Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 03/12/2018 18:19 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nghiêm cấm quảng cáo, bán nước ngọt có ga trong trường học

Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch và tăng cường vệ sinh môi trường trong trường học.

Trong đó, Sở nhấn mạnh không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong căng tin trường học.

Ngoài ra, căng tin không dùng vật liệu nhọn, sắc để xiên, ghim đồ ăn như que tre nhọn. Việc bày bán đồ chơi cho trẻ cần đảm bảo chất lượng theo quy định, các đồ chơi bày bán, trên sản phẩm phải có nhãn hàng hóa ghi bằng tiếng Việt.

Đồ chơi được trang bị, sử dụng trong nhà trường phải phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, phù hợp với tâm, sinh lý lứa tuổi và phát triển trí tuệ của trẻ em, không mang tư tưởng bạo lực.

Đối với bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trường học, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng yêu cầu các trường tiến hành kiểm tra nhà vệ sinh, khu vệ sinh, bồn cầu, hệ thống nước xả, bồn rửa tay, vòi nước, hệ thống điện chiếu sáng trong nhà vệ sinh… nếu bị hư hỏng, xuống cấp, lên kế hoạch sửa chữa ngay trong năm học 2018 - 2019. Nhà vệ sinh trường học phải được trang bị đầy đủ như xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh, hệ thống vòi nước rửa tay, gương soi…

Thực hiện công tác khử mùi, khử khuẩn thường xuyên (trước giờ học sinh vào học, sau giờ ra chơi và cuối giờ ra về). Không để xảy ra tình trạng nhà vệ xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.

Việc cung cấp nước sạch trong trường học cần bảo đảm đủ số lượng, chất lượng nước uống và nước sinh hoạt cho học sinh, giáo viên trong nhà trường; Lập sổ theo dõi chế độ vệ sinh, súc rửa bồn chứa nước định kỳ hoặc khi bồn chứa nước không sạch.

Ngoài ra, các trường học, cơ sở giáo dục phải có hợp đồng về việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác; bố trí đủ các phương tiện, dụng cụ có nắp đậy để phân loại, chứa đựng rác tạm thời trong trường; các phương tiện, dụng cụ phải thuận tiện cho việc vệ sinh và khử trùng; khu tập trung rác thải phải được bố trí cách biệt với các khu vực sinh hoạt, học tập, vui chơi, bếp ăn, căng tin và có lối ra vào riêng.

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hút thuốc trong nhà vệ sinh và trong khuôn viên nhà trường.

PV

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Nhiều đại học xét tuyển sớm, bỏ qua học kỳ cuối Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, học kỳ cuối của học sinh...
Giải mã 8 hành vi khó hiểu của trẻ Phụ huynh thường không hiểu tại sao con hay kéo tóc, thích...
Người Đức dạy học sinh sử dụng mạng xã hội như thế nào? Đức hiện là quốc gia đi đầu thế giới trong việc giáo dục kỹ...