Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/03/2020 07:44 AM (GMT+7)

Thứ trưởng GD&ĐT: Tinh giản, rút ngắn thời gian học kỳ 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay các địa phương tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2. Việc dạy học qua truyền hình rút ngắn được thời gian học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay Bộ GD&ĐT đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Hai lần lùi thời gian kết thúc năm học

- Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã có những giải pháp gì để phòng, chống Covid-19 trong trường học và đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông trong điều kiện học sinh không thể đến trường?

- Ngay từ giai đoạn đầu Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn, Bộ GD&ĐT đã bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh và ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng GD&ĐT: Tinh giản, rút ngắn thời gian học kỳ 2 - 1

Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Việt Linh.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chỉ đạo 100% cơ sở giáo dục thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Địa phương chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường; tập huấn giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh; xây dựng kế hoạch dạy bù để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát bảo đảm an toàn.

Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình, giáo viên và học sinh để giao nhiệm vụ học tập, hướng dẫn tự học và sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin với tình hình địa phương. Nhà trường khuyến khích giáo viên giao cho học sinh nhiệm vụ học tập, có sự kết hợp giữa ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và vận dụng kiến thức trong phòng, chống bệnh dịch.

Căn cứ tình hình dịch bệnh được kiểm soát đến thời điểm đầu tháng 3, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học đến trước ngày 30/6, thi THPT quốc gia từ ngày 23/7 đến 26/7. Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3 để bảo đảm hoàn thành chương trình theo khung thời gian đã điều chỉnh. Đến ngày 9/3 đã có 48/63 tỉnh, thành phố cho học sinh THPT đi học trở lại và tỷ lệ học sinh đến trường đạt trên 98%.

Tuy nhiên, khi xuất hiện những ca mắc mới, tình hình dịch bệnh lại có diễn biến phức tạp, một lần nữa Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia từ ngày 8/8 đến 11/8.

Bộ GD&ĐT đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định cho học sinh đi học trở lại phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, đồng thời xây dựng kế hoạch giáo dục theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

- Hiện nay tình hình học sinh THPT đi học trở lại của các địa phương như thế nào?

- Đến nay, toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh THPT đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường.

Sẽ có đề thi minh họa THPT quốc gia 2020

- Trước tình hình Covid có diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ có giải pháp thế nào để chủ động ứng phó, đảm bảo chương trình năm học trong giai đoạn tiếp theo?

- Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT đang thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Thứ nhất, các địa phương rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Thứ hai, các địa phương ban hành quy định về dạy học qua Internet, trên truyền hình làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời địa phương chỉ đạo các địa phương tổ chức dạy học trên truyền hình, đề nghị các địa phương gửi các bài giảng về Bộ GD&ĐT để lựa chọn, phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình. Từ đó các địa phương rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Thứ ba, căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 để tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8/8 đến 11/8.

Bộ GD&ĐT tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020.

Quyên Quyên (Zing)

Tin đọc nhiều

Bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Giáo viên đưa ra bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
13 tuổi đỗ đại học, 31 tuổi là giáo sư trẻ nhất ĐH Harvard 13 tuổi, cậu bé Xi Yin đỗ lớp tài năng trẻ tại ĐH Khoa học...