Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 08:22 AM (GMT+7)

Trường ĐH Việt Nam vào Top 25 đại học hàng đầu ASEAN

3 nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 trong số 21 trường đại học hàng đầu của ASEAN theo WoS. Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học.

Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ); cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 - 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học (ĐH) của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang "thống trị" toàn diện.

Trường ĐH Việt Nam vào Top 25 đại học hàng đầu ASEAN - 1

Dữ liệu được trích xuất từ WoS

Trong nhóm 25 trường đại học (ĐH) /cơ sở nghiên cứu hàng đầu khu vực ASEAN, ngoài 4 đơn vị không phải là ĐH, có 21 ĐH của toàn khu vực được xếp hạng trong TOP này. 2 ĐH đứng đầu ASEAN là của Singapore với ĐH quốc gia Singapore được xếp thứ 1 và ĐH Kỹ thuật Nan Yang xếp thứ 2.

Ba vị trí tiếp theo thuộc về 3 ĐH của Malaysia lần lượt là: ĐH Malaya, ĐH Putra Malaysia và ĐH Sains Malaysia. Điều đáng nói là trong Top 25 cơ sở khoa học hàng đầu ASEAN này, Malaysia có 11 ĐH; Thái Lan có 6 ĐH. Trong 6 ĐH của Thái Lan, đứng đầu là ĐH Mahidol được xếp thứ 6 trong Top 25.

Như vậy, 3 nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 ĐH trong số 21 ĐH hàng đầu của ASEAN theo WoS. Trong đó, các ĐH của Malaysia chiếm hơn 50% tổng số ĐH hàng đầu trong khu vực.

Hai nước Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học vào Top 25 này. Đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 25 khu vực là Trường ĐH Tôn Đức Thắng với vị trí thứ 20. Trong giai đoạn 3 năm, trường đã công bố 2.373 công trình ISI và cũng với thành tích này, trường đã được URAP, một tổ chức xếp hạng ĐH thế giới uy tín, xếp thứ 1.422 thế giới.

Theo Huy Lân (Người lao động)

Tin đọc nhiều

9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ Nhiều cha mẹ luôn phàn nàn mình không có đủ thời gian để gần...
Mẹo dạy con bướng bỉnh không cần đòn roi Những quy tắc vàng dưới đây có thể giúp cha mẹ “kết nối”...
Nghiên cứu khoa học cần trải nghiệm cả thất bại "Để hoàn thành một công trình nghiên cứu khoa học, không thể...
Khi con phạm lỗi, thay vì đánh mắng hãy hỏi 8 câu này Nhiều cha mẹ thường la mắng, quát tháo trong những tình...