Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/11/2017 18:12 PM (GMT+7)

Sốc, đa số trẻ em bị bạo hành bởi chính người thân

¾ số trẻ em từ 2- 4 tuổi trên toàn thế giới (khoảng 300 triệu trẻ) đang chịu các hành vi bạo lực về tâm lý hoặc thân thể bởi chính những người chăm sóc các em ở nhà. Đó là con số “đáng sợ” vừa được Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) công bố.

Báo cáo mới nhất của UNICEF đã tiết lộ một con số lớn kinh ngạc: Trẻ em – kể cả những trẻ chỉ mới 12 tháng tuổi – đang bị bạo lực, thường là bởi chính những người được giao phó chăm sóc các em.

Cụ thể, có tới 3/4 số trẻ em từ 2 đến 4 tuổi trên toàn thế giới (khoảng 300 triệu trẻ) chịu các hành vi gây sức ép về tâm lý hoặc bị trừng phạt thân thể bởi chính những người chăm sóc các em ở nhà.

Sốc, đa số trẻ em bị bạo hành bởi chính người thân - 1

Một vụ trẻ bị bạo hành ở trường. Ảnh: IT

Tại 30 quốc gia có dữ liệu, cứ 10 trẻ dưới 1 tuổi thì có 6 em thường xuyên bị kỷ luật bằng bạo lực. Gần như ¼ trẻ dưới 1 tuổi bị lắc người để trừng phạt và cứ 10 trẻ thì có 1 em bị đánh hoặc bị tát vào mặt, đầu hoặc tai. Báo cáo cũng cho biết, cứ 7 phút lại có 1 trẻ vị thành niên bị tử vong do bạo lực.

Về bạo lực tình dục đối với trẻ em trai và trẻ em gái, theo đó, tại 28 quốc gia có dữ liệu, trung bình 90% trẻ em gái vị thành niên từng bị ép quan hệ tình dục nói rằng thủ phạm của vụ xâm hại đầu tiên là người quen của các em.

Ông Cornelius Williams, Trưởng Ban Bảo vệ Trẻ em của UNICEF cho biết: “Tổn hại đối với trẻ em trên toàn thế giới thực sự rất đáng lo ngại. Trẻ nhỏ bị tát vào mặt; trẻ em gái và trẻ em trai bị ép tham gia các hành vi tình dục; trẻ vị thành niên bị giết hại tại chính cộng đồng của các em – bạo lực đối với trẻ em không chừa một ai và không có ranh giới.”

Tại Việt Nam, mặc dù đã có những tiến bộ trong thay đổi quan niệm và thực hành chăm sóc, bảo vệ trẻ em nhưng nhiều hình thức bạo lực đối với trẻ em như bạo lực thân thể, xâm hại tình dục, lạm dụng lao động vẫn còn rất phổ biến.

 Sốc, đa số trẻ em bị bạo hành bởi chính người thân - 2

Nhiều trẻ em bị xâm hại bởi chính người thân, quen. Ảnh minh họa: IT

Kỷ luật bạo lực đang diễn ra phổ biến với gần 68,4% trẻ em độ tuổi 1-14 được báo cáo là đã từng bị cha mẹ hoặc người chăm sóc bạo lực ở nhà. Khoảng 20% trẻ em gái và trẻ em trai 8 tuổi nói rằng các em bị trừng phạt thân thể ở trường. Khoảng 16% trẻ em (tương đương 1,7 triệu trẻ) độ tuổi 5-17 được coi là lao động trẻ em, trong đó 7,8% làm việc trong các điều kiện nguy hiểm.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, thống kê cho thấy, cả nước đã xảy ra 315 vụ xâm hại trẻ em bao gồm các nhóm trẻ em bị mua bán, bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực. Cảnh báo về nạn bạo hành và xâm hại trẻ em, tại phiên họp Quốc hội khóa 14 ngày 1.11, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy cho biết, đây chưa phải là con số cuối cùng, vì trên thực tế con số nạn nhân bị bạo hành, xâm hại trẻ em chưa bị phát giác vẫn còn nhiều.

Trong khi đó đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) dẫn lại trường hợp cách đây hai tháng, một bệnh viện tại Hà Nội phải tiếp nhận một bệnh nhi mới hơn 1 tuổi bị đa chấn thương, hôn mê sâu, não bị tổn thương nghiêm trọng. Vị đại biểu Nam Định cũng đề nghị Quốc hội cần đưa nội dung về tình trạng bạo hành trẻ em vào chương trình giám sát của Quốc hội trong thời gian tới và coi đây là giám sát ở mức cao nhất.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Học sinh lớp 7 chế tạo máy bơm bánh xe không cần sức người Hình dáng nhỏ, gọn, dễ di chuyển, động cơ nén khí và pin...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu? 13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ...