Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 08/08/2018 09:26 AM (GMT+7)

TP HCM tiếp tục đề xuất thi tốt nghiệp THPT riêng

Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng nhằm bảo đảm chất lượng thi nghiêm túc và an toàn, công bằng cho thí sinh của TP khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào các trường đại học.

Ngày 7-8, đoàn công tác trung ương khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo đã làm việc với TP HCM.

Với vai trò chủ trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết tuy cuộc làm việc này chỉ bàn, trao đổi những vấn đề của Nghị quyết 29-NQTW nhưng trong Nghị quyết có đề cập đến vấn đề đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực, tốn kém cho xã hội mà vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực.

TP HCM tiếp tục đề xuất thi tốt nghiệp THPT riêng - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì buổi làm việc

"Vừa rồi một số địa phương tuy là ít thôi nhưng cũng làm cho xã hội băn khoăn. Một số người nêu nên bỏ kỳ thi này lấy kỳ thi kia, các đồng chí thấy vấn đề này ra sao?" - ông Thưởng gợi ý.

Trước gợi ý này, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho hay trước đây TP từng có đề xuất cho phép TP tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng. "Đây là quan điểm của sở để bảo đảm chất lượng thi nghiêm túc và an toàn, công bằng cho thí sinh của TP khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào các trường đại học" - ông Sơn khẳng định.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận TP luôn có truyền thống thi cử nghiêm túc. Việc thi cử nghiêm túc này góp phần đào tạo nhân sự chất lượng cho TP.

"Về phương thức thi cần phải thảo luận thêm nhưng có học là phải thi, nếu không thi sẽ làm mất động lực học" - ông Nhân nói.

Hiện kỳ thi THPT quốc gia đang áp dụng "2 trong 1", ông Nhân cho rằng nên giữ cách thức như vậy nhưng cần phải thi cử nghiêm túc, khắc phục yếu kém.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói TP có Nghị quyết 01, Nghị quyết 133, Nghị quyết 04 để hỗ trợ thu nhập cho giáo viên ở bậc mầm non. Và đặc biệt, thành phố đã thử nghiệm mô hình tiên tiến tuy chưa được nhiều nhưng cũng có 11 trường tiên tiến. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã nhận trẻ 6 tháng- 18 tháng. Hiện 201 trường nhận từ 6 tháng trở lên. Mặt khác, 49% trường mầm non được đánh giá ngoài về chất lượng…

TP HCM tiếp tục đề xuất thi tốt nghiệp THPT riêng - 2

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho hay trước đây TP từng có đề xuất cho phép TP tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng

Báo cáo thêm với đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29, TP đã chuẩn bị chu đáo, tích cực để sớm đưa những nội dung của Nghị quyết vào thực tiễn đời sống.

Cụ thể, TP dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học. TP chú trọng đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, đảm bảo trung thực, khách quan; đồng thời hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Toàn TP có 320 trung tâm học tập cộng đồng, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu đề ra. Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý, TP chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo… Bước đầu, đã xây dựng được một số chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc mầm non, góp phần nâng cao đời sống, giảm bớt áp lực công việc, nâng cao chất lượng đội ngũ. 

Tuy nhiên, ông Liêm cho hay hiện nay ngành giáo dục TP cũng gặp không ít khó khăn. Tốc độ dân số cơ học của TP quá cao, mặc dù đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu giảm sỉ số, tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đổi mới. Nhiều cán bộ, giáo viên chậm đổi mới.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết cách đây 2 năm, ngày 29-7-2016, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã làm việc rất cụ thể với lãnh đạo TP HCM về vấn đề giáo dục đào tạo và đã có kết luận. Bộ sẽ rà soát lại có rất nhiều việc đã cam kết và bây giờ đã thực hiện được kết quả và một số việc chưa có kết quả. Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu để có đánh giá báo cáo tổng kết, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 một cách rõ ràng, cụ thể hơn. 

Theo Phan Anh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai" Xung quanh sự việc hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội...
Phó Thủ tướng: Đưa hiệu trưởng xâm hại học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đưa hiệu trưởng bị tố dâm ô...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...