Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 11:16 AM (GMT+7)

Tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới từ tháng 3/2020

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các sở GD&ĐT cùng nhà xuất bản sẽ tập huấn sử dụng sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông lớp 1 mới cho giáo viên.

Bộ GD&ĐT vừa công bố danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới được phê duyệt, trong đó có 24/32 cuốn của NXB Giáo dục.

Trước câu hỏi phần lớn sách của NXB Giáo dục, SGK chương trình mới có phá bỏ độc quyền, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT - hiện có nhiều bộ sách lớp 1 đến từ nhiều nhóm tác giả và nhiều nhà khoa học khác nhau. Điều này thể hiện sự đa dạng của SGK và tác giả.

Tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới từ tháng 3/2020 - 1

Ông Nguyễn Xuân Thành -Vụ phó Vụ Trung học, Bộ GD&ĐT. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT - cho hay phần lớn số sách được công nhận thuộc NXB Giáo dục là điều dễ hiểu. NXB Giáo dục có tới 4.000 người tập trung các công việc liên quan làm sách giáo dục.

Về việc lựa chọn SGK của địa phương, ông Thái Văn Tài cho biết luật không quy định chọn SGK theo cả bộ hay từng môn. Lựa chọn SGK có chất lượng nhất là dựa trên tính phù hợp của từng bộ môn đối với địa phương. Dư luận cũng không nên quá băn khoăn về tính độc quyền và nó sẽ được hạn chế trong thời gian tới.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết UBND cấp tỉnh quyết định việc chọn sách giáo khoa theo quy định của Bộ trưởng GD&ĐT. Bộ này đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của luật, về cách chọn sách giáo khoa theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học.

Thông tư không quy định cứng UBND tỉnh phải chọn tất cả sách giáo khoa của các môn học cùng một bộ hay chỉ được chọn một bộ sách giáo khoa cho địa phương.

Trước tháng 3/2020, địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn SGK trong danh mục SGK được Bộ GD&ĐT ký thông qua ngày 21/11.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các sở GD&ĐT phối hợp nhà xuất bản tổ chức tập huấn sử dụng SGK cho các giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, các nhà trường tập huấn, nhà xuất bản triển khai chương trình in ấn và xuất bản.

Các bộ sách sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021.

Theo Quyên Quyên (Zing)

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...