Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/09/2018 09:40 AM (GMT+7)

TP.HCM: Tiên phong đổi mới giáo dục

Học sinh tiểu học chỉ cần mang 4 tập vở đến lớp; xem xét nghiên cứu miễn học phí cho học sinh THCS; tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng… sẽ sớm thành hiện thực.

Xem xét miễn học phí cho học sinh THCS

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn, năm học 2018 - 2019, đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết tập trung các nhiệm vụ trọng tâm gồm xây dựng các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị dạy học thiết yếu và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác dạy và học trong trường.

TP.HCM: Tiên phong đổi mới giáo dục - 1

Về học sinh, từng bước được học tập và hoạt động cả ngày trong trường, có thể học mọi lúc mọi nơi thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới nhằm đảm bảo phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện

Học sinh Thành phố có nền tảng tiếng Anh, tin học đạt chuẩn quốc tế để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, mỗi học sinh có thể chơi ít nhất một môn thể thao, có kiến thức cơ bản về âm nhạc, mỹ thuật, có kỹ năng thực hành xã hội để có thể thích ứng cuộc sống, được phát triển năng lực theo hướng gắn với thực tiễn nghề nghiệp.

TP.HCM: Tiên phong đổi mới giáo dục - 2

Về đội ngũ, đảm bảo đạt các chuẩn nghề nghiệp, có trình độ ngoại ngữ và tin học đảm bảo khả năng ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin khi thực hiện công tác giảng dạy và tiếp cận với các tri thức mới. Giáo viên có hiểu biết xã hội, bản lĩnh chính trị, phẩm chất tốt, tận tâm, yêu nghề, mến trẻ, là những tấm gương sáng, mẫu mực cho học sinh noi theo.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: “Thành phố tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

Đề xuất “xin cơ chế” thi tốt nghiệp riêng là phù hợp

Làm việc với Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, liên quan đến đề xuất về việc TPHCM mong Bộ GD&ĐT giao cho Sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục hoàn thiện và làm việc cụ thể với Bộ GD-ĐT về đề xuất tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Vướng mắc nội dung nào thì tìm cách giải quyết và tháo gỡ ngay nội dung đó.

TP.HCM: Tiên phong đổi mới giáo dục - 3

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho rằng đây là đề xuất phù hợp, Bộ GD&ĐT nên tính toán, cân nhắc. TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, TP HCM đề xuất việc được giao quyền xét tuyển tốt nghiệp đã có cách đây hơn 2 năm trước. Khi họ đề xuất, chắc chắn họ phải có kế hoạch, tính toán cũng như nhận thấy khả năng có thể đảm đương.

“Ngoài ra, Luật giáo dục hiện nay chỉ yêu cầu việc tổ chức thi tốt nghiệp chứ không yêu cầu Bộ GD&ĐT phải đứng ra tổ chức. Điều quan trọng là khi địa phương tổ chức thi tốt nghiệp phải kiểm tra được chuẩn kiến thức, kỹ năng của giáo dục trung học mà Bộ GDĐT đã ban hành. Ở đây là chuẩn tối thiểu để những học sinh đạt được qua kỳ thi cuối khoá sẽ được công nhận tốt nghiệp”, TS Hoàng Ngọc Vinh khẳng định.

TP.HCM: Tiên phong đổi mới giáo dục - 4

Cũng theo Tiến sỹ Vinh, năm 2003, Bộ GD&ĐT đã có chuẩn kiến thức, kỹ năng của học sinh THPT. Nếu Bộ đồng ý giao quyền thi tốt nghiệp cho địa phương, thì địa phương có phương án tính toán dựa trên chuẩn đầu ra để ra đề thi phù hợp.

Cũng theo ông Vinh, hiện nay việc các địa phương tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia đã bộc lộ những điểm yếu. Cụ thể là vấn đề bê bối về điểm thi như các địa phương Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình... thời gian qua.

Phong Kỳ (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
TP.HCM chưa đóng cửa trường học, nhà trẻ Với tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM...
Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam Học sinh của thành phố Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...