Từ trường làng đến nhân viên Amazon Ở nông thôn việc đi du học là một ước mơ khá xa vời, nhưng...
Bộ GD&ĐT lên tiếng về kết quả chọn sách giáo khoa của TP.HCM Bộ GD&ĐT cho rằng nếu quy trình chọn sách giáo khoa tại...
'Không thể vì lo sợ thái quá mà chặt cây phượng hàng loạt' Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...