Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 13/09/2017 00:11 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học tầm cỡ quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương xây dựng đô thị đại học ở Hòa Lạc, nòng cốt là ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ban lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, UBND TP Hà Nội cùng dự.

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị đi thẳng vào các kiến nghị, vướng mắc hiện nay của ĐH Quốc gia Hà Nội, nhất là những tồn tại trong việc triển khai thực hiện những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp cách đây gần một năm với trường, từ đó có giải pháp tháo gỡ. 

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - kiến nghị chuyển giao công trình tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ Bộ Xây dựng về ĐH Quốc gia Hà Nội và ủy quyền quyết định đầu tư cho trường; cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án cho phù hợp yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học tầm cỡ quốc tế - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 12/9.

Ông Sơn cũng kiến nghị Thủ tướng phê duyệt nguồn vốn ODA vay của Ngân hàng Thế giới để đầu tư xây dựng công trình thiết yếu của dự án ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, phê duyệt dự án vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng ĐH Việt - Nhật.

"Đề nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án ĐH Quốc gia Hà Nội như đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc, vì hai khu vực này được xem như hai bàn tay, thiếu một trong hai thì thiếu đi âm thanh hân hoan của sự phát triển", ông Sơn nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của ĐH Quốc gia Hà Nội và nghe ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Thủ tướng cho biết ngay sau cuộc làm việc sẽ xuống hiện trường thị sát công tác xây dựng dự án để đưa chủ trương, quyết tâm có một khu đô thị đại học thành hiện thực, chứ không phải “cứ ngồi hội trường bàn mãi”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐH Quốc gia Hà Nội phải dẫn dắt hệ thống đại học phát triển và đổi mới đất nước. Nhà nước sẽ tập trung vốn để xây dựng khu đô thị đại học do ĐH Quốc gia Hà Nội làm nòng cốt, sau đó trường nào muốn gia nhập ĐH Quốc gia thì sẽ được chào đón.

Thủ tướng đồng ý kiến nghị của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn liên quan dự án xây dựng tại Hòa Lạc, trước hết là việc chuyển dự án, ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học tầm cỡ quốc tế - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ngày 20/6 vừa qua, ông đã ký ban hành Nghị định 74 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với tinh thần ủng hộ, Thủ tướng giao ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho dự án xây dựng tại Hòa Lạc.

Đối với một số kiến nghị khác như thí điểm cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng cho hoạt động khoa học công nghệ, thi đua khen thưởng, việc xét lương đối với giáo sư, phó giáo sư…, Thủ tướng đều thể hiện tinh thần ủng hộ, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Vấn đề nào vướng mắc, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác đi thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Theo Quyên Quyên (Zing)

Tin đọc nhiều

Sửa điểm thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù lên đến 20 năm Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, người có hành vi sửa điểm thi...
Bộ Giáo dục phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi ở Hà Giang Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tất cả bài thi trắc nghiệm THPT...
Thí sinh Hà Giang được nâng gần 30 điểm/3 môn thi như thế nào? Hơn 300 bài thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã được sửa...
Sau Hà Giang, điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La bị nghi vấn bất thường Ngoài điểm thi môn Toán của một số thí sinh cao bất thường,...