Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 14:40 PM (GMT+7)

Tiền trường đầu năm: Tức giận rồi làm thinh

Năm học mới chưa chính thức bắt đầu nhưng phụ huynh đã bắt đầu chia sẻ những bức xúc về các khoản thu chi do nhà trường hoặc ban đại diện phụ huynh "vẽ ra".

Lời kêu cứu của ông bố

"Tôi là một ông bố có con bắt đầu vào lớp 1. Cũng như những ông bố bà mẹ khác chúng tôi cũng đi làm và thu nhập của 2 vợ chồng tôi quanh quẩn ở mức 7 triệu / tháng đủ chi tiêu cuộc sống hai vợ chồng và con cái, nhưng từ khi con bắt đầu vào lớp 1 nhà tôi nợ nhiều quá" - một ông bố ở Hải Phòng vừa gửi tâm sự về VietNamNet.

Cuối tháng 6 trường của anh Hùng (*) nhận hồ sơ và thông báo năm nay Bộ GD-ĐT quy định không học hè trước tháng 8. Nhưng trường động viên các cháu đi học hè tháng 7 (nói là động viên nhưng thực chất bắt buộc) các môn thể chất, kỹ năng sống, tiếng Anh.

Tiền trường đầu năm: Tức giận rồi làm thinh - 1

Ảnh: Pháp luật TPHCM.

Họp phụ huynh đầu năm trường đưa ra vài khoản đóng góp: Tiền học tháng 7 của các cháu 500.000 đồng (học 3 buổi sáng 2,4,6). Anh Hùng hỏi con đi học gì con bảo ở trong lớp tập hát thôi.

Tiếp đó là tiền ủng hộ trường sửa đường ống 1 triệu đồng. Trường này cứ mưa tí là lụt không biết bao năm các cháu ủng hộ tiền đi về đâu nữa.

Tiền lắp điều hòa và máy chiếu mỗi cháu 1,5 triệu đồng. Khoản này mọi người không đồng ý và ý kiến để tự lắp vì một lớp có  40 cháu, tính ra 60 triệu đồng, lắp gì hết chừng đó. Nhưng anh Hùng cho biết ngay hôm sau nhà trường vẫn tự ý lắp 2 cái điều hòa hãng Green và yêu cầu phụ huynh nộp.

Vậy là đầu năm vợ chồng anh Hùng đã đóng 3.260.000 đồng thêm vài loại quỹ cho con.

Ngoài ra muốn con sau này theo kịp lớp, anh Hùng cho biết anh phải cho con đi học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm mỗi tháng 600.000 đồng. Tháng 7 đã qua tháng 8 lại đến. Đến lớp cô giáo tiếp tục yêu cầu phụ huynh đóng tiền đồng phục, sách vở, bảo hiểm hết 2,4 triệu đồng chưa kể tiền ăn..

Không biết tháng 8 qua tháng 9 tới còn những khoản nào nữa nên tôi đành viết thư này xin Bộ GD-ĐT cho người về thanh kiểm tra chứ không gia đình tôi không thể vay thêm để đóng học cho cháu được nữa” – anh than thở.

Tức giận và làm thinh

Ở một câu chuyện khác, chia sẻ trên Facebook, một phụ huynh chụp các tờ phiếu trường đã thu nhận tiền ăn bán trú của con và đưa lên bức xúc khi bản thân anh này phải tức tốc xuống trường con trai đang học để nói chuyện với cô chủ nhiệm và các phòng chức năng.

Chuyện là gia đình phụ huynh đã đóng đầy đủ các loại phí theo yêu cầu của trường và lớp. Nhưng khi đến giờ ăn bán trú cháu bị cô chủ nhiệm và quản sinh mời ra ngoài không cho cháu ăn.

Bé trai mới vào lớp 1 phải đi bộ cả 1km giữa trưa nắng để tìm mẹ. Nỗi giận của vị phụ huynh chỉ nguôi ngoai khi phía nhà trường đã nhận lỗi. Dù vậy anh cũng phải thốt lên tiếng thở dài buồn bã vì thái độ của những thầy cô làm giáo dục hiện nay.

Trên Facebook cá nhân, một nhà báo chia sẻ các khoản dự toán thu kinh phí lắp đặt thiết bị trường học ở một trường THCS tại Hà Nội với tổng số tiền hơn 340 triệu cho 230 học sinh khối lớp 6 với tâm sự sang năm con trai mới vào lớp 1, anh băn khoăn không biết có nên đứng lên phản đối hay lại im lặng chấp nhận như số đông để “con được yên”

Trong dòng tâm trạng bức xúc không dám nói, một phụ huynh cũng chụp lại danh sách trang thiết bị cần mua của trường con anh đang vừa nhập học lớp 1. Theo đó tổng số tiền cho 15 khoản đóng góp từ máy lạnh, máy ổn áp, tivi, dàn âm thanh, máy tính, bàn giáo viên, tủ kệ sách, kệ đựng giày, giá móc treo ly, treo khăn, màn che cửa sổ, bảng mica,.. lên đến hơn 110 triệu đồng. Mỗi cháu học sinh  phải đóng 3 triệu đồng.

“Điều hòa ở nhà, lắp một cái dùng cả chục năm. Mà các nhà trường dùng điều hòa tốn thật. Năm nào cũng thấy "lắp". Những gì cố định như bảng đen, rèm, máy chiếu ... của các năm trước đâu sao không dùng tiếp? Hay là vẫn cái cũ nhưng tiền thu mới? Mà ác là cứ lớp 1 mới nào cũng sắm điều hòa mới và cô nói "điều hòa có rồi nhưng cũ chẳng biết hỏng lúc nào, tuỳ các bậc phụ huynh quyết", rồi máy chiếu, máy tính... cũng tương tự. Nói thế ai dám không mua” – một phụ huynh khác chia sẻ.

Sáng 1/9, một phụ huynh ở Lâm Thao, Phú Thọ gọi điện về VietNamNet với giọng buồn bã: “Tôi chỉ là công chức xã, tháng thu nhập gần 3 triệu đồng. Nay vừa đi học đầu năm nguyên tiền đóng cho các con đã gần 5 triệu đồng. Bức xúc nhất là cháu lớn vừa vào lớp 1. Trường đưa ra một danh sách các khoản “thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh” và yêu cầu phụ huynh phải đóng.

Trong đó có khoản ghi là 600.000 đồng tiền xây dựng. Tôi tưởng tiểu học là miễn phí hoàn toàn rồi, giờ sao phải đóng thì trường nói là để tu bổ, sửa sang đường ống, cống, rãnh nước rồi tiền năm ngoái làm lán xe chưa trả hết năm nay thu tiếp. Và nhiều khoản vô lí khác”.

Chỉ là một tờ giấy A4 được đánh máy sơ sài, không chữ ký của người có liên quan thậm chí chỉ là những dòng viết vội trên bảng để thông báo với phụ huynh sau đó gạch xóa đi ngay hay có nơi chỉ thông báo miệng nhưng bao nhiêu năm nay phụ huynh vẫn phải làm thinh, lặng lẽ đóng tiền cho con.

Theo Đăng Duy (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...
Lần đầu tiên có quy tắc ứng xử học đường Lần đầu tiên, ngành giáo dục có một thông tư riêng quy định...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Dân mạng điên đảo với màn "troll" học sinh bá đạo của thầy giáo trẻ Thầy giáo có những màn "troll" học sinh không chỉ khiến cả lớp...