Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 11:26 AM (GMT+7)

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ

Những hành động sai trái hay biểu hiện ương bướng của trẻ thường khiến cha mẹ tức giận và dù biết không có lợi nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp trừng phạt hay la mắng. Tuy nhiên, có những cách đối phó với tính cứng đầu của con hiệu quả hơn nhiều.

1. Giữ bình tĩnh và không phản ứng thái quá

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 1

Hành vi sai trái ở một đứa trẻ là do chúng đang tức giận hoặc buồn bã và nếu bạn hành xử không đúng thì càng gia tăng khoảng cách với con mình. Trong những tình huống này, bạn cần kiểm soát tâm trạng của mình bằng cách dừng lại và đếm đến 10.

Sau đó, thay vì phản ứng thái quá như la hét, quát tháo trẻ thì hãy ngồi xuống trò chuyện hoặc có thể đi ra chỗ khác nếu thấy cần thiết để làm dịu tâm trạng của chính bạn và con.

2. Đặt mình vào vị trí của con

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 2

Hãy cố gắng hiểu lý do tại sao con bạn lại làm sai. Cách mà trẻ phản ứng với mọi thứ bắt nguồn từ những gì đang diễn ra trong tâm trí của trẻ. Trẻ khó chịu có thể từ những hành vi rất nhỏ nhặt như mệt mỏi hoặc bị đói. Với những đứa trẻ lớn hơn, lý do có thể là do trẻ gặp phải căng thẳng hay áp lực nào đó. Đó là lý do tại sao bạn cần trò chuyện và hiểu lý do tại sao con mình làm sai, nguồn gốc câu chuyện là từ đâu…

3. Nói chuyện với con về những gì bạn muốn

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 3

Khi đứa trẻ đang tức giận và hành động khó chịu thì có bao giờ bạn nghĩ tới việc thể hiện tình yêu và sự âu yếm với chúng? Đó thực sự là điều mà trẻ cần nhất vào lúc đó.

Trẻ chưa đủ trưởng thành để phân biệt đúng và sai nên những hành vi ấy là tự nhiên và bình thường. Vì vậy, trách nhiệm của cha mẹ là thảo luận về những gì họ mong đợi ở con cái, giải thích về lý do tại sao những hành vi đó là sai.

4. Đặt ra giới hạn và cảnh báo cho con về hậu quả

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 4

Những đứa trẻ không vâng lời là vì chúng thường không biết giới hạn thực sự của hành động của mình, không biết phải dừng lại ở đâu. Nhiều đứa trẻ được nuông chiều đến mức không phân biệt được đúng sai. Hãy đặt ra các quy tắc và chỉ cho con thấy rằng hành động xấu sẽ dẫn tới những hậu quả thế nào, còn hành động tốt thì sẽ được thưởng ra sao.

5. Kết hợp những cách sử xự tốt

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 5

Trừng phạt khi trẻ có những hành vi sai trái không phải lúc nào cũng là cách hay. Hãy trò chuyện và giảng giải cho trẻ, có thể lấy ví dụ từ những câu chuyện tốt để trẻ hiểu được phải hành xử tốt trong những dịp thế nào.

Câu chuyện đó có thể xuất phát từ những người gần gũi trong gia đình hay những người tiếp xúc, gặp gỡ với trẻ hằng ngày. Như thế chúng sẽ có thời gian quan sát, kiểm nghiệm và từ đó thấm dần thói quen hành xử hợp lý hơn.

6. Tôn trọng con

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 6

Đừng nghĩ rằng bạn là cha mẹ nên có quyền buộc con phải tôn trọng và nghe lời. Làm cha mẹ cũng cần tôn trọng những giới hạn của trẻ, từ đó có được sự tin tưởng của các con và khiến các con sẵn sàng lắng nghe khi chúng ta có nhu cầu muốn trò chuyện nghiêm túc, giảng giải cho trẻ.

7. Trở thành tấm gương cho con

“Tăng xông” vì con hư đốn, áp dụng ngay 7 cách sau trước khi trừng phạt trẻ - 7

Trẻ luôn quan sát và học theo người lớn. Nếu không muốn con sử dụng điện thoại thì bạn phải đặt điện thoại xuống, không cho con xem tivi nhiều thì bạn phải dành thời gian trò chuyện với con. Hãy lịch sự, kiên nhẫn và thực hiện những điều tốt đẹp mà bạn muốn con mình trông thấy bởi từ trong tiềm thức, trẻ luôn muốn trở thành hình ảnh giống cha mẹ.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng Đó là thông tin trong dự thảo Nghị định quy định về chính...
Đón con muộn 5 phút, phụ huynh phải nộp phạt tiền Đây là quy định của trường Tiểu học Holy Trinity Church of...
Nhận 7 bài tập Tết của cô, cả lớp vui sướng lẫn xúc động bởi đề bài chưa từng có Bài tập Tết chỉ có 7 bài nhưng thu về 9.500 lượt thích bởi...
Sốc với áp lực học tập khủng khiếp của trẻ em Trung Quốc từ khi mới 2 tuổi Một đứa trẻ 2,5 tuổi bị hói đầu vì phải học nhiều để chạy...