Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 09:30 AM (GMT+7)

Sai sót điểm thi: Thí sinh như ngồi trên lửa

Hôm nay (ngày 1/8) là ngày đầu tiên các trường ĐH tiếp nhận hồ sơ xét nguyện vọng 1. Thế nhưng tính đến chiều 31/7, cả ngàn thí sinh tự do tại TPHCM vẫn chưa nhận được giấy báo điểm. Cá biệt, nhiều thí sinh phát hoảng vì có đến 2 kết quả thi môn tiếng Anh.

Ngày 31/7, ghi nhận tại Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM, hàng ngàn thí sinh tự do ở TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… đổ về nơi đây lấy giấy báo điểm. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm (tỉnh Đồng Nai) đi hơn 40 km để lấy giấy báo điểm nhưng chưa lấy được dù ngày (1/8) là ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Tâm lo lắng nói: “Ở cụm thi của em do trường ĐHQG TPHCM chủ trì đã có bạn lấy được giấy chứng nhận kết quả, nhưng em mấy lần liên hệ trường vẫn chưa có. Giờ em lo quá!”. Tương tự, nhiều thí sinh ở các cụm thi khác cũng rơi vào tình cảnh “ngồi trên lửa” khi sát ngày xét tuyển mà vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả.

Sai sót điểm thi: Thí sinh như ngồi trên lửa - 1

Mặc dù ngày 1/8 bắt đầu xét tuyển ĐH đợt 1, thế nhưng, đến chiều 31/7, nhiều thí sinh tự do tại TPHCM vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả (ảnh chụp chiều 31/7 tại cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM). Ảnh: Nguyễn Dũng

Tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thiếu giấy chứng nhận kết quả của các thí sinh có tên là vần “H” và “K”; cụm thi Trường ĐH Y dược TPHCM thiếu tên thí sinh vần “U”, “V”; cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM in thiếu giấy chứng nhận của thí sinh có tên như Tú, Trung, Tài. Cụm thi Trường ĐH Công nghiệp và cụm thi ĐHQG TPHCM không in đủ giấy chứng nhận cho thí sinh…Lý giải về tình trạng in thiếu giấy chứng nhận kết quả của thí sinh, đại diện một số cụm thi cho biết, nguyên do là đường link phần mềm dữ liệu quản lý thi của Bộ GD&ĐT bị thiếu.

Sai sót điểm thi: Thí sinh như ngồi trên lửa - 2

Mặc dù ngày 1/8 bắt đầu xét tuyển ĐH đợt 1, thế nhưng, đến chiều 31/7, nhiều thí sinh tự do tại TPHCM vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả (ảnh chụp chiều 31/7 tại cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM). Ảnh: Nguyễn Dũng

Trong khi đó, nhiều thí sinh khác lại “hoảng hồn” vì có giấy báo thi nhưng lại thiếu điểm so với khi tra cứu trên mạng. Cụ thể như thí sinh Nguyễn Khởi Phong (số báo danh SPS015715) khi tra điểm trên website của trường ĐH Cần Thơ, trường ĐH Đà Nẵng thì điểm thi môn tiếng Anh là 8,25 điểm. Thế nhưng trên website của Bộ GD&ĐT thì chỉ là 6,75 điểm, “bị mất” 1,5 điểm.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Phan An (SBD: SPS000140) trên wesite Trường ĐH Cần Thơ cho kết quả môn tiếng Anh: 9,25. Trong khi đó website www.thi.moet.gov.vn lại cho kết quả môn tiếng Anh chỉ có 8,25 điểm. Hoặc TS Lê Thiều Thảo Duyên (SBD: SPS003582) môn tiếng Anh: 8,5 điểm (website Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng), còn website Bộ GD&ĐT là 7 điểm. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, trước sự cố này đã gửi công văn cho các cụm thi yêu cầu các cụm thi rà soát lại điểm số, sau đó gửi danh sách về cho Bộ GD& ĐT để xác định, đối chiếu lại điểm thi. 

Đê đáp ứng kịp thời nhu cầu trả giấy chứng nhận kết quả, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM cho biết, cơ quan này sẽ làm việc kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. “Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV1 là từ ngày 1 đến 20/8. Các trường xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu nên thí sinh đừng nóng vội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm mà phải tìm hiểu thông tin thật kỹ trên website của các trường, không nên nóng vội”- ông Cường khuyên.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh sân chơi từ rác tái chế cho trẻ em ngoại thành Bằng các vật dụng như vỏ xe, vỏ chai đã qua sử dụng, thông...
Hơn 68% trẻ em Việt Nam từng chịu hình phạt từ gia đình Theo chuyên gia Steven Foster, bạo lực trẻ có thể khiến phụ...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
9 tiết lộ về sinh viên tốt nghiệp Đại học Harvard Nhiều sinh viên Harvard, Mỹ, thừa nhận gian lận trong học...