Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 17/06/2018 06:08 AM (GMT+7)

Thực hư về lời đồn đại 'thần thánh': Uống nước trong khi ăn có hại cho dạ dày

Có bao giờ chúng ta tự hỏi điều gì xảy ra khi thực phẩm và nước cùng vào dạ dày?

Nhiều người cho rằng không nên vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Số khác tin rằng thói quen này sẽ gây tăng cân. Một số khác nữa lại cho rằng điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa. Vậy nước có thực sự gây hại cho chúng ta?

Thực hư về lời đồn đại 'thần thánh': Uống nước trong khi ăn có hại cho dạ dày - 1

Sự thực, quá trình tiêu hóa sẽ chính thức bắt đầu ngay khi chúng ta nghĩ về thức ăn: nước bọt sẽ tiết ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thực phẩm, chúng ta sẽ trộn chúng với nước bọt, vốn rất giàu các enzyme tiêu hóa. Thức ăn được làm mềm đi sẽ vào dạ dày và tiếp tục được tiêu hóa bởi dịch vị dạ dày.

Trung bình, dạ dày cần 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến chúng thành dưỡng chất nuôi cơ thể. Dưỡng chất này sẽ đi vào ruột non và tất cả các dinh dưỡng trong dịch này sẽ được cơ thể hấp thu.

Nhưng nước thì không ở lại dạ dày lâu. Cứ 10 phút, dạ dày sẽ “tiêu hóa” khoảng 300 ml nước. Vì vậy nếu chúng ta uống trong khi ăn, nước sẽ không ở lại lâu trong dạ dày. Nó đi qua thức ăn rất nhanh, làm ướt thức ăn và rời khỏi dạ dày nhanh chóng.

Nước không làm giảm độ acid của dịch vị

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày cảm thấy không thể tiêu hóa được cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ acid của dịch vị. Thậm chí, ngay cả khi uống tới hơn 2 lít nước một lúc cũng sẽ không ảnh hưởng tới độ acid trong dạ dày.

Thực hư về lời đồn đại 'thần thánh': Uống nước trong khi ăn có hại cho dạ dày - 2

Dạ dày cần 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa thức ăn nhưng dạ dày “tiêu hóa” khoảng 300 ml nước chỉ trong 10-15 phút.

Trên thực tế, trong thức ăn cũng rất nhiều nước. Ví dụ như trong 1 trái cam có tới 86 % là nước. Các nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm có thể làm giảm độ acid của dạ dày nhưng nó cũng sẽ phục hồi rất nhanh.

Nước không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy nước sẽ đẩy thức ăn rắn xuống ruột khi nó chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho biết lượng chất lỏng sẽ rời cơ thể nhanh hơn thực phẩm rắn nhưng không làm ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa.

Vậy chúng ta có thể uống trong khi ăn?

Sẽ vô hại nếu chúng ta uống nước trong khi ăn. Hơn thế, nước còn làm mềm thức ăn rắn. Tuy nhiên, đừng uống trước khi nuốt thức ăn vì nước bọt có chứa các enzyme cần thiết để tiêu hóa thức ăn.

Uống trà trong bữa ăn cũng không có gì đáng ngại bởi nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về độ acid trong dạ dày sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ nước uống cũng không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa hay hấp thu dinh dưỡng. Dạ dày có thể làm nóng hay làm nguội thức ăn tùy theo nhiệt độ cần thiết nhưng tốt nhất vẫn là nên uống nước ấm.

Mạnh Quý (Brightside)

Tin đọc nhiều

Stanford - Lò đào tạo ra nhiều doanh nhân khởi nghiệp nhất thế giới Các công ty hàng đầu tại Thung lũng Silicon hiện nay là Tập...
Thư viện di động trên xe hơi phục vụ cộng đồng Đối với nhiều người dân ở các vùng nông thôn hẻo lánh của...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Tổng giám đốc NXB Giáo dục: Kinh doanh SGK lỗ hàng chục tỷ đồng Theo NXB Giáo dục Việt Nam, sách giáo khoa (SGK) không được...