Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 15:33 PM (GMT+7)

Sẽ xem xét chiếu cố cho thí sinh đạt 29 điểm trượt đại học

Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an cho biết như vậy khi trao đổi về trường hợp em Bùi Kiều Nhi – đạt 29 điểm trong kỳ thi vừa qua song không được theo học trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Những ngày qua, dư luận “nóng” lên trước thông tin thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) đạt tổng số 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, Địa lí 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng bị đánh trượt khỏi danh sách trúng tuyển vào trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì trong phần khai lý lịch của thí sinh này không khai thông tin bố đẻ từng có án tích.

Sẽ xem xét chiếu cố cho thí sinh đạt 29 điểm trượt đại học - 1

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn

Cụ thể, gia đình thí sinh Bùi Kiều Nhi đã cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí về công văn số 2240/CV – CAH của Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), trong đó nêu rõ: tra cứu hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình cũng như hồ sơ lưu trữ lại TAND huyện Tuyên Hoá cho thấy, ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013) là bố đẻ của chị Bùi Kiều Nhi, đã bị từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Chống người thi hành công vụ" (theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992).

Nhưng trong phần khai lý lịch của Bùi Kiều Nhi khai về bố không có án tích và đã cam đoan, chịu trách nhiệm về lời khai của mình trước pháp luật…

Sẽ xem xét chiếu cố cho thí sinh đạt 29 điểm trượt đại học - 2

Em Bùi Kiều Nhi

Trước những thông tin trên, PV Tiền Phong đã liên hệ với Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an để làm sáng tỏ sự việc. Qua trao đổi với PV, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết đã nắm được thông tin và Tổng Cục Chính trị đã yêu cầu Công an tỉnh Quảng Bình báo cáo cụ thể về sự việc.

Cũng theo tướng Cẩn, trường hợp cháu Bùi Kiều Nhi trong diện có thể xem xét chiếu cố.

"Còn chiếu cố được hay không thì chúng tôi đang chờ báo cáo của Công an tỉnh Quảng Bình để xem việc cụ thể như thế nào và phải thẩm định sau đó mới quyết định được.

Thẩm quyền xem xét thuộc Tổng cục Chính trị, nhưng trong trường hợp đặc biệt thì phải báo cáo Bộ Công an. Các anh yên tâm, nếu xem xét được thì cháu sẽ được, còn không được thì chúng tôi cũng sẽ trả lời không được. Hiện cháu chưa phải nhập học ngay cho nên vẫn còn kịp, thậm chí kể nhập học rồi chúng tôi vẫn có thể bổ sung danh sách cho cháu” – Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn nói.

Theo Dương Lê (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo Nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh...
Tăng tốc ôn luyện đến sát ngày thi Các lớp ôn kiến thức, luyện đề đang diễn ra gấp gáp khắp cả...
Chọn trường cho con thế nào tốt nhất? Nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho...
Giáo dục đại học Việt Nam và bài toán quốc tế hóa Đối với Việt Nam, quốc tế hóa giáo dục ĐH được xem là giải...