Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 15:03 PM (GMT+7)

Trường đầu tiên tại TP.HCM thi giữa kỳ bằng trắc nghiệm trên máy tính

Gần 1.000 học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) lần lượt thực hiện bài thi giữa kỳ môn toán bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Sau khi kết thúc giờ làm bài, học sinh biết ngay kết quả của mình, đảm bảo độ trung thực và tính chính xác. Đây là trường học công lập đầu tiên trên địa bàn TP.HCM tổ chức thi tập trung theo hình thức trực tuyến.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tổ chức thi theo hình thức trực tuyến là một trong những bước chuẩn bị của nhà trường trong việc đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá, vừa phát huy tính năng động, sáng tạo của người học vừa tiết kiệm thời gian cho giáo viên. Áp dụng hình thức này không phải để giảm sức lao động của thầy cô hay phụ thuộc công nghệ. Nhà trường mong có thêm nhiều phương pháp để kiểm tra, đánh giá học sinh.

Trường đầu tiên tại TP.HCM thi giữa kỳ bằng trắc nghiệm trên máy tính - 1

Kết quả được công bố ngay sau khi học sinh hoàn thành bài thi.

Hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính này do trường phối hợp với đơn vị thiết kế phầm mềm "Giải pháp dạy và học trắc nghiệm 789.vn" tổ chức. Phần mềm dạy và học trực tuyến bao gồm nhiều chức năng như giao bài tập về nhà cho học sinh, chấm điểm tự động ngay khi hoàn thành bài tập, quản lý ngân hàng đề thi riêng, tạo ma trận đề thi, trộn đề thi trắc nghiệm thành nhiều nhóm mã đề thi khác nhau... giáo viên tiết kiệm từ 70-90% thời gian cho việc soạn đề, tạo các tổ hợp đề và chấm điểm bài làm của học sinh.

Trường đầu tiên tại TP.HCM thi giữa kỳ bằng trắc nghiệm trên máy tính - 2

Phương pháp thi này tiết kiệm đến 90% công sức của giáo viên.

Nếu tổ chức thi trên giấy, giáo viên có thể sử dụng điện thoại di động quét phần trả lời của học sinh và cho ra kết quả với tốc độ trung bình 1 giây / 1 phần trả lời. Còn đối với hình thức thi ngay trên máy tính hoặc điện thoại di động kết nối mạng, kết quả làm bài sẽ hiển thị ngay sau khi học sinh trả lời tất cả câu hỏi.

Trường đầu tiên tại TP.HCM thi giữa kỳ bằng trắc nghiệm trên máy tính - 3

Học sinh có thể sử dụng smartphone phục vụ cho việc học.

Thiết thực nhất, theo ông Phú là học sinh có thể sử dụng điện thoại smartphone như một công cụ có ích cho học tập. "Học sinh cũng có smartphone. Nếu mình không biến smartphone thành phương tiện học tập thì học sinh dùng điện thoại để chơi game. Đôi khi nhà trường không thể quản lý hết, học sinh lén sử dụng điện thoại trong giờ học. Nhưng bây giờ cho phép sử dụng smartphone công khai, các em sẽ dùng ngay tại lớp để phục vụ mục đích học tập thì rất có lợi"- ông Phú nói.

Sau môn toán, trường sẽ tiếp tục áp dụng thi trực tuyến với các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ.

Theo Hạ Văn (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Giáo viên đưa ra bài giải đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả Hầu hết cha mẹ đều cố gắng nuôi dạy con tốt. Nhưng phụ huynh...